"Nẻo về" của Tuấn

Gửi lúc 15:16 | 20/06/2014

 

Nhìn Lê Trung Tuấn - một doanh nhân khá thành đạt hiện nay, ít ai có thể ngờ rằng, đã có thời kỳ anh là nỗi khiếp sợ của cả vùng. Câu chuyện hoàn lương của Tuấn đã và đang gieo niềm tin hy vọng cho những ai trót sa chân vào con đường lầm lạc.

 

Cách đây hơn chục năm, nhắc đến “Tuấn nghiện” - biệt danh của Lê Trung Tuấn hồi ấy, người Hà Nam đều cảm thấy hoảng sợ. Bởi “Tuấn nghiện” luôn sẵn sàng lao vào gây gổ đánh nhau, sẵn sàng lôi kéo các cô, cậu choai choai nhẹ dạ, đua đòi vào con đường ma túy.

 

Cách đây hơn chục năm, nhắc đến “Tuấn nghiện” - biệt danh của Lê Trung Tuấn hồi ấy, người Hà Nam đều cảm thấy hoảng sợ. Bởi “Tuấn nghiện” luôn sẵn sàng lao vào gây gổ đánh nhau, sẵn sàng lôi kéo các cô, cậu choai choai nhẹ dạ, đua đòi vào con đường ma túy.

 

Sau mấy năm dính vào nàng tiên nâu, từ một sinh viên đẹp trai, thanh lịch, Tuấn trở nên “thân tàn, ma dại” với chi chít vết kim tiêm trên thân thể. Người ta khiếp sợ, lảng tránh khi thấy anh. Có những lúc, Tuấn ôm ấp ý định trả thù những kẻ đã đưa anh vào con đường bi kịch này nhưng rồi cơn nghiện triền miên lại làm cho anh vật vã, quên đi. Đã nhiều khi anh trả thù đời bằng cách gây sự vô lối với những người lương thiện. Có những đêm Tuấn đã khóc vì ân hận, đã hứa với bố mẹ sẽ tránh xa ma túy. Nhưng đến sáng, cơn đói thuốc ập đến, mọi lời hứa đêm trước lại trôi vèo. Những lúc tỉnh lại, Tuấn đã từng quyết tâm tự cai nghiện ma túy, nhưng thật khó khăn vì cơn đói thuốc cứ cào cấu từ trong xương, trong tủy. Bố anh cũng từng phải sử dụng đến biện pháp cực chẳng đã là xích cậu con trai vào chân giường nhưng cũng không thể ngăn được lũ bạn ma quỷ lén đến “tiếp tế”. Có thời gian cả gia đình phải thay phiên nhau “canh gác” không cho lũ bạn xấu đến gần. Nhưng cơn nghiện đã làm cho Tuấn mờ mắt, anh đánh cả bố mẹ mình, điên cuồng chặt đứt xích để lao đi tìm thuốc.

 

Chỉ sau vài năm con trai mắc nghiện, kinh tế gia đình Tuấn gần như suy kiệt. May sao, anh được nhà báo, nhà thơ Mai Nam Thắng (công tác ở Báo Quân đội nhân dân) giới thiệu về Trung tâm cai nghiện ma túy Hòa Bình, nơi nhiều người đã cai nghiện thành công. Tấm lòng yêu thương của ông đã dần cảm hóa được trái tim Tuấn. Và như một phép màu, sau sáu tháng ở đó, Tuấn đã trở thành con người hoàn toàn khác. Không những cai nghiện dứt điểm, anh còn học được thêm nghề sửa chữa xe máy.

 

Trở về, Tuấn quyết tâm làm lại cuộc đời. Với số tiền ít ỏi 650 nghìn đồng mà Trung tâm trả công lao động trong thời kỳ ở trại, anh vay thêm một triệu đồng nữa để khởi nghiệp.

 

Nhận thấy nhu cầu khá lớn của thị trường, Tuấn thuê thêm nhân công, rồi “chuyên môn hóa” thành các tổ đi mua xe, tổ sửa chữa, tổ bán xe... Cứ như vậy, chỉ sau bốn năm, Tuấn đã có trong tay hàng trăm triệu đồng từ vốn liếng ít ỏi ban đầu. Và điều quan trọng là anh đã đoạn tuyệt hẳn với ma túy, sức khỏe cũng dần khá lên. Từ một “con nghiện” gầy trơ xương, Tuấn đã nặng tới gần một tạ và có thêm biệt danh mới là “Tuấn béo”.

 

Cuối năm 2010, khi đủ mạnh “Tuấn béo” cùng chị gái thành lập Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Về nguồn (gọi tắt là Công ty Về Nguồn Hà Nội) do Tuấn làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Năm 2011, Tuấn mở thêm các chi nhánh ở các địa phương, trong đó kiêm nhiệm Giám đốc chi nhánh Hưng Yên (tên gọi doanh nghiệp là Công ty Về nguồn Hưng Yên) và định vị thương hiệu với taxi Về nguồn, ô tô chở khách chất lượng cao Về nguồn. Công ty và các chi nhánh đã giải quyết được việc làm cho hơn 200 lao động, phần lớn là con em các đối tượng chính sách. Đặc biệt, những địa chỉ này còn mở rộng vòng tay chào đón cả những người đã từng rơi vào vòng xoáy nghiện ngập và dũng cảm cai nghiện thành công, như Tuấn.

 

Từ một kẻ mắc nghiện, Tuấn lột xác thành một doanh nhân giàu lòng nhân ái và mới đây đã được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng cộng sản Việt Nam. Tuấn tâm sự với tôi: “Em đã từng chịu sự khinh bỉ của nhiều người. Những người đồng cảnh khác chắc cũng vậy. Nhưng trót nghiện ma túy thì họ vẫn là một con người. Khi họ đã dũng cảm đi cai nghiện rồi, phải tạo việc làm và nhìn nhận họ với thái độ tích cực để tránh tạo sự mặc cảm và đẩy họ tới chỗ tái nghiện”.

 

Tuấn đang ấp ủ nhiều dự định tốt đẹp. Sắp tới, ngoài việc kinh doanh, anh sẽ tiếp tục tham gia tìm kiếm hài cốt các liệt sĩ, thực hiện nhiều dự án nghĩa tình. Hiện nay, Tuấn đang viết cuốn tự truyện có tựa đề Nẻo về. Ngoài tái hiện những mảng hồi ức, những kỷ niệm đau buồn khi đã trót sa ngã vào vũng lầy tưởng như không lối thoát, Tuấn còn muốn chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân trong nỗ lực đoạn tuyệt với ma túy. Tuấn khẳng định với tôi: “Nghiện nặng như em mà bỏ được thì rất nhiều người khác cũng có thể. Em tin thế và cũng muốn thuyết phục mọi người tin như thế”.

 

Đỗ Phú Thọ

 

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác