Lạng Sơn: Triển khai thực hiện 5 nhiệm vụ phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học năm 2021

Gửi lúc 08:41 | 07/10/2021

Chiều 6/10, Sở GD-ĐT tỉnh Lạng Sơn tổ chức cuộc họp triển khai nhiệm vụ 599/KH-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng chống ma túy PSD (Viện PSD). Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác phòng chống ma túy vẫn được Lạng Sơn và các địa phương quan tâm triển khai.

Tham gia buổi họp, có sự góp mặt của bà Phan Mỹ Hạnh – Phó giám đốc Sở GD- ĐT Lạng Sơn; ông Lê Trung Tuấn – Chủ tịch Hội đồng quản lý Viện Nghiên cứu và ứng dụng phòng chống ma túy PSD cùng các cán bộ, chuyên viên của hai đơn vị.

Trong khuôn khổ cuộc họp, các đại biểu đã cùng trao đổi về các nhiệm vụ triển khai theo Kế hoạch 599/KH – BGDĐT. Đồng thời, báo cáo tình hình khảo sát và tập huấn triển khai Bộ sách Kỹ năng phòng chống ma túy trong tháng 10, tháng 11.

Theo kế hoạch 599/KH – BGDĐT, các địa phương có trách nhiệm triển khai các nhiệm vụ phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học năm 2021 như sau:

Thứ nhất, tổ chức khảo sát, đánh giá thực trạng công tác phòng chống ma túy trong trường học. Mỗi tỉnh, thành phố lựa chọn một số trường học đại diện cho các cấp học để khảo sát. Sở GDĐT và các cơ sở giáo dục tại địa phương được lựa chọn khảo sát cần tập trung tổ chức việc khảo sát, bảo đảm kết quả thực chất. Viện PSD cần chủ động thành lập các Nhóm công tác để phối hợp triển khai tại các địa phương và phân công rõ trách nhiệm cho từng thành viên trong các Nhóm công tác.

Thứ hai, tổ chức các chương trình tuyên truyền, tập huấn công tác phòng chống AIDS, ma túy mại dâm, tệ nạn xã hội cho học sinh, sinh viên, cán bộ Đoàn, Đội của các nhà trường trên toàn quốc.

Thứ ba, xã hội hóa các chương trình tuyên truyền, giáo dục, nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm, tệ nạn xã hội trong trường học.

Thứ tư, phối hợp thí điểm xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể (thông qua xét nghiệm nước tiểu) cho thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong trường học và khi điều khiển các phương tiện tham gia giao thông.

Thứ năm, triển khai bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” và tổ chức tập huấn cho giáo viên, phụ huynh và học sinh.

Tại cuộc họp, đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Lạng Sơn đã báo cáo kế hoạch triển khai các nhiệm vụ nêu trên. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, địa phương sẽ linh hoạt triển khai phương án thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo vừa hoàn thành các chỉ tiêu vừa an toàn. Sở GD-DDT tỉnh Lạng Sơn và Viện PSD đã cùng phối hợp phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong nhóm công tác. Đồng thời, lên kế hoạch chi tiết để triển khai nhiệm vụ tập huấn, bảo đảm an toàn trong công tác phòng chống dịch và không ảnh hưởng đến giờ học chính khóa của học sinh.

Về nhiệm vụ triển khai bộ tài liệu, tại Lạng Sơn, bộ tài liệu sẽ được giới thiệu tới học sinh, phụ huynh học sinh và giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục trong tháng 10 và tháng 11 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Tùy vào diễn biến dịch bệnh tại địa phương, Viện PSD sẽ phối hợp với Sở GD-ĐT để tổ chức tọa đàm giới thiệu và lên kế hoạch tập huấn riêng cho từng thành phần đề cập trong bộ sách.

Nhiệm vụ thí điểm xét nghiệm chất ma túy cho thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên khi điều khiển các phương tiện tham gia giao thông sẽ được tỉnh Lạng Sơn tổ chức thực hiện sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác Viện PSD cũng đã có buổi báo cáo với Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên.

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác