VIỆN PSD THAM DỰ CHƯƠNG TRÌNH KẾT NỐI NGUỒN LỰC XÂY DỰNG TRƯỜNG HỌC AN TOÀN, THÂN THIỆN

Gửi lúc 15:23 | 23/01/2021

Tối 22-1, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức gặp mặt và ký thoả thuận hợp tác với hơn 20 tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị nhằm triển khai chương trình “Kết nối nguồn lực-xây dựng trường học an toàn, thân thiện giai đoạn 2021-2025”.

Ông Lê Trung Tuấn - Chủ tịch HĐQL Viện PSD đại diện Viện PSD ký kết hợp tác với Bộ Giáo dục & Đào tạo
 
Kế hoạch số 29 về việc “Kết nối nguồn lực xã hội-xây dựng trường học an toàn, thân thiện giai đoạn 2021-2025” được Bộ GD&ĐT ban hành ngày 11-1-2021, để thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 4-6-2019 của Chính phủ về tăng cường huy động các nguồn lực của xã hội đầu tư cho phát triển GD&ĐT giai đoạn 2019-2025 và hưởng ứng chương trình “Điều ước cho em”.

Tỷ lệ thiết bị tại các cơ sở giáo dục chỉ đáp ứng được khoảng 56,5% nhu cầu dạy học. Môi trường học đường tiềm ẩn nguy cơ thiếu an toàn, phổ biến tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, địa bàn có nhiều khu công nghiệp, miền núi, biên giới, hải đảo.

Trong bối cảnh ngân sách Nhà nước có hạn, cùng ảnh hưởng không nhỏ của thiên tai dịch bệnh, Bộ GD&ĐT xác định, huy động, kết nối nguồn nhân lực để xây dựng trường học an toàn, thân thiện là giải pháp quan trọng, đồng thời, là trách nhiệm của ngành Giáo dục và toàn xã hội.

Bà Ngô Thị Minh - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu khai mạc chương trình

Các địa phương phải xác định rõ về đầu việc, hạng mục, tiêu chí và nhiệm vụ theo giai đoạn và từng năm. Mỗi tỉnh cần lựa chọn một huyện khó khăn để đầu tư cho 20 trường. Trong đó, có 10 trường mầm non, 5 trường tiểu học, 5 trường trung học cơ sở. Mỗi trường chọn một giáo viên, một cán bộ quản lý cơ sở giáo dục và 10 trẻ em, học sinh thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn vượt khó để tặng quà theo mức quy định trước khi khảo sát hoặc đầu tư cơ sở vật chất, nguồn lực.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh bày tỏ mong muốn: Các tổ chức, doanh nghiệp ở trong nước và quốc tế sẽ tiếp tục quan tâm, đồng hành nhằm hiện thực hóa những mục tiêu đã đề ra trong kế hoạch. Bộ GD&ĐT sẽ giữ vai trò kết nối nguồn lực, tạo điều kiện tốt nhất để các tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ trực tiếp cho các cơ sở giáo dục.

Tham gia sự kiện có đại diện nhiều doanh nghiệp đã và đang hỗ trợ trực tiếp cho các cơ sở giáo dục, đặc biệt có sự tham gia hỗ trợ của Hội tâm lý giáo dục Hà Nội, Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD và một số cơ quan báo chí, truyền thông khác.

 

Sự tham gia của các nguồn lực xã hội được kỳ vọng góp phần tăng cường cơ sở vật chất, hỗ trợ giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, giúp trẻ em và học sinh dân tộc thiểu số hay có hoàn cảnh đặc biệt được học hòa nhập. Đồng thời, các nguồn lực xã hội sẽ hỗ trợ triển khai áp dụng số hóa để quản lý giáo dục, tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục giải quyết khó khăn về cơ chế, chính sách, thủ tục đầu tư trường lớp, thiết bị dạy học, bữa ăn bán trú, hệ thống nước sạch và công trình vệ sinh, học liệu phần mềm hỗ trợ việc dạy và học. Đặc biệt có sự tham gia của Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD đồng hành hỗ trợ triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động nằm trong nội dung xây dựng, triển khai các nguồn lực về tài liệu, học liệu hỗ trợ cho nhà trường, tập huấn nâng cao nhận thức, năng lực cho giáo viên, cán bộ nhân viên, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh và cha mẹ học sinh về kỹ năng sống, kỹ năng phòng, chống ma túy.

Viện PSD đồng hành cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo thực hiện chương trình giai đoạn 2021-2025

Tóm lược một số nội dung thỏa thuận hợp tác như sau:

- Phối hợp với Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên xây dựng nội dung, chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh, cha mẹ học sinh, giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục. Nội dung tập huấn được xây dựng chú trọng cho học sinh từ trung học cơ sở đến trung học phổ thông trên các địa phương trong cả nước.

- Phối hợp với Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng giảng dạy về phòng, chống ma túy cho các giáo viên làm công tác hỗ trợ quản lý học sinh.

- Phối hợp với Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên cung cấp chuyên gia để xây dựng, triển khai tập huấn các chương trình phòng, chống ma túy.

- Phối hợp với Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên xây dựng mô hình các câu lạc bộ phòng, chống ma túy học đường.

- Phối hợp với Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên tổ chức khảo sát thực trạng nhận thức về ma túy và kỹ năng phòng, chống ma túy ở học sinh THCS, THPT, cha mẹ học sinh và giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục; khảo sát thực trạng sử dụng ma túy ở học sinh THCS, THPT.

- Phối hợp với Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên phát hành bộ tài liệu “kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh trung học”.

- Các nội dung hợp tác khác theo nhu cầu của Vụ Chính trị và Công tác học sinh sinh viên và khả năng đáp ứng của Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD).

- Thỏa thuận này có hiệu lực từ ngày ký đến ngày 31 tháng 12 năm 2025.


 

PSD Media

 

 

 

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác