NGƯỜI ĐÀN ÔNG ĐÀO HOA THÀNH CÔNG SAU 57 LẦN CAI NGHIỆN MA TÚY

Gửi lúc 09:29 | 17/07/2020

Đã hơn 10 năm, tôi mới có dịp gặp lại anh S trong đám cưới con gái một người bạn tại thành phố Hải Phòng. Anh S vẫn giữ được sự  trẻ trung  như ngày nào nhưng có phần phong độ giống một doanh nhân thành đạt và chững chạc hơn,  với mái tóc dài chải chuốt, tay đeo lắc vàng, cầm chiếc túi xách trên tay, từ trong xe bốn chỗ bước ra. Trước đây, mọi người gọi anh là S “Chim Xanh” vì anh này nói chuyện có khiếu hài hước “hót như chim”. Đi cùng với anh S là một cô gái trẻ miền Nam, xinh đẹp, chân dài, da trắng, tóc dài  có giọng nói nhẹ nhàng đã thu hút ánh mắt tò mò của những khách mời là đàn đông trong sảnh của khách sạn.
 
Ảnh minh họa
 
Lâu mới gặp nhau, trong lúc chờ dự tiệc, mọi người xúm lại hỏi chuyện.  “Vợ mới đó hả,chắc phải trẻ hơn anh khoảng 20 tuổi? Bao nhiều em rồi”?. Anh S cười và đáp. “Nói thật là không thể thống kê nổi vì không biết bao nhiêu chị em phụ nữ đã bước qua cuộc đời anh”.
 
Ngày còn làm việc cho Dự án Sáng kiến Chính sách về Y tế (HPI) là đồng nghiệp của vợ cũ của anh S, tôi đã nghe anh S kể về quá khứ của mình. 
Nhà Anh S ở gần bến xe Gia Lâm nên lớn lên đã theo nhóm giang hồ cờ bạc, gái gú rồi nghiện từ lúc nào không hay. Không có tiền mua “hàng” chơi phải làm lưu manh, thậm chí bán ma túy để có tiền chơi. Anh cai tổng cổng khoảng 57 lần tất cả. Cảm giác những lúc lên cơn vật vã đau đớn đến tột cùng như có con giòi bò trong tận xương tủy. Lần nào cai xong được mấy bữa lại “Tái nghiện thành công”. Anh bị bắt và đi tù vì tội tàng trữ ma túy, hết hạn tù biết vợ ngoại tình nên đã chia tay. Ra tù, anh lại “tái phát” sử dụng lại. Lúc đó, anh đã gặp D làm cùng tổ chức với tôi. Anh S nói. “D là vị cứu tinh của cuộc đời tôi đã giúp tôi cai nghiện ma túy thành công. Cô ấy đã thuê nhà trọ cho tôi ở, những lúc nắng mưa mang đồ ăn cho tôi”. D có quyết định chuyển vào văn phòng trong  thành phố Hồ Chí Minh làm việc, anh S theo D vào trong đó  để sinh sống. Anh S nói với bạn bè.  “Anh vào sống với D cho trọn nghĩa vẹn tình, thành phố Hồ Chí Minh mới là miền đất hứa”. 
 
Anh S ứng tuyển vào vị trí tình nguyện viên cộng đồng chương trình GIPA của Liên Hợp Quốc  (Chương trình tăng cường sự tham gia đầy đủ và có ý nghĩa của những người sống chung với HIV và những người chịu ảnh hưởng bởi HIV/AIDS trong các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS”.
Vài năm sau, khi tài trợ cho các chương trình phòng, chống HIV/AIDS ở đã cắt giảm. Anh S tuyển bố “Kẻ tức thời mới là tuấn kiệt”. Anh S chuyển sang làm kinh doanh mở nhà hàng ăn uống, cà phê và một số loại hình khác. Công việc làm ăn cũng có lúc được và lúc mất. 
 
Tuần trước, anh S gọi cho tôi. “Mình đã D đã chia tay rồi bọn mình có trục trặc  không thể hòa hợp được Thành  đã biết chưa? Mình để D nuôi con gái, hàng tháng mình vẫn chu cấp đầy đủ. Mình lại gia Hà Nội sinh sống để chăm sóc ông. Ông bị tai biến mạch máu não nằm liệt giường. Hẹn gặp nhau ở đám cưới con gái bạn Mai dưới Hải Phòng tuần sau nhé”.
 
Những người đã cai nghiện ma túy thành công không còn là câu chuyện hiếm. Trong bữa tiệc đám cưới chủ yếu là những anh chị em trước đây là thành viên của những người sống chung với HIV và nhiều người đã cai được ma túy thành công giữ sạch được trên 10 năm. Anh S luôn miệng nói. “Bây giờ kết nối lại không cần tài trợ. Với tinh thần lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều để tất cả chúng ta cùng rách tả tơi. Bây giờ mới là kết nối yêu thương thật sự chứ trước kia có tài trợ còn nặng về cơm áo gạo tiền”.
 
Đồng Đức Thành
VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác