Báo động số người nghiện ma túy gia tăng và có xu hướng trẻ hóa

Gửi lúc 14:21 | 23/06/2020

Tỷ lệ người nghiện ma túy tổng hợp ngày càng cao và có xu hướng trẻ hóa. Việc sử dụng ma túy hiện không còn lén lút mà công khai.

 

Người nghiện vẫn liên tục gia tăng

Theo số liệu từ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an), số vụ vi phạm pháp luật về ma túy, số đối tượng bị phát hiện bắt giữ trong 6 tháng đầu năm nay tăng 9,46% số vụ so với cùng kỳ năm ngoái (với hơn 11.200 vụ); xuất hiện tội phạm ma túy lợi dụng không gian mạng Internet để mua bán trái phép chất ma túy. Tình trạng tội phạm ma túy sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ ngày càng manh động và nguy hiểm. Đặc biệt là các đối tượng trong những vụ án còn rất trẻ, phần lớn là lứa tuổi 9X và 10X.

Đại tá Vũ Văn Hậu - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an trao đổi với VOV

Mặc dù lực lượng chức năng phát hiện và xử lý nhiều vụ án về tội phạm ma túy nhưng tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp và có số vụ năm sau vẫn nhiều hơn năm trước. Đánh giá về tình hình tội phạm ma túy ở nước ta hiện nay, Đại tá Vũ Văn Hậu - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an cho rằng, tội phạm ma túy hiện nay ở nước ta phức tạp và tiềm ẩn.

 

“Tình hình tội phạm ma túy ở nước ngoài vào, nguy cơ sản xuất ma túy ở trong nước và sự câu kết giữa tội phạm ma túy ở trong và ngoài nước, vận chuyển qua Việt Nam sang các nước khác hiện nay ngày càng phức tạp. Người nghiện vẫn liên tục gia tăng, nhất là tại các cơ sở kinh doanh có tụ điểm nhạy cảm như quán bar, vũ trường, quán karaoke”- Đại tá Vũ Văn Hậu cho hay.

 

Sức ép từ nguồn cung và nguồn cầu

Lý giải nguyên nhân dẫn đến thực trạng tội phạm ma túy ngày càng phức tạp, Đại tá Vũ Văn Hậu cho biết, có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, song có 2 nguyên nhân chính bao gồm: “Tình trạng tội phạm ma túy trở nên phức tạp và khó lường là do sức ép từ nguồn cung và nguồn cầu. Về nguồn cung, vị trí địa lý của nước ta nằm rất gần khu vực tam giác vàng, đường đi từ khu vực này qua Lào về Việt Nam chỉ gần 500km. Đây là một trong ba trung tâm sản xuất ma túy lớn nhất thế giới. Tội phạm ma túy muốn lợi dụng địa bàn Việt Nam làm nơi trung chuyển sang các nước khác dẫn đến tạo ra một nguồn cung rất lớn. Về nguồn cầu, nhu cầu sử dụng ma túy cũng ngày càng lớn với số lượng người nghiện được thống kê là trên 230.000 người. Điều này tạo ra sức ép rất lớn đối với việc ngăn chặn nguồn ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam”.

 

Trong một báo cáo mới đây của Bộ Công an cũng cho thấy tỷ lệ người nghiện ma túy tổng hợp ngày càng cao và có xu hướng trẻ hóa. Việc sử dụng ma túy hiện không còn lén lút mà công khai, thậm chí giới trẻ còn rủ nhau chơi ma túy tập thể tại nhà riêng, nhà nghỉ, quán karaoke. Trước thực trạng này, Đại tá Vũ Văn Hậu cho rằng công tác tuyên truyền, phòng ngừa trong thời gian qua đã có nhiều cố gắng nhưng chưa đạt được hiệu quả như mong muốn: “Việc tuyên truyền còn dàn trải và chưa có nhiều chương trình có tính chất chuyên đề, phù hợp với thị hiếu của giới trẻ và chưa tập trung mạnh mẽ vào đối tượng có nguy cơ cao, nhất là thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên. Nhiều thanh thiếu niên khi bị bắt cho rằng ma túy tổng hợp không gây nghiện dẫn đến việc lạm dụng. Mặt khác do ảnh hưởng của cuộc sống hiện tại với sự phát triển của Internet, mạng xã hội dẫn đến một bộ phận giới trẻ liều lĩnh, có lối sống buông thả, dễ sa ngã vào tệ nạn xã hội”.

Một vụ đột phá phòng "bay lắc" tại quán karaoke ở Cửa Lò, Nghệ An mới đây. Cả 7 thanh thiếu niên trong phòng đều dương tính với ma túy.

60 – 70% ma túy trên thị trường là loại ma túy tổng hợp

Tình hình tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp và khó lường, đặc biệt là hiện nay xuất hiện tội phạm ma túy lợi dụng không gian mạng Internet để mua bán trái phép chất ma túy. Theo Đại tá Vũ Văn Hậu, trước thực trạng này Bộ Công an cũng đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm ma túy và lực lượng phòng chống tội phạm công nghệ cao phối hợp với các đơn vị chức năng tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để rà soát, phát hiện và xử lý kịp thời.

 

Bên cạnh đó, tình trạng tội phạm ma túy sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện đang ngày càng manh động và nguy hiểm.

 

Đại tá Vũ Văn Hậu cho biết Bộ Công an đã có những giải pháp đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy: “Đấu tranh với tội phạm ma túy là một cuộc chiến đấu gay go, gian khổ và phức tạp. Tội phạm ma túy có những thủ đoạn rất tinh vi, xảo quyệt và manh động, sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị phát hiện và bắt giữ. Sau hơn 23 năm thành lập, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm ma túy đã có 26 cán bộ, chiến sĩ anh dũng hy sinh trên mặt trận này và hàng trăm cán bộ, chiến sĩ bị thương, bị phơi nhiễm. Trước tình hình đó, Bộ Công an đã chỉ đạo cần hết sức quan tâm và làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản; nắm chắc tình hình khi xác lập và đấu tranh các chuyên án; lên phương án chi tiết, cụ thể, dự báo các tình huống có thể xảy ra để làm chủ được tình huống. Mặt khác, lực lượng phòng chống tội phạm ma túy cũng được trang bị các công cụ hỗ trợ để năng lực của cán bộ ngày càng được nâng cao, giảm thiểu tối đa sự hi sinh của lực lượng so với sự khốc liệt của cuộc đấu tranh này”.

 

Cũng theo Đại tá Vũ Văn Hậu, hiện nay có đến 60 – 70% ma túy trên thị trường là loại ma túy tổng hợp gây ảo giác. Nhiều trường hợp sử dụng ma túy dạng này dẫn đến mất kiểm soát, có những hành vi bất thường, thậm chí gây ra những vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây hoang mang, bức xúc trong dư luận. Lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm ma túy cũng đã hết sức quan tâm và quản lý nhóm đối tượng này: “Lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm ma túy nhận thấy trách nhiệm chủ công, trách nhiệm nòng cốt của mình trong cuộc đấu tranh này và xin hứa với Đảng, Nhà nước và nhân dân là chúng tôi sẽ quyết tâm tiếp tục phát huy, tham mưu với các tổ chức đấu tranh để tội phạm ma túy từng bước giảm thiểu. Cuộc sống của nhân dân sẽ bình yên hơn, hạnh phúc hơn và không phải lo lắng những vấn đề do tội phạm ma túy gây ra”./.

Theo VOV

 

 

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác