PSD hoàn thiện nội dung bộ tài liệu phòng chống ma tuý cho học sinh cả nước

Gửi lúc 11:57 | 04/03/2020

Cuộc họp có 24 thành viên gồm các tướng lĩnh LLVT, GS, PGS, TS trên nhiều lĩnh vực như GD, Tâm Lý, Xã Hội học...

 

Những nội dung bộ tài liệu đã được xây dựng công phu, chi tiết, đảm bảo cung cấp thông tin chính xác, mang lại giá trị, lợi ích cho không chỉ đối tượng là HSSV, PHHS, GV mà là toàn xã hội. Từ ý nghĩa và ảnh hưởng vô cùng to lớn nêu trên, việc lựa chọn các hình thức, công cụ trình bày có một vai trò trọng yếu, cần sự đóng góp của các chuyên ngành khác nhau.

 

“Tôi cho rằng với bộ tài liệu này ta đã xác định rất rõ hai mục tiêu cụ thể là tuyên truyền và giáo dục. Để đạt được cả hai, cần phải kết hợp giữa chuyên môn của Hội đồng biên soạn và các cố vấn về truyền thông, hình ảnh, tích hợp công nghệ cao nhằm phong phú, hấp dẫn về nội dung đồng thời phù hợp nhất với tâm lý lứa tuổi.” (Thiếu tướng, AHLLVTND Vũ Hùng Vương, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát - Bộ Công an đánh giá).

 

Toàn cảnh buổi họp (ảnh: PSD Media)

Thành viên Hội đồng cố vấn TS. Trịnh Minh Anh - Ban chỉ đạo liên ngành Hội nhập quốc tế: Sự cô đọng và thật giản dị, dễ hiểu của ngôn từ là yêu cầu chung toàn bộ nội dung tài liệu, đặc biệt là tài liệu cho đối tượng học sinh THCS, THPT. Súc tích, ngắn gọn của câu chữ phải có cộng hưởng, hỗ trợ bằng hình ảnh, cập nhật các tình huống thực tế... Tất cả các hình thức truyền tải đó kết hợp để tạo nên sức hấp dẫn, tăng tính hiệu quả và do vậy đạt được mục đích, giá trị cao nhất.

 

PGS.TS Trần Lệ Thu - Trưởng bộ môn Tâm lý học ứng dụng ĐHSP Hà Nội (Hội đồng cố vấn và thẩm định) đã nêu ý kiến bằng các dẫn chứng là nhiều chương trình thực tế bà đã tổ chức, tham gia tại các trường quốc tế, các tổ chức có hoạt động về tâm lý, xã hội. Bà cho rằng đối với Bộ tài liệu của Viện ngoài nhìn nhận đánh giá cao về lượng kiến thức giá trị còn cần xem xét từ khía cạnh tâm lý người tiếp nhận. Ngoài các hình thức truyền tải ngay trong tài liệu, cần phải có kế hoạch sử dụng công nghệ cao, truyền thông hiện đại để chi tiết hoá, cụ thể hoá thành các bài học dễ hiểu, sinh động.

 

Các thành viên Hội đồng cố vấn, thẩm định chăm chú theo dõi nội dung, góp ý cho bộ tài liệu (ảnh: PSD Media)

Đại tá, GS.TS Bùi Minh Trung - Trưởng khoa cảnh sát PCTP - HVCSND cũng đồng tình với PGS.TS Trần Lệ Thu. Ông cũng đề cập sâu vấn đề xác định rõ hơn lộ trình đưa nội dung tài liệu thành giáo trình cho giáo viên cấp THCS và THPT. Trên cơ sở phân tích những nguyên tắc của một giáo trình giảng dạy chính thống, áp dụng cấp quốc gia, ông đã nêu một số chỉ dẫn, thay đổi bố cục cho bộ tài liệu.

 

Các thành viên của cả 3 Hội đồng đều nhất quán: Việc lựa chọn và đặt tên cho bộ tài liệu cần có thêm sự thống nhất của Hội đồng biên soạn, cố vấn và thẩm định. Vì đây là bộ tài liệu chính thống, được kỳ vọng mang lại lợi ích thiết thực đối với đất nước, những lựa chọn này do vậy mang tầm ảnh hưởng lớn.

 

Thành viên Hội đồng cố vấn và biên soạn - PGS. TS Mai Văn Hưng (GĐ Trung tâm nhân học và phát triển trí tuệ - ĐHGD - ĐHQG Hà Nội) cho biết: “Mục đích đầu tiên và xuyên suốt của nội dung bộ tài liệu là cung cấp kiến thức nền tảng và chuẩn nhất dành cho từng nhóm đối tượng cụ thể. Đây sẽ là tài liệu “mẹ” để từ đó phân bổ thành nhiều tài liệu chi tiết phục vụ các mục tiêu chi tiết trong cùng vấn đề lớn là phòng tránh ma tuý nói chung. Như vậy, trên cơ sở bộ tài liệu lớn này chúng ta có thể xây nội dung cho nhiều kênh/phương tiện truyền thông khác nhau với rất nhiều hình thức thể hiện đa dạng, phong phú theo đúng xu hướng hiện nay.”

 

Thành viên Hội đồng cố vấn và biên soạn - PGS. TS Mai Văn Hưng

(GĐ Trung tâm nhân học và phát triển trí tuệ - ĐHGD - ĐHQG Hà Nội) tại cuộc họp (ảnh: PSD Media)

 

“Sự kết hợp mục đích truyền thông và giáo dục là hướng đi đúng đắn, nhất quán với định hướng từ Chính phủ. Thành quả này m ang nặng tâm huyết của Viện PSD; là tinh thần cống hiến quên mình, lao động sáng tạo với động cơ tốt đẹp. Những chia sẻ, hỗ trợ cho Viện là nguồn sức mạnh thúc đẩy hoàn thành công trình một cách hiệu quả nhất” (bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh - Phó Chủ tịch HĐQL Viện PSD).

 

“Bằng tất cả tâm huyết và sự trăn trở trong nhiều năm trước tình hình ma túy đang huỷ hoại con người mà đặc biệt là giới trẻ, đội ngũ các chuyên gia Viện PSD đã làm việc rất tích cực, miệt mài, không quản ngại ngày đêm để xây dựng bộ tài liệu thiết yếu này. Chúng tôi hứa sẽ nỗ lực hết sức” - Chủ tịch HĐQL Viện PSD Lê Trung Tuấn chia sẻ.

 

Tất cả những ý kiến đóng góp đã được ghi nhận, chuyển ban biên soạn tiếp tục hoàn thiện.

 

Dự kiến ngay sau đây, chiều ngày 4/3/2020, bộ đề cương sẽ được trình Bộ Giáo dục và Đào tạo với sự tham dự của Hội đồng cố vấn, thẩm định và biên soạn cùng đại diện một số ban ngành.

 

PSD Media

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác