Hướng đi mới trong công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy cho học sinh, sinh viên

Gửi lúc 17:50 | 19/08/2019

Tại Hội thảo “Công tác Phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội” do Bộ Giáo dục tổ chức Viện PSD trình bày tham luận “Tình hình sử dụng trái phép chất ma túy trong học sinh phổ thông và công tác phối hợp với Bộ giáo dục xây dựng tài liệu truyền thông phòng chống ma túy cho học sinh phổ thông”.

 

Ngày 16/8, tại Hải Phòng, Bộ Giáo dục Đào tạo tổ chức Lễ ra quân phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, AIDS, ma túy, vi phạm pháp luật và hội thảo về phòng, chống tội phạm, ma túy, AIDS, mại dâm và vi phạm pháp luật.

 

Lễ ra quân phòng, chống tội phạm ma túy, tệ nạn xã hội và phòng, chống AIDS với sự tham gia của đại diện các bộ ban ngành liên quan và các sinh viên trường Đại học Hàng hải.

Ảnh: Truyền thông PSD

 

Học sinh, sinh viên còn thờ ơ trước vấn nạn ma túy

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục & Đào tạo, trong 6 tháng đầu năm, tình hình an ninh, trật tự, tội phạm, tệ nạn xã hội nhìn chung tương đối ổn định, tuy nhiên xảy ra một số vụ việc có diễn biến phức tạp, tính chất nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ tới công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, AIDS, ma túy, mại dâm trong ngành Giáo dục.

 

Cụ thể, tình hình tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, nhiều loại ma túy mới liên tục xuất hiện với những tên gọi “mĩ miều” như “bùa lưỡi” hay tem lưỡi, “trà sữa” hay nước vui, “muối tắm”, “bánh lười”, “bóng cười”.., đặc biệt nhiều loại ma túy dưới dạng nấm, cây cỏ tự nhiên như “lá khát”, “cỏ mỹ”, “nấm ma thuật”…theo các chuyên gia nhiều loại ma túy tổng hợp được sản xuất từ các loại thuốc dành cho động vật dẫn đến tác động nguy hại đến sức khỏe, tính mạng của con người. Vẫn còn một bộ phận học sinh, sinh viên còn thờ ơ với những thông tin, kiến thức phòng, chống ma túy.

 

Công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, AIDS, ma túy, tệ nạn xã hội vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Sự thiếu hiểu biết của học sinh, sinh viên khi tham gia hoạt động ma túy, mại dâm là nguyên nhân chính dẫn tới gia tăng tỷ lệ hoạt động vi phạm pháp luật. Mặt khác, một số nhà trường chưa nhận thức đúng đắn vai trò công tác phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật, AIDS, ma túy, tệ nạn xã hội; chưa chủ động, quyết liệt thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, ngành giao cho.Sự phối hợp giáo dục nhà trường, gia đình, xã hội chưa thường xuyên, chặt chẽ, đồng bộ trong việc quản lý, giáo dục học sinh và xây dựng môi trường giáo dục. Công tác kiểm tra, giám sát, xử lý các hành vi vi phạm chưa thường xuyên, thiếu kịp thời.

 

Hoạt động truyền thông trải nghiệm trong công tác PCMT

Nghiện ma túy tác động thay đổi hành vi, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng ma túy, khiến cho tỉ lệ phạm tội rất cao. Việc sử dụng ma túy làm ảnh hưởng đến não bộ, ảnh hưởng đến các học sinh đang đi học, ảnh hưởng đến gia đình và xã hội, làm gia tăng các hành vi phạm pháp và làm gia tăng lây nhiễm HIV…

TSDD. Lê Trung Tuấn, Chủ tịch HĐQL Viện PSD phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Truyền thông PSD

 

Phát biểu tại buổi lễ, TSDD. Lê Trung Tuấn, Chủ tịch HĐQL Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD cho biết: Tình hình tội phạm về ma túy và người sử dụng trái phép chất ma túy/ nghiện ma túy ở Việt Nam diễn biến rất phức tạp, gia tăng về số lượng, tính chất, mức độ ngày càng khó kiểm soát. Theo báo cáo của Cục phòng chống tội phạm, trong 10 năm trở lại đây, Việt Nam đã có thêm khoảng 10 vạn người nghiện ma túy. Trong đó, có hồ sơ quản lý có trên 70% số người nghiện dưới 30 tuổi, khoảng 5% tổng số người nghiện ma túy ở tuổi chưa thành niên (dưới 18 tuổi) 50% trong số đó là trẻ em (dưới 16 tuổi). Chính vì vậy, công tác phòng chống ma túy đặc biệt cho nhóm thanh thiếu niên, HS/SV đã, đang và luôn là vấn đề bức thiết.

 

Tính đến nay, Viện PSD đã đẩy mạnh công tác truyền thông trang bị kiến thức và kỹ năng PCMT cho hàng nghìn học sinh với nhiều hình thức, nội dung thiết thực, phong phú. Đặc biệt, đối mới phương thức truyền thông PCMT cho HS bằng việc tổ chức các hoạt động truyền thông trải nghiệm tại Khu trưng bày tuyên truyền tác hại và đào tạo kỹ năng phòng chống ma túy đã mở ra một hướng đi mới, nâng cao hiệu quả công tác truyền thông. Học PCMT tại đây, các HS vừa được vui chơi giải trí, tìm hiểu các dân tộc Việt Nam; đồng thời, HS sẽ được tham gia trải nghiệm từ lịch sử cận đại qua các triều đại thế giới và Việt Nam về sự xuất hiện của hoa anh túc trong quá trình sản xuất, điều chế thuốc phiện. Đây cũng là nơi đầu tiên tích hợp cách tuyên truyền giáo dục trực quan về ma túy, HS sẽ được cung cấp đầy đủ kỹ năng phòng, chống ma túy trong từng tình huống cụ thể với cách truyền tải đa dạng kết hơp với hệ thống trình chiếu, hiện vật…

 

Để thực hiện tốt công tác truyền thông, Viện PSD rất cần sự hỗ trợ của các nguồn lực xã hội khác. Đặc biệt là việc triển khai các hoạt động phối hợp giữa Viện với Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc huy động nguồn lực: tài chính và chính sách để đẩy mạnh hơn nữa hoạt động xây dựng và hoàn thiện bộ tài liệu PCMT cho HS và tổ chức triền khai các hoạt động PCMT cho HS một cách mạnh mẽ và sâu rộng hơn nữa.

 

Ngành giáo dục với hơn 22 triệu HSSV, đây là các chủ nhân tương lai của đất nước, là nhân tố quan trọng đóng góp cho sự phát triển bền vững của đất nước. Để đào tạo thế hệ trẻ trở thành những công dân phát triển toàn diện về sức khỏe, trí tuệ, ý thức, thói quen tuân thủ pháp luật, các nhà trường quán triệt và triển khai nghiêm túc các chủ trương, chính sách, quy định về công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội trong đội ngũ cán bộ, nhà giáo, HSSV; phát huy tính chủ động, sáng tạo của HSSV cán bộ, giáo viên trong việc lồng ghép, tích hợp công tác phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội vào nội dung một số môn học và hoạt động giáo dục của nhà trường bảo đảm phù hợp, hiệu quả.

 

Với số lượng học sinh, sinh viên, giáo viên chiểm khoảng ¼ dân số cả nước, việc làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội sẽ tác động tích cực đến không chỉ đội ngũ nhà giáo và HS/SV mà còn có tính lan tỏa đến gia đình, bạn bè và người thân của các đối tượng này. Cùng với đó, tổ chức các lớp tập huấn cho phụ huynh học sinh và giáo viên về các nội dung: kiến thức về ma túy, kỹ năng xử lý những tình huống khi nghi ngờ, phát hiện con em, HS có những dấu hiệu sử dụng ma túy… là rất cần thiết. Nhằm nâng cao hiệu quả phối hợp giữa gia đình và nhà trường trong việc hỗ trợ, giám sát con em mình trong việc PCMT, cũng như cho toàn xã hội.

Truyền thông PSD

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác