Tập huấn kiến thức và kỹ năng dành cho thân nhân người sử dụng ma túy. (Phần I)

Gửi lúc 17:02 | 29/06/2019

Sáng ngày 29/6, Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD đã tổ chức buổi tập huấn dành cho thân nhân người sử dụng ma túy nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng nhận biết và xử lý khi nghi ngờ người thân sử dụng (hoặc tái sử dụng) ma túy.

 

Tại buổi tập huấn, các chuyên viên Viện PSD đã giới thiệu cách nhận biết và những tác hại của các chất gây nghiện thường gặp hiện nay. Qua đó giúp thân nhân nắm rõ được các yếu tố tác động, nguyên nhân dẫn tới hành vi tái sử dụng ma túy (SDMT) của con em mình để có những biện pháp hỗ trợ, can thiệp kịp thờ. Bên cạnh đó, buổi chia sẻ còn hướng tới việc cung cấp các kỹ năng xử lý tình huống khi phát hiện người thân tái SDMT sau quá trình cai nghiện.

 

Người nghiện ma túy luôn cảm thấy cô đơn, họ luôn nghĩ rằng mọi người kỳ thị, xa lánh không còn tin tưởng họ. Chính điều này đã tạo ra tâm lý chán chường, tiêu cực khiến họ không thể thoát khỏi ma túy. Vì thế, gia đình có vai trò rất quan trọng đối với người nghiện ma túy trong quá trình cai. Một mặt, gia đình là chỗ dựa vững chắc, niềm tin quan trọng nhất đối với NSDMT. Mặt khác, gia đình giúp NSDMT nhận ra được những tác hại của ma túy. Động viên NSDMT để họ có thêm động lực từ bỏ ma túy.

 

Với vai trò quan trọng như vậy, thân nhân NSDMT cần nắm rõ những kiến thức và kỹ năng cần thiết để hỗ trợ học viên (HV) sau khi điều trị, tái hòa nhập cộng đồng.

 

Thứ nhất, kỹ năng giao tiếp để giúp HV chủ động, tích cực trong việc tuân thủ không tái SDMT.

Đây là một trong những thách thức đồng thời cũng là cơ hội để thân nhân có thể hiểu được HV và hỗ trợ HV một cách hiệu quả. Chúng ta cần đặt niềm tin vào người thân của mình. Khi NSDMT được tin tưởng họ sẽ cảm thấy được tôn trọng, có giá trị và cảm thấy tự tin hơn. Bên cạnh đó, thân nhân cũng cần chủ động chia sẻ những lo lắng, suy nghĩ của bản thân với HV để HV hiểu được sự quan tâm, tôn trọng của gia đình. Ngoài ra, những lời khen ngợi, động viên của gia đình cũng là nguồn lực tinh thần vô cùng quý giá đối với HV.

 

Thứ hai, kỹ năng hỗ trợ HV trong việc nhận diện khi HV rơi vào cơn thèm nhớ ma túy.

Thân nhân cần có hiểu biết về những biểu hiện, đặc điểm về thể chất và tâm lý của HV khi họ rơi vào cơn thèm nhớ ma túy, để từ đó biết cách hỗ trợ kịp thời làm giảm sự chú ý của HV vào cơn thèm nhớ ma túy. Điều đó góp phần ngăn chặn, giảm nguy cơ tái sử dụng ma túy sau cai.

 

Thứ ba, kỹ năng tạo môi trường thuận lợi cho HV khẳng định được giá trị của bản thân, tự tin khi hòa nhập với gia đình, xã hội.

Gia đình là cầu nối quan trọng giữa HV và cộng đồng. Chính vì vậy, để giúp cho HV tự tin hòa nhập, người thân cần có những hành động cụ thể thông qua việc thừa nhận những cố gắng, nỗ lực của HV thay vì chỉ thể hiện qua lời nói.

 

Thứ tư, kỹ năng hỗ trợ cho HV trong những tình huống nguy cơ: phòng tránh những yếu tố gây cảm xúc tiêu cực cho HV.

Việc xuất hiện những căng thẳng, mâu thuẫn là điều hết sức bình thường trong cuộc sống gia đình. Tuy nhiên, với NSDMT sau khi cai nghiện về thì việc thường xuyên rơi vào những tình huống cảm xúc tiêu cực là một trong những tình huống nguy cơ có thể tái sử dụng ma túy nếu không kịp thời hỗ trợ kiểm soát.

Khi có những mâu thuẫn, căng thẳng thì thân nhân cần tỉnh táo hơn và chủ động tìm cơ hội trò chuyện, thấu cảm với HV để họ có thể giải tỏa được cảm xúc tiêu cực đó.


Qua buổi tập huấn, thân nhân người nghiện ma túy đã được nâng cao kiến thức hiểu biết về ma túy, cũng như những kỹ năng cần thiết để ứng phó với các tình huống nguy cơ có thể dẫn tới tái sử dụng/tái nghiện ma túy của HV.

Chia sẻ cảm nhận sau khi tham gia buổi tập huấn. Chị Đ.T.K.Q. (thân nhân của HV đang điều trị tại Viện PSD) cho biết: “Chị cảm thấy mình đã biết được nhiều hơn những kiến thức liên quan tới ma túy, trước đây mình rất mơ hồ. Lúc trước mình không xác định được em mình sử dụng loại gì, chỉ thấy nó hơi bất thường. Mẹ chị cũng từng cho thử nước tiểu nhưng cũng không được, nghi ngờ bắt nó đi thử máu thì nó không đi. Chị thấy những chương trình như thế này rất là tốt, và cần thiết vì nhiều người không hiểu được ma túy như thế nào, như bố mẹ chị không biết cái gì đâu, rất tin con. Chị rất mong muốn có thêm nhiều những buổi chia sẻ như thế này, đặc biệt đối với những người ngoại tỉnh. Người nhà cần biết được nhiều hơn để giúp đỡ con em mình tránh xa ma túy”.

Truyền thông PSD

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác