Tính cấp thiết cần sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống ma túy

Gửi lúc 16:36 | 13/02/2019

Đây là vấn đề trọng tâm được đặt ra tại buổi làm việc của Cục cảnh sát ĐTTP về ma túy (C04) - Bộ Công an với Đoàn đại biểu UB các vấn đề XH của Quốc hội và đại diện các UB, Văn phòng Quốc hội, các Bộ. Chương trình diễn ra trang trọng tại trụ sở Cục CSĐTTP về ma túy, sáng ngày 13/2/2019.  

 

Đại biểu tham dự gồm các Phó Chủ nhiệm UB các vấn đề xã hội của Quốc hội; Trưởng đoàn là Đại biểu Quốc hội - ông Đặng Thuần Phong. Đại diện Văn phòng Quốc hội, UB Pháp luật của Quốc hội, Bộ LĐTB&XH; Bộ Y tế cũng đã đến tham dự.

 

 

Quang cảnh và đại biểu tham dự chương trình (ảnh: PSD)

 

Đại diện Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) là ông Lê Trung Tuấn - Chủ tịch HĐSL Viện và Phó Viện trưởng Trần Thanh Hương.

 

Đón tiếp các đại biểu, khách quý là đại diện Cục CSĐTTP về ma túy (C04): Đồng chí Thiếu tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng C04; đồng chí Đại tá Vũ văn Hậu - Phó cục trưởng; đồng chí Thượng tá Nguyễn Đức Tuấn - Trưởng phòng tham mưu và một số đại diện của C04.

 

Đồng chí Thiếu tướng Phạm Văn Các phát biểu khai mạc, chào mừng và chúc tết Xuân kỷ Hợi 2019. Sau những phát biểu của các đại biểu là Báo cáo tóm tắt một số vấn đề về sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống ma túy.

 

Lãnh đạo Cục C04 phát biểu tại chương trình (Ảnh: PSD)

 

Theo “Báo cáo tóm tắt về kết quả thực hiện Luật phòng, chống ma túy và tính cấp thiết cần sửa đổi, bổ sung Luật PCMT” nêu rõ những thành công tích cực: Từ năm 2018, lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng, cảnh sát Biển, Hải quan đã phát hiện, điều tra, bắt giữ 306.713/478.200 đối tượng tội phạm về ma túy, thu giữ trên 9.697,79 kg thuốc phiện, trên 4327 kg cần sa, 4.736,27 kg ma túy tổng hợp, 5.715.982 viên ma túy tổng hợp cùng nhiều loại vũ khí, phương tiện, tài sản có liên quan.

 

Từ diễn biến tình hình thực tế về ma túy và tội phạm ma túy Báo cáo trên còn nêu rõ yêu cầu cấp thiết sửa đổi, bổ sung Luật PCMT:

 

1. Tội phạm ma túy có nhiều thay đổi về phương thức, thủ đoạn; xuất hiện nhiều loại ma túy mới; người sử dụng ma túy có nhiều thay đổi đặc biệt người sử dụng ma túy tổng hợp đang gia tăng; quan điểm về người nghiện cũng có nhiều thay đổi. Do đó, để giải quyết vấn đề cần sủa đổi, bổ sung Luật PCMT.

 

2. Sửa đổi Luật PCMT để phủ hợp với Hệ thống Pháp luật Việt Nam, Hiến pháp năm 2013, Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017, Luật tố tụng Hình sự 2015, Luật xử lý vi phạm Hành chính...

 

3. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cai nghiện, phù hợp với thay đổi trạng thái của người nghiện ma túy.

 

4. Tạo nguồn lực cho lực lượng chuyên trách PCMT, khai thác vật chất ngay từ cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy tức là xử lý vật chứng, tài sản thu được trong điều tra các vụ án về ma túy.

 

Với tư cách đại diện đơn vị có đóng góp tích cực cho công cuộc PCMT, ông Lê Trung Tuấn - Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) phát biểu trong chương trình. Ông tập trung vào vấn đề nâng cao chất lượng, hiệu quả cai nghiện. Ông Tuấn còn nhấn mạnh tính đổi mới, hiệu quả của công tác truyền thông PCMT trong thời kỳ đổi mới, thời kỳ tội phạm ma túy phát triển theo xu hướng công nghệ hóa, tinh vi khôn lường hơn. Đây là vấn đề PSD đã, đang thực hiện chuyên sâu những năm qua và đã được sự ghi nhận, đánh giá cao từ cấp Trung ương.

 

Chủ tịch HĐSL Viện PSD Lê Trung Tuấn phát biểu tại chương trình (ảnh: PSD)

 

Chủ tịch HĐSL PSD - đại diện tổ chức đã đồng hành cùng Chính phủ để PCMT suốt hơn 5 năm qua cũng bày tỏ kỳ vọng tới đây Chính phủ đưa ra những quy chế, điều kiện mới nhằm hỗ trợ, khuyến khích cả vật chất và tinh thần cho các cá nhân, tổ chức đang hoạt động vì cộng đồng trong vấn đề PCMT.

 

Đại biểu Quốc hội Đặng Thuần Phong - Phó Chủ nhiệm UB các vấn đề xã hội của Quốc hội đã phát biểu, nêu ra những ý kiến đóng góp sâu, sát trước khi kết thúc buổi làm việc.

 

Truyền thông PSD

 

 

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác