Xã hội hóa PCMT: thực trạng truyền thông và giải pháp

Gửi lúc 09:17 | 31/10/2018

Thực trạng truyền thông phòng chống ma túy hiện nay

Hình thức tổ chức, tuyên truyền rời rạc, thưa thớt, không đạt được mục đích

 

Đặc biệt và dễ nhận thấy ở các địa phương trên cả nước: Như một lịch trình cũ kỹ, những hình thức truyền thông phòng chống ma túy lặp đi lặp lại với băng rôn, biểu ngữ, diễn kịch trong khi thiếu hẳn sự đa dạng, phong phú về mặt nội dung. Cạnh đó, việc tuyên truyền này chỉ thực hiện “rầm rộ” trong tháng cao điểm, không tạo ra nhận thức đúng và đủ cho người dân về tác hại khôn lường của ma túy.

 

Truyền thông phòng chống ma túy trong học đường còn thiếu và yếu: Cách thức, hình thức tổ chức sáo mòn, chưa có sự cập nhật tình hình thực tế, cách truyền tải rất lý thuyết, chưa phù hợp tâm lý học sinh.

 

Thực trạng này còn tồn tại “nặng” hơn đối với khối cơ quan, các tổ chức, đoàn thể; mặc dù chủ trương nhất quán mang tính chiến lược “phòng chống ma túy là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, của mọi cấp, mọi ngành, mọi cơ quan, đơn vị và tổ chức xã hội”.

 

Thiếu sự tập trung, trực tiếp, quyết liệt: Sự yếu kém về mặt tần suất, tổ chức, quản lý và thái độ, trình độ của cán bộ cơ sở là nguyên nhân làm giảm sự quan tâm, chú ý của người dân đối với vấn đề cấp bách liên quan sự phát triển toàn xã hội và đang ảnh hưởng trực tiếp tới từng gia đình, con em của họ.

 

Đáng chú ý, hiện nay công tác truyền thông đang chỉ mang tính “thông tin” một chiều, đối tượng được tuyên truyền rất ít có phản hồi trước những thông tin mình tiếp nhận, dẫn tới tiếp thu thụ động. Điều này dễ dẫn đến lối mòn trong tuyên truyền, không có sự sáng tạo, đột phá, từ lý luận đến nhận thức và hành động còn chưa hiệu quả.

 

Công tác giám sát, theo dõi, đo lường tính hiệu quả của truyền thông chưa được thực hiện đầy đủ; thiếu giải pháp phù hợp

 

Việc khắc phục những bất cập, yếu kém trong truyền thông phòng chống ma túy ở địa phương, trong nhà trường chưa hiệu quả. Những báo cáo tổng kết còn nặng hình thức, lý thuyết, và nặng thành tích, chưa thể hiện được trách nhiệm của cán bộ thực thi và do đó, hoàn toàn chưa đáp ứng được tình hình thực tiễn.

 

Thiếu giải pháp phù hợp, đồng bộ, chưa bám sát tình hình cụ thể: Công tác này những năm qua tại các địa phương, trường học cho thấy sự lơi lỏng, thiếu sáng tạo và ít trách nhiệm ngày từ việc xây dựng các kế hoạch truyền thông phù hợp đối tượng tiếp cận cho đến sự đánh giá kết quả và giải pháp khắc phục.

 

Tác động ngược

 

Thay vì viết về tác hại của ma túy, sự nguy hiểm của việc sử dụng ma túy thì đôi lúc có những bài báo giật gân câu khách lại miêu tả cảm giác thăng hoa khi sử dụng ma túy dẫn tới phản ứng ngược là kích thích trí tò mò của người đọc, tăng sức hút, hướng họ tìm và sử dụng ma tuý. Đôi chỗ trong cách dùng ngôn ngữ vô hình chung tạo ra sự hiểu lầm về tác hại thực sự của ma túy. Như vậy, bên cạnh việc phân tích về các loại ma túy, truyền thông vô tình quảng bá ma túy và cách thức sử dụng, chưa đạt được mục đích ngăn ngừa, định hướng cho bạn đọc.

 

Giải pháp về truyền thông phòng chống ma túy của PSD

Truyền thông PCMT học đường: Phù hợp nhận thức, tâm lý từng nhóm đối tượng

 

Truyền thông PCMT học đường là hoạt động xuyên suốt của PSD kể từ năm 2014, với hàng trăm buổi tuyên truyền tại các trường, cho hàng trăm nghìn học sinh THPT. Qua thuyết giảng, trao đổi trực tiếp cho thấy nhu cầu được trang bị kiến thức và kỹ năng phòng, tránh xa ma túy của các em là rất bức thiết.http://neove.org.vn/1588-psd-va-pcmt-hoc-duong-tu-thuc-te-hoat-dong-den-giai-phap.html

 

Trên cơ sở nghiên cứu khoa học, PSD đưa ra những biện pháp về tuyên truyền, về khắc phục và hóa giải những khó khăn tâm lý có nguy cơ dẫn đến hành vi sử dụng ma túy. Những nghiên cứu này được chi tiết hóa trong hệ thống tài liệu, bài giảng mà Viện ứng dụng trong chuỗi chương trình truyền thông tại phường xã và truyền thông học đường.http://neove.org.vn/1575-7000-hoc-sinh-thpt-ha-noi-duoc-trang-bi-ky-nang-phong-chong-ma-tuy.html

 

Trong đó, PSD áp dụng tổng hợp các hình thức tuyên truyền phong phú, thông tin đa chiều, đa dạng, ví dụ cụ thể, sinh động; hình thức trực tiếp, giao lưu, chia sẻ, gần gũi... tạo sự húng thú và tăng hiệu quả nhận thức cho đối tượng. Trong bối cảnh ma túy đang dần bủa vây học đường, là nguy cơ đe dọa thế hệ trẻ, những kiến thức được PSD truyền đạt phong phú, thực tế đã đem lại tác động rất tích cực từ phía các em, phụ huynh và nhà trường.

 

Truyền thông tại cộng đồng: Chủ động, trực tiếp, sâu, sát thực tiễn

 

Cụ thể, đối với nhóm đối tượng là người sử dụng ma túy, người thuộc diện quản lý sau cai tại cộng đồng, thân nhân người sử dụng ma túy và người thuộc diện quản lý sau cai, hoạt động truyền thông của PSD chủ yếu tập trung vào các nội dung: các phương pháp điều trị, cai nghiện ma túy đang được áp dụng tại Việt am; giới thiệu phương pháp điều trị tâm lý, phòng chống tái nghiện dựa trên Đề tài nghiên cứu khoa học “Xóa bỏ sự lệ thuộc vào ma túy bằng trị liệu tâm lý” đang được áp dụng tại PSD; kỹ năng phòng chống tái nghiện; chia sẻ, giao lưu với người cai nghiện thành công; tư vấn cho người sử dụng và thân nhân người sử dụng ma túy.

 

 

Đối với nhóm đối tượng là đội viên các Đội công tác xã hội tình nguyện, hội viên Hội phụ nữ, hội viên Hội cựu chiến binh, nội dung truyền thông của PSD bao gồm: kiến thức về các loại ma túy và tác hại của chúng; cơ chế nghiện và cơ chế tái nghiện; dấu hiệu nhận biết nhanh người sử dụng ma túy; các phương pháp điều trị, cai nghiện ma túy đang được áp dụng tại Việt Nam; giới thiệu phương pháp cai nghiện ma túy và phòng chống tái nghiện bằng liệu pháp tâm lý đang được áp dụng tại PSD.

 

Với nhóm công nhân, cán bộ, người lao động làm việc tại các khu công nghiệp, nhà máy, nội dung truyền thông của PSD tập trung vào nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng chống ma túy…

 

 

Vận động nhân dân tham gia nói lên suy nghĩ của mình để công tác tuyên truyền phát huy sức mạnh của cộng đồng; từ đó xây dựng các nội dung truyền thông phù hợp.

 

Đề xuất - Giải pháp xã hội hoá về truyền thông

Đới với tổ chức

 

- Mở các lớp đào tạo cho cán bộ, nhân viên làm công tác cai nghiện ma túy theo quy trình chuẩn về kiến thức, kỹ năng phòng ngừa và điều trị ma túy. Các công ty, doanh nghiệp có thể tập huấn định kỳ theo 2 lần/tháng cho toàn bộ nhân viên.

 

- Nhà trường có thể thành lập quỹ PCMT nhằm duy trì hoạt động thường xuyên. Đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa nội dung truyền thông phòng chống ma túy vào chương trình học bắt buộc cho học sinh, sinh viên, giáo viên và phụ huynh học sinh, thực hiện tối thiểu 2 lần/năm, giao nhiệm vụ cụ thể và có sự giám sát chặt chẽ.

 

- Đề nghị TW Đoàn tổ chức nâng cao năng lực của hệ thống cán bộ nguồn, tổ chức tập huấn kiến thức PCMT định kỳ 1 năm 2 lần; kinh phí huy động từ các quỹ của tỉnh và quỹ của tỉnh đoàn, huy động qua Hội doanh nghiệp trẻ, Hiệp hội doanh nghiệp địa phương...

 

- Đề nghị Tổng LĐ LĐVN tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền tác hại của ma túy tới công nhân, người lao động. Hoạt động này yêu cầu bắt buộc các tổ chức công đoàn cấp cơ sở nghiêm túc thực hiện và có giám sát, báo cáo thường niên.

 

- Cần chức Hội thảo lấy ý kiến phản biện từ các tổ chức xã hội dân sự làm trong lĩnh vực Phòng chống ma túy để xây dựng, điều chỉnh cơ chế chính sách cho phù hợp.

 

Đới với các phương tiện truyền thông cụ thể

 

- Đổi mới và đẩy mạnh những hình thức tuyên truyền mũi nhọn.

 

Cần có những chuyên mục với quy mô lớn phát vào giờ cao điểm và hoạt động thường kỳ theo ngày... trên hệ thống phát thanh truyền hình, báo mạng, báo in, mạng xã hội.

 

Tăng nội dung về đào tạo kỹ năng, giải pháp cho các tình huống liên quan ma túy, trang bị kiến thức để mỗi đối tượng đều nhận được kiến thức hữu ích cho chính bản thân mình. Đây cần phải là nội dung chủ chốt của kế hoạch phát sóng/lên bài thay vì thưa thớt, chạy theo sự kiện như hiện nay. Sự thường xuyên và luôn cập nhật về mọi mặt liên quan ma túy phải được thể hiện bằng nhiều thể loại vừa phong phú vừa hấp dẫn như truyền hình thực tế, theo chân nhân vật, ý kiến người trong cuộc, hỏi đáp công chúng, chia sẻ của người trong cuộc...

 

Cần có kết nối với các cơ quan nghiên cứu về ma túy để sử dụng ngôn ngữ, hình ảnh phù hợp với từng nhóm đối tượng tuyên truyền.

 

Mở các chuyên trang, chuyên mục, chuyên đề phóng sự, phỏng vấn... trên hệ thống phát thanh, truyền hình và báo in tại các địa phương; trong đó tập trung nội dung tác hại và kỹ năng phòng chống ma túy. Cần thông tin kịp thời đến mọi đối tượng người dân về số lượng, hình thức tồn tại, tác hại của hàng trăm loại ma túy hiện nay. Đồng thời cung cấp kỹ năng xử lý với từng loại ma túy, từng tình huống nguy cơ...

 

- Cần đặc biệt quan tâm củng cố hệ thống trạm, loa truyền thanh ở xã, phường, thôn bản với các chuyên mục định kỳ tuyên truyền phòng chống ma túy, nhất là ở các vùng đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa, nơi điều kiện kinh tế và địa hình còn nhiều khó khăn.

 

Có chính sách kịp thời hỗ trợ tổ chức, cá nhân đang hoạt động, tích cực phòng chống ma túy đặc biệt là công tác điều trị nghiện, dạy văn hoá, dạy nghề và tạo việc làm cho người sau cai nghiện. Chính sách này phải được thực thi khách quan, cụ thể nhằm hỗ trợ cả vật chất, tinh thần.

 

Truyền thông PSD

 

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Điện thoại: 024.2024.8080 | Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác