Ma túy đá - Mối nguy không của riêng ai

Gửi lúc 09:25 | 26/07/2018

“Nếu không có những phương án và kỹ năng xử lý kịp thời, ma túy đá đang là hiểm họa ảnh hưởng nghiêm trọng đến an sinh xã hội” - Chuyên gia Mai Thương (Viện nghiên cứu Tâm lý người sử dụng ma túy) cho biết.

 

“Tử thần ma túy đá” tiếp tục là nỗi khiếp đảm của tất cả chúng ta khi tin tức về án mạng do ngáo đá xuất hiện càng nhiều hơn trên mặt báo. Đặc biệt nghiêm trọng là vụ án tại Bạc Liêu ngày 24/7: Đối tượng Thạch Sà Khêl (còn gọi Sà Phênh, 34 tuổi) ngụ ấp Đay Tà Ni, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, nghi bị ngáo đá, đã cầm dao chém loạn xạ vào cháu Hồ Minh Duy (12 tuổi) khi cháu này đang vui chơi. Kế đến, Khêl tiếp tục đi và thấy người nào cũng chém loạn xạ…  khiến ai nấy hoảng loạn, tháo chạy.

 

Nạn nhân nhỏ tuổi nhất đã không qua khỏi do vết thương quá nặng

 

Khoảng 18 giờ cùng ngày, thì bà Hồ Thị Trầm (81 tuổi) đã tử vong do vết thương quá nặng; khoảng 10 người bị thương khác tiếp tục được các bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu tích cực điều trị.

 

Đến sáng ngày 25/7 đã có 3 nạn nhân tử vong. Cụ bà Hồ Thị Trâm (81 tuổi), cháu Hồ Bích Ngọc (11 tuổi) và bé Dương Tú Quyên (7 tháng tuổi). Còn 9 người khác bị thương đang được điều trị tích cực tại các bệnh viện ở Bạc Liêu, Cần Thơ và TP. HCM.

 

Nếu bạn là cha mẹ, người thân của cháu Bích, cháu Quyên, trong sự bất ngờ tột độ và đau đớn cùng cực này bạn hẳn còn thấy nỗi oan ức không bao giờ nguôi, rằng: Ai, còn ai nữa chịu trách nhiệm trước những tổn thương lớn lao mà bạn và gia đình bạn đang phải gánh chịu?

 

Tin tức về ma túy, tội ác từ ma túy ngày ngày dày trên các trang báo. Nhưng điều quan trọng hơn cả là thái độ và hành động của chúng ta. Ai cũng biết ma túy là “họa” nhưng ai cũng rất mơ hồ những kiến thức để phòng tránh nó, ai cũng hoang mang nhưng lại rất bị động trong việc tự trang bị kỹ năng cho mình.

 

Nạn nhân lớn tuổi nhất bị chém trọng thương

 

Trong khi, ngày càng nhiều với những án mạng thương tâm, sự hoang mang tột cùng của người dân thì hiện nay Việt Nam vẫn chưa có những giải pháp hiệu quả để ngăn chặn thảm án đau lòng do ma túy, đặc biệt là ma túy đá.

 

Cái chết của những cháu bé trong vụ án trên sẽ còn để lại nỗi ám ảnh nhức buốt và câu hỏi khắc khoải mà tất cả chúng ta không thể không xót xa. Nhưng, nỗi xót xa ấy không thể “hiệu quả” bằng sự phối hợp, chung tay để tạo ra một môi trường “bảo vệ” được cả cộng đồng khỏi thảm kịch ma túy.

 

Sự cấp bách này không của riêng ai, sự thật đau lòng từ những vụ án mang tên ma túy đá không phải chỉ “để các cơ quan chức năng vào cuộc”! Mà, ngay bây giờ, ngay từ lúc này, mỗi người đều phải ý thức, xác định cụ thể hơn về cách để ngăn trừ ma túy ra khỏi đời sống, cách để tự bảo vệ chính mình và người thân.

 

Ma túy là thách thức lớn đối với xã hội và chúng ta không biết rõ thời điểm có thể “xóa sổ nó” nhưng ta luôn biết rõ: Sống có trách nhiệm, sống vì cộng đồng chắc chắn là một lựa chọn văn minh.

 

Truyền thông PSD

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Điện thoại: 024.2024.8080 | Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác