Viện PSD có hỗ trợ trường hợp sử dụng ma túy đá hay không?

Gửi lúc 09:15 | 26/09/2017

Tại Viện PSD, các chuyên gia có tiếp nhận người sử dụng ma túy đá đến cai nghiện không ạ? Phương pháp được áp dụng là gì ạ?

Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy có tiếp nhận người sử dụng ma túy đá đến cai nghiện. Số lượng người sử dụng ma túy đá và heroin đến cai nghiện chiếm khoảng 80- 85%. Ngoài ra, Viện đã tư vấn và ký hợp đồng phục hồi thể chất, trị liệu tâm lý chống tái nghiện cho những trường hợp sử dụng cần sa, cỏ Mỹ, thuốc phiện, cocain, thuốc lắc, ketamine, methadone và còn nhiều loại ma túy mới được phát hiện.

Hiện tại, Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) đang ứng dụng phương pháp trị liệu tâm lý chống tái sử dụng ma túy ở người nghiện. Học viên đến cai nghiện tại Viện PSD sẽ được tham gia quy trình điều trị khép kín tại Viện PSD bao gồm 4 bước:

Bước 1: Tư vấn và tiếp nhận tại Viện PSD

Học viên sẽ được các chuyên viên tư vấn ban đầu để hoàn thiện hồ sơ cá nhân gồm các thông tin cơ bản, bối cảnh gia đình, quá trình sử dụng ma túy, lý do tái nghiện, loại ma túy sử dụng, mong muốn của bản thân, động cơ/quyết tâm cai nghiện… đều được các chuyên viên ghi chép cẩn thận và lưu hồ sơ, phục vụ trong toàn bộ quá trình điều trị tiếp sau của học viên.

Với học viên không sử dụng ma túy từ 1 – 3 tháng: xét nghiệm sàng lọc ma túy, đánh giá nguồn lực phục hồi (thể chất và tinh thần, hỗ trợ của gia đình, địa phương…), lên phác đồ trị liệu phù hợp với loại ma túy mà học viên sử dụng.Đối với học viên đang sử dụng ma túy: khám sàng lọc ban đầu, hoàn thiện hồ sơ và tiến hành ký thủ tục, chuyển HV tới Trung tâm Nẻo về để hỗ trợ phục hồi sức khỏe.

Bước 2: Hỗ trợ phục hồi thể chất tại Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ tâm lý cho người nghiện ma túy – Nẻo về

Tại Trung tâm Nẻo về ở Duy Tiên- Hà Nam, học viên sẽ được các chuyên gia chăm sóc sức khỏe kiểm tra, đánh giá tình trạng sức khỏe, lập hồ sơ Hỗ trợ phục hồi sức khỏe theo quy định...Sau đó, chuyên viên lên phác đồ hỗ trợ y tế cho học viên trong quá trình không sử dụng ma túy, tiến hành điều trị hoặc chuyển gửi nếu HV có gặp những rối loạn đồng diễn (nếu có) như: tâm thần phân liệt, trầm cảm…

Thời gian cho quá trình phục hồi thể chất kéo dài từ 20 ngày đến 2-3 tháng, phụ thuộc tình hình sử dụng chất gây nghiện của học viên, phụ thuộc vào loại ma túy, liều lượng sử dụng ma túy cũng như thể trạng của từng người. Thời gian này, bên cạnh lịch sinh hoạt nghiêm ngặt, các học viên được chăm sóc sức khỏe, và tập luyện thể dục thể thao, giải trí lành mạnh nhằm phục hồi sức khỏe, tham gia các nhóm hỗ trợ tôn giáo (thiền, tụng kinh, cầu nguyện…).Ngoài ra, trong quá trình phục hồi thể chất, HV được tham gia trị liệu nhóm, được tiếp xúc trực tiếp với các chuyên viên trị liệu nhằm đánh giá và củng cố động lực cai nghiện, thông qua những buổi chia sẻ, tiếp xúc, học viên có cơ hội nói lên những băn khoăn, lo lắng hay những vấn đề riêng của bản thân đangvướng mắc, được tư vấn, tham vấn cách giải quyết hợp lý. Học viên cũng được thực hiện những bài trắc nghiệm tâm lý nhằm đánh giá, phân loại về đặc trưng tính cách, chỉ số thông minh, đặc trưng trí nhớ, cảm xúc, phân loại bệnh lý tâm thần (nếu có). Đồng thời,các buổi trị liệu nhóm được tổ chức sẽ giúp nâng cao nhận thức tác hại của ma túy đối với não bộ và cơ thể con người.

Bước 3: Hỗ trợ, phục hồi tâm lý chống tái nghiện ma túy tại Viện PSD

Sau khi học viên hoàn thành bước 2, học viên sẽ bước vào quy trình trị liệu tâm lý chống tái sử dụng ma túy. Quy trình này được thực hiện qua baliệu trình chính: loại bỏ các ham muốn ma túy từ tác nhân kích thích bên ngoài; loại bỏ các ham muốn ma túy từ tác nhân kích thích bên trong; loại bỏ tác nhân kích thích ham muốn sử dụng ma túy đến từ những tình huống nguy cơ.

Viện PSD luôn chú trọng việc hỗ trợ học viên bằng những phương pháp/ liệu pháp khoa học, bài bản, với mục đích hỗ trợ HV hình thành những kỹ năng cần thiết để từ bỏ ma túy đạt hiệu quả cao nhất. Hình thức trị liệu là 1-1 (một chuyên viên trị liệu – một học viên), thời lượng cho mỗi buổi trị liệu là 90 – 120 phút, mỗi tuần 2-3 buổi và quy trình kéo dài trong khoảng 3-6 tháng, tùy thuộc khả năng tiếp nhận trị liệu cũng như mức độ tiến triển của HV. Ngoài hoạt động trị liệu cá nhân là hoạt động chính, hình thức trị liệu nhóm hàng tuần vẫn được triển khai, đảm bảo HV được bổ sung nâng cao kỹ năng tự nhận thức về bản thân, kỹ năng giao tiếp ngôn ngữ và phi ngôn ngữ, kỹ năng quan sát, lắng nghe…Bên cạnh đó, HV còn được tham gia những buổi tư vấn/điều trị về SKSS- SKTD, tham gia các hoạt động ngoại khóa nhằm tăng khả năng vận dụng kỹ năng vào thực tế của HV.

Phương pháp trị liệu tâm lý chống tái nghiện của Viện PSD bước đầu đưa lại kết quả khả quan, trong 3 năm từ 2014 -2017, tỷ lệ thành công (tham gia đầy đủ quy trình và không tái nghiện) chiếm trên 80%.

Bước 4: Giai đoạn đồng hành – Giới thiệu việc làm và hỗ trợ phục hồi các chức năng xã hội

Sau khi HV hoàn thành quy trình trị liệu tâm lý chống tái sử dụng ma túy, HV được chuyển sang chương trình đồng hành. Đây là giai đoạn mang tính quyết định trong quá trình chống tái nghiện bền vững. Giai đoạn này, học viên tiếp tục nhận được hỗ trợ của Viện thông qua hình thức tham gia sinh hoạt câu lạc bộ Những người cai nghiện thành công PSD. Mỗi tháng một lần, HV tham gia sinh hoạt CLB tiếp tục được chia sẻ, tư vấn tâm lý về những vấn đề phát sinh trong quá trình tái hòa nhập cộng đồng, được tư vấn và giới thiệu việc làm cũng như các chương trình đào tạo nghề, cơ hội được kết nối, gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm cai nghiện thành công với những hội viên thuộc mạng lưới những người cai nghiện thành công Việt Nam.

Với quy trình trị liệu khép kín, phương pháp nghiên cứu công phu và kỹ lưỡng, công tác điều trị chống tái nghiện tại Viện PSD đã hạn chế được nhiều người quay lại với ma túy, góp phần tích cực giảm thiểu người sử dụng ma túy trong cộng đồng. Viện PSD không ngừng nỗ lực nghiên cứu, áp dụng phương pháp điều trị hiệu quả  phục vụ công tác cai nghiện, chống tái nghiện bền vững, thực hiện sứ mệnh là đơn vị đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng, chống ma túy.

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác