Câu lạc bộ Kết nối thành công – Cầu nối giúp người sau cai nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng

Gửi lúc 14:10 | 17/05/2017

Ra đời năm 2013 với mục đích giúp đỡ những người cai nghiện sau khi tái hoà nhập cộng đồng, thoát khỏi sự cám dỗ của ma túy, Câu lạc bộ (CLB) “Kết nối thành công” Thành phố Hải Phòng đến nay đã tập hợp được hơn 30 thành viên, trở thành một trong những điểm tựa cho người sau cai nghiện ma túy.

Ngôi nhà chung cho những học viên sau cai nghiện

Định kỳ 3 tháng/lần, CLB Kết nối thành công lại tổ chức họp các hội viên. Nội dung các cuộc họp khá đa dạng, từ các chủ đề về hỗ trợ nhau phòng chống tái nghiện, hỗ trợ việc làm, giới thiệu khách hàng, đến những việc như thăm hỏi, động viên, phát triển hội viên mới,… Những hoạt động thường kỳ đó đã giúp gắn kết các thành viên trong CLB.

Tính từ thời gian thành lập đến nay, hầu hết các hội viên trong CLB luôn vững vàng giữ gìn thành quả phấn đấu để đoạn tuyệt với ma tuý, ổn định việc làm, đời sống, góp phần giảm tác hại về ma tuý cho bản thân hội viên, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội, giảm bớt các hành vi vi phạm pháp luật của người sau cai nghiện.

Anh Đoàn Hữu Mai, một trong những thành viên của CLB đã chia sẻ với chúng tôi: “CLB là nơi chúng tôi, những người sau cai nghiện có cơ hội để chia sẻ về công việc và ngành nghề của mỗi người. Từ những hỗ trợ ban đầu của CLB, cùng sự góp sức của Trung tâm Chữa bệnh - Lao động và xã hội thành phố Hải Phòng và của anh Lê Trung Tuấn, tôi đã gây dựng được xưởng cơ khí, đồng thời tạo được thêm việc làm ổn định cho những anh em khác có cùng hoàn cảnh khó khăn như mình sau cai”.

CLB là nơi tập hợp những người sau cai nghiện ma túy, giúp họ xóa đi những mặc cảm, từ bỏ dứt khoát với ma túy, tái hòa nhập cộng đồng. Hiểu được những khó khăn, mặc cảm của những người sau cai nghiện, Ban chủ nhiệm CLB luôn cố gắng tìm giải pháp giúp đỡ các hội viên của mình. Một trong những giải pháp mang lại hiệu quả cao nhất, đó là chia sẻ thông tin và tạo công ăn việc làm có thu nhập bền vững cho hội viên khi có nhu cầu.

Việc kết nối các thành viên đã tạo nên những hiệu quả nhất định, góp phần không nhỏ vào mục tiêu giảm thiểu số người tái nghiện trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Điển hình như cơ sở cơ khí của anh Đoàn Hữu Mai, tạo được công ăn việc làm cho 4-6 hội viên, có mức thu nhập trung bình từ 7-9 triệu đồng/tháng; cơ sở mộc của anh Nguyễn Văn Long, giải quyết được việc làm cho 3-5 lao động với mức lương 7-8 triệu đồng/tháng….

 

Xưởng cơ khí Hữu Mai - nơi tạo được việc làm cho không ít người sau cai nghiện

 

Những khó khăn, thách thức

Mặc dù được đánh giá là một mô hình CLB sau cai hoạt động hiệu quả, song hoạt động của CLB vẫn tồn tại một số hạn chế, khó khăn. Là một CLB được thành lập trên tinh thần tự nguyện, kinh phí do các hội viên tự đóng góp, lại sinh hoạt trên địa bàn rộng nên Ban chủ nhiệm vẫn chưa nắm bắt hết các diễn biến, chưa kịp thời can thiệp khi có các biểu hiện tái sử dụng ma tuý của từng hội viên. Việc quyết liệt kiểm tra, áp dụng các chế tài như đã cam kết trong quy chế của CLB còn nhiều hạn chế.

Bên cạnh đó, thách thức lớn với hoạt động của CLB vẫn là sự kỳ thị trong cộng đồng với các hội viên vẫn còn tồn tại. Anh Nguyễn Văn Lâm – Chủ nhiệm CLB cho biết: “Để CLB thực sự trở thành điểm tựa vững chắc cho những người sau cai trở về tái hòa nhập cộng đồng, Ban Chủ nhiệm CLB đã phối hợp với gia đình tích cực vận động, động viên người sau cai, để họ xóa bỏ mặc cảm, tự ti. Các thành viên CLB đã cùng tình nguyện viên xuống các địa bàn, vào từng gia đình gặp gỡ và tư vấn cụ thể. Chúng tôi cũng lập một đường dây nóng để gia đình, người thân có thể gọi điện hỗ trợ bất cứ lúc nào nếu phát hiện những nghi ngờ liên quan đến ma túy”.

Hoạt động của CLB đã góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố. Hiệu quả của mô hình cũng cần được nhân rộng sang các địa phương khác, góp phần giáo dục, giúp đỡ những người lầm lỗi tiến bộ, làm giảm tội phạm cho xã hội.

Truyền thông PSD

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Điện thoại: 024.2024.8080 | Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác