PHƯƠNG THỨC TRUYỀN THÔNG TỔNG HỢP CỦA VIỆN PSD ĐẠT KẾT QUẢ TỐT

Gửi lúc 08:28 | 24/12/2016

Trung tâm Truyền thông của Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy  (PSD) đã có nhiều tìm tòi, sáng tạo, thử nghiệm và xác định được phương thức truyền thông tổng hợp các hình thức, phương pháp, đạt kết quả cao rõ rệt. 

 

Học sinh trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai đang được giải đáp các thắc mắc về ma túy qua các mẫu vật

Buổi truyền thông trưa nay từ 11 giờ đến 13h30 tại trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (ở Từ Liêm, Hà Nội) đã cho thấy điều này. Nhà trường muốn HS học sáng và chiều cùng dự được buổi truyền thông nên đã chọn thời điểm buổi trưa. Tập trung hàng ngàn HS vào buổi trưa nếu chỉ nghe thuyết trình về PCMT thì các em khó lòng trật tự nghe được. Nhưng trưa này suốt hơn 150 phút HS đã tích cực, hào hứng tham gia vào các hoạt động, mà tất cả đều nhằm vào chủ đề nâng cao nhận thức, thái độ và kỹ năng PCMT cho các em. Đó là nhờ Phương thức truyền thông tổng hợp trong đó nhiều phương pháp, nhiều hoạt động khác nhau:

- Trước khi vào buổi truyền thông, HS đã xem các tranh ảnh trưng bày về tác hại của ma túy;

- Mở đầu là 2 tiết mục văn nghệ: nhảy hiện đại của HS nhà trường và bài hát của Trọng Khải MC của Viện PSD;

- Đàm Dư dẫn dắt các hoạt động cho HS tìm hiểu về MT (ma túy): các em trả lời MT là gì? Tham gia trò chơi “Nhìn hình đoán chữ” để nhận diện các loại MT. Trò chơi thật sự hấp dẫn HS, vì có hàng trăm loại MT, ở đây chọn ra mấy loại rất mới lạ với các em như: “Cỏ Mỹ”, “Trà sữa”, “Muối tắm”, “Bóng cười”, “Bùa lưỡi”, “Shisha trá hình”, “Thuốc lắc”, “MT đá”… Sau khi nhận diện được mỗi loại, lại giới thiệu video clip về tác hại khi người nghiện sử dụng nó. HS rất chăm chú theo dõi và nhiều hành vi của người nghiện làm các em khi sợ hãi, khi bật cười. Lạ nhất là MT Bóng cười, người nghiện hít hơi từ quả bóng và cười, cười mãi, cười lăn lộn… Mỗi hình xuất hiện, nhiều cánh tay giơ lên, em nào nói trúng lại được nhận phần thưởng là một cuốn tự truyện “Nẻo về” của Lê Trung Tuấn…

Tiếp theo là trò chơi “Đoán ý đồng đội”: 1 em mở phong bì, biết về một loại ma túy, phải diễn tả bằng động tác và một vài từ để 1 bạn đoán xem loại MT gì? Trò này cũng vui nhộn.

Sau đó là trò chơi xử lý một số tình huống: khi bị bạn rủ dùng thử MT; khi gặp người mời chào bán MT; khi bị kẻ dùng MT đá hoang tưởng, khống chế… Cách xử lý của các em cũng nhiều phen gây cười vui vẻ…

- Các em đặc biệt thích thù, tò mò khi nghe giới thiệu “Một người nghiện MT bằng xương bằng thịt” đã cai nghiện thành công, sẽ chia sẻ cùng chúng ta. Đó là Lê Trung Tuấn. Lê trung Tuấn đúng là con người đặc biệt: Trước kia nghiện MT, nay thì nghiện… chống MT! Anh đã đi nói không biết bao nhiêu trăm lần, mà lần nào cũng say sưa, mới mẻ, cảm động lòng người. Sáng 22/12 anh làm việc tại Sài Gòn, chiều - tối làm việc tại Bến Tre, 04 giờ sáng 23/12 bay về tới Hà Nội, trưa đến giao lưu với HS…

- Trước và sau truyền thông, HS còn làm phiếu khảo sát về kiến thức, thái độ, kỹ năng PCMT để nghiên cứu đánh giá tác dụng, hiệu quả của truyền thông.

Quan sát sự chăm chú, hứng khởi tham gia các hoạt động truyền thông hôm nay và nhìn những hình ảnh các em HS Bến Tre ngồi dưới mưa tham gia hết buổi truyền thông, hôm trước, đủ thấy phương thức truyền thông tương tác tổng hợp của Viện PSD đã thực sự có kết quả tốt. Đặc biệt ở Thanh Hóa, sau truyền thông, có trường các em đã tiến hành một đề tài nghiên cứu về nhận thức, thái độ, kỹ năng PCMT của HS THPT Tp Thanh Hóa và lập một trang Blog về PCMT học đường…

Sẽ còn tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện thêm, nhưng đến nay cần ghi nhận sự tận tâm và say sưa tìm tòi sáng tạo của Trung tâm truyền thông của PSD đã hình thành nên phương thức truyền thông tổng hợp, hiệu quả. Trung tâm đã thiết kế một số kịch bản khác nhau, phù hợp với những hoàn cảnh, tình huống khác nhau, rất sáng tạo.

Vào “chiến dịch”, một ngày làm 2 buổi truyền thông ở 2 trường, quả là vất vả. Giờ truyền thông lại rất linh hoạt, hoặc từ 7h sáng, hoặc trưa, hoặc chiều. Được cái cô, cậu nào cũng luôn tươi cười, chia sẻ công việc, hợp tác cùng nhau,say sưa làm việc, bất kể giờ giấc. Các bạn- của quý hiếm của thời nay - Những con người hăm hở làm việc vì tương lai thế hệ trẻ! Cảm ơn các bạn, những con người rất Đẹp!

23/12/2016

Mạc Văn Trang

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác