Thông tin báo chí: Một số nghiên cứu trong lĩnh vực phòng ngừa và chống tái nghiện ma túy

Gửi lúc 13:21 | 25/11/2014

 

Hội thảo: Một số nghiên cứu mới trong lĩnh vực phòng ngừa và chống

tái nghiện ma túy

 

Hà Nội,  ngày 22 tháng 11 năm 2014

 

Ngày 26/11/2014 tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ Tâm lý cho Người nghiện ma túy (PSD) phối hợp cùng Tạp chí Trí thức và Phát triển - Cơ quan ngôn luận Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội tổ chức hội thảo “Một số nghiên cứu mới trong lĩnh vực phòng ngừa và chống tái nghiện ma túy”.

 

Thời gian: 13h30 - 17h30, ngày 26/11/2014

 

Địa điểm: Phòng họp số I, Nhà khách Văn phòng Quốc hội 27A, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 

Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc (tên viết tắt: UNODC) thống kê hiện nay trên thế giới có hơn 200 triệu người nghiện các chất ma túy. Tại nước ta, báo cáo mới nhất năm 2014, cả nước có 204.377 người nghiện, trong khi tỉ lệ tái nghiện vẫn ở mức cao (từ 90%). Sự đa dạng, phức tạp của các loại ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp khiến công tác an ninh, pháp luật thêm nhiều khó khăn. Như vậy hiện nay Việt Nam gặp thử thách trên cả ba mặt trận: giảm cung ma túy, giảm cầu ma túy và giảm tác hại của ma túy.

 

Điều này khẳng định chúng ta đang rất cần những tìm tòi, nghiên cứu nhằm tìm ra các phương pháp khoa học có thể giải quyết được vấn đề đang ngày càng trở nên cấp bách.

 

Trên cơ sở đó, “Xóa bỏ sự lệ thuộc vào ma túy bằng ngôn ngữ tình cảm” là một công trình khoa học mang tính đột phá, duy nhất, lần đầu tiên được công bố tại Việt Nam; do PSD nghiên cứu và phát triển dựa trên nền tảng công trình khoa học của các tác giả P.V Pavlov, P.K.Anokhin, I.M.Sechenov, Sudakov… ; đồng thời tham khảo những nghiên cứu về điều trị nghiện ma túy của Viện nghiên cứu Khoa học về Sinh lý bình thường (Nga).

 

PSD nghiên cứu và đưa ra phương pháp này nhằm mục đích ngăn chặn sự hình thành tất cả những động cơ tiềm ẩn, thúc đẩy hành vi sử dụng ma túy, trong đó căng thẳng tâm lý là động cơ chủ yếu. Phương pháp của PSD tập trung vào giai đoạn chống tái nghiện, đem lại niềm hi vọng cho toàn xã hội khi có thể đáp ứng được tỷ lệ cai nghiện thành công 60%; ngay từ bước đầu đã đạt kết quả khả quan, mở ra hướng đi mới trong công tác phòng, chống ma túy của quốc gia. 

 

Bên cạnh đó, PSD đặt vấn đề nâng cao hiểu biết và nhận thức của cộng đồng về ma túy là một nhiệm vụ liên quan sâu sắc đến hiệu quả phòng, chống ma túy. Thực trạng trẻ hóa độ tuổi người nghiện chất trong đó có ma túy đang gây ra không ít lo ngại trong nhân dân. Tỉ lệ học sinh, sinh viên có sử dụng các loại ma túy và nghiện ma túy thực sự đã ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều gia đình, an sinh xã hội.

 

Vì vậy tại buổi hội thảo, PSD cũng sẽ công bố kết quả nghiên cứu mang tên“Nhận thức của học sinh, sinh viên về ma túy và các hoạt động truyền thông trong trường học”. Mục đích của nghiên cứu nhằm đánh giá bước đầu về thực trạng và tính hiệu quả của các hoạt động truyền thông học đường. Qua đó, PSD đưa ra một số đề xuất, kiến nghị nhằm hỗ trợ cho hoạt động truyền thông phù hợp với tâm sinh lý của học sinh, sinh viên./.

 

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ HỖ TRỢ TÂM LÝ CHO NGƯỜI NGHIỆN MA TÚY

Điện thoại: (04)73.003.888/

Email: neovetuoisang@gmail.com  

Web: www.neove.org.vn

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội.

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  0898.558.669  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác