Phối hợp dự phòng, cai nghiện ma túy cho học sinh, sinh viên

Gửi lúc 09:15 | 12/03/2019

Sáng nay (11/3), tại Hà Nội, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký kết Kế hoạch phối hợp về công tác dự phòng, cai nghiện ma túy đối với học sinh, sinh viên (HSSV) đến năm 2020.

Dự lễ ký kết có Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, cùng các đơn vị chức năng của hai Bộ, đại diện Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ...

Bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH cho biết: Tính đến ngày 15/11/2018, có trên 225.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý; trong đó sử dụng ATS và các chất hướng thần chiếm 80%, có tỉnh như Trà Vinh tỷ lệ lên tới 90%.

Việc sử dụng trái phép chất ma túy là hành vi nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội và sự phát triển giống nòi. Tình trạng này đang diễn biến theo chiều hướng phức tạp, khó kiểm soát. Thêm vào đó, ngày càng xuất hiện nhiều loại ma túy mới, có loại chứa những chất mà ngay lần sử dụng  đầu tiên đã có thể khiến người sử dụng hoang tưởng, ảo giác, mất khả năng kiểm soát hành vi, có thể tự sát, giết người.

 

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại Lễ ký- Ảnh: Nhật Thy

“Theo khuyến cáo của Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc, Việt Nam cần có giải pháp mạnh trong phòng ngừa, đẩy mạnh tuyên truyền và chống kỳ thị người nghiện ma túy. Do đó, việc hợp tác giữa hai Bộ LĐTB&XH và GD&ĐT có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, với những kế hoạch cụ thể”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho biết: Ma túy hiện nay là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội, trong đó nguyên nhân là nhận thức của người dân về tác hại của ma túy chưa được đầy đủ. Mặc dù các đơn vị chức năng đã nỗ lực phòng chống nhưng tỉ lệ người sử dụng ma túy không giảm mà có chiều hướng tăng với nhiều diễn biến phức tạp.

Bởi vậy, công tác phòng chống ma túy hiện nay cần sự nỗ lực chung tay của tất cả các cấp các ngành và toàn xã hội. Việc ký kết giữa hai Bộ nhằm cụ thể hóa việc thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về phòng chống ma túy, tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về tác hại của ma túy và những hệ lụy của ma túy.

Ma túy không chỉ ảnh hưởng đến gia đình mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, đến an ninh, trật tự xã hội. Thế hệ trẻ rất dễ bị lôi kéo vào tệ nạn nên rất cần tuyên truyền để nâng cao nhận thức tránh xa ma túy. Từ việc tuyên truyền hoàn thiện văn bản pháp luật đến việc trao đổi thông tin, xây dựng mà nhân rộng mô hình.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa mong muốn với những nội dung đã đề ra trong biên bản ký kết, đến năm 2020 sẽ góp phần ngăn chặn đẩy lùi tệ nạn ma túy trong HSSV. Khi HSSV nhận thức đẩy đủ về tác hại của ma túy sẽ là tuyên truyền viên tích cực cho gia đình và cộng đồng hiểu về tác hại của ma túy, tránh xa ma túy.

Theo biên bản ký kết, mục đích của kế hoạch phối hợp nhằm nâng cao nhận thức của nhà giáo, HSSV về ma túy và tác hại của ma túy. Từ đó xây dựng các chương trình dự phòng nghiện ma túy phù hợp, biện pháp can thiệp hiệu quả đối với những HSSV sử dụng, lạm dụng và nghiện ma túy.

 

 Kễ lý kết - Ảnh: Nhật Thy

Trong biên bản, có 7 nội dung phối hợp gồm: Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; nghiên cứu xây dựng, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật; trao đổi thông tin phục vụ công tác; khảo sát tình hình, đánh giá kết quả triển khai thực hiện; tổ chức các hội nghị hội thảo trao đổi học tập kinh nghiệm; tổ chức thí điểm các mô hình dự phòng nghiện ma túy; hướng dẫn kiểm tra việc thực hiện công tác phòng nghiện ma túy.

Bộ LĐTBXH giao Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ GD&ĐT giao Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu cho lãnh đạo hai cơ quan đơn vị xây dựng kế hoạch chi tiết để triển khai thực hiện.

Định kì quý IV hàng năm, hai cơ quan đơn vị luân phiên chủ trì tổ chức giao ban đánh giá tình hình, kết quả phối hợp và đề ra phương hướng, nhiệm vụ của năm tiếp theo. Đồng thời tiến hành sơ kết, rút kinh nghiệm sau khi kết thúc chương trình phối hợp này vào năm 2020.

Theo Tiengchuong

 

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - VẬN TẢI TẤN SANG

Cung cấp các dịch vụ:

enlightenedTAXI TẢI - VẬN TẢI HÀNG HÓA

enlightenedCHO THUÊ XE DU LỊCH - XE TỰ LÁI

enlightenedCHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

yeshttp://taxitaitansang.vn/

http://taxitaitansang.vn/

 

bn1
bn2