Giải pháp “ngăn chặn” tình trạng sản xuất ma túy tổng hợp

Ma túy tổng hợp (MTTH) mang lại một nguồn lợi nhuận rất lớn, do đó nhiều đối tượng sản xuất, buôn bán, càng trở lên manh động và liều lĩnh. Chúng sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn, thậm chí tiến hành sản xuất ngay tại trong nước những dạng MTTH khác nhau. Vậy muốn ngăn chặn tình trạng sản xuất MTTH, cần làm tốt công tác quản lý tiền chất không để các nguồn tiền chất lưu hànhtrôi nổi, bị thất thoát mà các đối tượng có thể lợi dụng để mua gom, sản xuất MTTH.

MTTH sẽ thay thế cho thuốc phiện và heroin. Nhiều người trước đây sử dụng heroin đang chuyển dần sang MTTH cho nên nguồn cầu rất lớn, trong khi lực lượng công an đã làm tốt việc ngăn ma túy từ nước ngoài về (chặn nguồn cung). Do vậy, để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao thì nguy cơ bùng phát cơ sởsản xuất MTTH trong nước là rất lớn. Cộng với đó là những hạn chế, thiếu sót trong quản lý chặt chẽ nguồn tiền chất là kẽ hở cho các đối tượng phạm tội tổ chức sản xuất MTTH. Chúng sẽ tìm mọi cách mua thu gom các loại tiền chất, hóa chất ở dạng thiết yếu, các loại tiền chất ở dạng dung môi, hóa chất trôi nổi trên thị trường để sử dụng làm nguyên liệu đầu vào cho qui trình sản xuất MTTH.

Thắt chặt quản lý tiền chất ma túy

Nhu cầu sử dụng tiền chất trong sản xuất, kinh doanh và y tế tăng trung bình 8% mỗi năm. Hiện nay, có trên 500 đơn vị tham gia vào hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu và hơn 900 doanh nghiệp có hoạt động liên quan đến tiền chất công nghiệp, khoảng hơn 80 đơn vị có hoạt động sản xuất kinh doanh liên quan đến thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần và tiền chất dùng làm thuốc điều trị bệnh.

Hình ảnh minh họa

Theo Nghị định số 82/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 về việc ban hành các danh mục chất ma túy và tiền chất, tại Nghị định số 126/2015/NĐ-CP ngày 09/12/2015 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung danh mục các chất ma túy và tiền chất, hiện có 45 chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng, 136 chất ma túy hạn chế sử dụng, 69 chất ma túy được sử dụng và 43 tiền chất được phép sử dụng. Trong số các tiền chất được sử dụng thì có 34 chất thuộc quản lý của Bộ Công thương và 9 chất thuộc quản lý của Bộ Y tế.

Để nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát tiền chất, tại Nghị định 58/2003/NĐ-CP và Nghị định số 80/2001/NĐ-CP các đơn vị chức năng đã phối hợp đề xuất sửa đổi, bổ sung một số văn bản pháp luật về kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy. . Đồng thời, sửa đổi, bổ sung Thông tư 42/2013/TT-BCT ngày 31/12/2013 của Bộ Công thương về quy định quản lý, kiểm soát tiền chất trong lĩnh vực công nghiệp, trong đó, nêu quy định cụ thể về hàm lượng, nồng độ của các tiền chất trong hỗn hợp hóa chất phải có giấy phép xuất nhập khẩu; quy định về báo cáo đối với các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng tiền chất.

Công tác kiểm soát tiền chất đòi hỏi lực lượng chức năng phải quản lý chặt chẽ, không làm thất thoát tiền chất, tạo cơ hội cho tội phạm sử dụng vào sản xuất ma túy. Tuy nhiên vẫn phải tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo cho doanh nghiệp có nguồn nguyên liệu đầu vào để sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội. Do đó, cần sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng trong việc quản lý,cấp phép, giám sát đường đi của các loại tiền chất, đặc biệt là các tiền chất thuộc nhóm hạn chế sử dụng và cấm sử dụng.

Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, tố giác tội phạm

Đẩy mạnh truyền thông về kiến thức, tác hại, kĩ năng phòng tránh để giảm cầu sử dụng MTTH cũng là một trong những biện pháp tích cực hạn chế tình trạng buôn bán, sản xuất MTTH. Thông qua công tác tuyên truyền, qua chiến dịch phát động phong trào toàn dân tham gia phòng trào đấu tranh, cũng huy động được sức mạnh của người dân trong tố giác tội phạm. Qua đó, giúp người dân phát hiện dấu hiệu sản xuất MTTH như cơ sở dùng nhiều tiền chất, hóa chất, có nhiều khói thải, nước thải đục, tiêu thụ nhiều điện năng, nhân sự có biểu hiện lạ, thất thường…để kịp thời báo cơ quan chức năng để điều tra, phá án, góp phần ngăn chặn việc sử dụng tiền chất trái phép và sản xuất MTTH..

Bên cạnh đó, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục cho các cơ quan, doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp, y tế nâng cao ý thức quản lý tiền chất, không để thất thoát ra ngoài. Cần ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể cho các doanh nghiệp, các Chi cục hải quan thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ thông tin báo cáo về tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần theo quy định. Tăng cường tổ chức tập huấn, hướng dẫn cán bộ làm công tác kiểm soát tiền chất ở địa phương cũng như tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động của các tổ công tác liên ngành địa phương nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về kiểm soát tiền chất...

Trong thời gian qua, Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) cũng đã có nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng, xã hội về tác hại và hiểm họa do MTTH mang lại. Nằm trong chiến lược phòng, chống ma túy của Chính phủ, Viện PSD đã và đang chú trọng công tác truyền thông nhằm giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại của ma túy cho các nhóm đối tượng chuyên biệt. Qua đó, Viện PSD cũng chú trọng trang bị kĩ năng tố giác tội phạm liên quan đến ma túy cho các nhóm đối tượng tại cộng đồng dân cư.

Truyền thông PSD

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - VẬN TẢI TẤN SANG

Cung cấp các dịch vụ:

enlightenedTAXI TẢI - VẬN TẢI HÀNG HÓA

enlightenedCHO THUÊ XE DU LỊCH - XE TỰ LÁI

enlightenedCHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

yeshttp://taxitaitansang.vn/

http://taxitaitansang.vn/

 

Banner bên trái
Banner bên phải