VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY - NƠI ĐONG ĐẦY CHỮ "TÌNH" SÂU NẶNG

Gửi lúc 16:00 | 31/03/2016

Chúng tôi đến thăm Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy trong một tâm trạng rất hào hứng. Một phần vì biết mình sắp được gặp người tác giả của tự truyện “Nẻo về” làm lay động bao nhiêu trái tim người đọc, doanh nhân Lê Trung Tuấn - người đã sáng lập và điều hành Viện, một phần vì tò mò muốn hiểu hơn nữa về công tác, phương pháp cũng như mong muốn được gặp những con người đang trong cuộc chiến chống ma túy đầy thách thức. Khuôn viên Viện nằm tại một trong những tòa nhà to đẹp của khu đô thị Hapulico trên đường Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội. Nơi đây không chỉ có vẻ ngoài bề thế, hiện đại mà còn chứa đựng nhiều những con người sống hết mình với tâm huyết cháy bỏng cho một sứ mệnh lớn lao, không phải ai cũng có thể làm được.

 

Chủ tịch Hội đồng Sáng lập Viện Ông Lê Trung Tuấn

 

Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy tiền thân là Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ tâm lý cho người nghiện ma túy (PSD) được thành lập và đưa vào hoạt động từ năm 2013. Đến tháng 12/2015, Sở khoa học và Công nghệ Hà Nội đã ký quyết định số C-34/2013/ĐK-KH&CN ngày 14/12/2015 thành lập Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma tuý PSD - tổ chức khoa học tiên phong ở Việt Nam trong nghiên cứu chống tái nghiện bằng phương pháp trị liệu tâm lý. Ngoài mục tiêu giúp cai nghiện ma túy một cách bền vững, PSD còn hướng tới làm giảm các tác hại về sức khoẻ và xã hội liên quan tới sử dụng ma tuý; giúp người nghiện thực hiện tốt vai trò, chức năng của mình trong gia đình, cộng đồng. Viện định hướng đi vào nghiên cứu chuyên sâu về tâm lý người sử dụng ma túy, tâm lý học sinh sinh viên, thân nhân người sử dụng ma túy từ đó xây dựng các hoạt động đào tạo, truyền thông tiếp cận cộng đồng nhằm góp phần giảm thiểu tỷ lệ số người nghiện và tái nghiện ma túy. PSD mang một sứ mệnh đầy lớn lao là đồng hành cùng chính phủ Việt Nam trong công tác phòng, chống ma túy. Vì vậy, để đồng hành, làm việc trên con thuyền PSD luôn đòi hỏi những con người biết hi sinh đúng nghĩa, đúng lúc và đúng chỗ.

Không những thế, Viện còn chú trọng đi sâu vào các đề tài nghiên cứu, tìm ra hướng đi đúng đắn, hiệu quả hơn cho việc cai nghiện. Đề tài: “Nghiên cứu nguyên nhân tái sử dụng, tái nghiện ở người cai nghiện ma túy” đã được bảo vệ thành công ngày 29/12/2015. Nghiên cứu này là bước đột phá đặc biệt - là cơ sở vững chắc giúp PSD đưa vào ứng dụng phương pháp cai nghiện mới đem lại hiệu quả cao trong điều trị chống tái nghiện ma túy. Với công trình nghiên cứu phương pháp “Xóa bỏ sự lệ thuộc vào ma túy bằng trị liệu tâm lý” PSD đã mở ra hướng đi mới, khẳng định tinh thần thông điệp của Liên Hợp Quốc với toàn nhân loại: “Nghiện ma túy có thể ngăn ngừa và điều trị được”.

Bằng phương pháp mới, Viện đã đưa vào trị liệu thử nghiệm cho 40 người chống tái nghiện ma túy. Phương pháp này đã được bảo vệ thông qua cấp cơ sở lần 2, dự kiến sẽ bảo vệ tại Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội trong tháng 3/2016. Bên cạnh đó, Viện cũng đang dốc sức triển khai những đề tài: “ Đánh giá trạng thái căng thẳng tâm lý ở người nghiện ma túy thông qua phương pháp đo điện não”; “Đánh giá nhận thức của học sinh - phụ huynh về ma túy và thử nghiệm tính hiệu quả của phương tiện truyền thông mới”; “Đánh giá nhận thức của tình nguyện viên (TNV) về ma túy và tính cần thiết của hoạt động tập huấn phòng chống ma túy cho TNV” đã và đang được triển khai thực hiện và sẽ bảo vệ trong thời gian sớm nhất.

 

Hoạt động truyền thông của Viện trong trường học

 

Bên cạnh đó, Viện đã xây dựng và hoàn thiện Trung tâm tư vấn và điều trị cai nghiện ma túy Nẻo về (huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam). Trung tâm có diện tích hơn 1.000m2, với sức chứa 60 học viên. Tại đây, các học viên được điều trị cắt cơn, được các chuyên gia tư vấn, chăm sóc và được sống trong môi trường đầy đủ tiện nghi. Cuối tuần các học viên đều tham gia hoạt động sinh hoạt ngoại khóa tập thể để chuẩn bị cho việc trị liệu hoặc tái hòa nhập cộng đồng. Đồng thời, Viện cũng có những sự kết hợp cùng nhiều doanh nghiệp, tổ chức để tạo công việc cho người cai nghiện thành công, tạo cơ hội cho họ được tái hòa nhập cộng đồng trong sự đồng hành của gia đình và xã hội.

 

Trung tâm tư vấn và điều trị ma túy Nẻo về

 

Tại Viện cũng có rất nhiều trường hợp cai nghiện thành công và đã ở lại làm việc, đóng góp công sức vào cuộc chiến đầy thách thức này. Anh Nguyễn Đăng Nam - một người đã từng nghiện ma túy trong suốt 13 năm, đã từng có một quá khứ nhiều đau thương do ma túy. Nay anh đã thay đổi, anh đã làm lại cuộc đời mình bằng sức mạnh của lòng quyết tâm và một nghị lực rất lớn. Anh đã trở thành một tư vấn viên của Viện, sau khi cai nghiện thành công. Anh chia sẻ: “Tôi đã có nhiều năm sống trong vũng bùn đen của ma túy, cũng đã vùng vẫy để thoát khỏi nó nhiều lần mà đều thất bại. Biết được đến Trung tâm và anh Lê Trung Tuấn, tôi đã được trở về cuộc sống với một tâm thế mới, làm lại cuộc đời tưởng chừng như đã vứt đi của tôi. Để có được ngày hôm nay, ngoài tình yêu thương của gia đình, bố mẹ thì tôi luôn thầm cảm ơn và rất trân trọng tình cảm của Trung tâm và của anh Tuấn đã dành cho tôi, cũng như nhiều bạn học viên khác. Bây giờ, tôi chỉ mong muốn được góp phần nhỏ bé của mình vào sứ mệnh cao cả của PSD”.

Mặc dù mới có hơn 2 năm hoạt động chính thức trong lĩnh vực nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy nhưng Viện đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa và nhiều đề tài nghiên cứu được triển khai. Trên hết, Viện đã tiếp đón và đưa nhiều người nghiện ma túy trở về cuộc sống và đảm bảo cai nghiện bền vững, tránh được trường hợp tái nghiện; Tư vấn cho hàng trăm người sử dụng ma túy và thân nhân người sử dụng ma túy về các phương pháp cai nghiện, kỹ năng chăm sóc - hỗ trợ người nghiện ma túy, tư vấn nâng cao động lực - củng cố quyết tâm cai nghiện cho những người nghiện ma túy, tăng cường hoạt động tư vấn với nội dung đa dạng cho nhiều nhóm đối tượng khác nhau. Không những vậy, Viện còn đứng ra làm rất tốt các chương trình truyền thông phối hợp với Cục phòng chống tệ nạn xã hội Việt Nam, nhiều ban ngành trên địa bàn thành phố Hà Nội, các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Thanh Hóa. Nhiều học sinh, sinh viên, phụ huynh học sinh, giáo viên đã có những kiến thức cơ bản để phòng chống ma túy, nhiều TNV đã tích cực tham gia truyền thông các chương trình của Viện. Bên cạnh đó, Viện còn dùng hính thức truyền đạt thôfng điệp qua tranh, ảnh, clip, phim ngắn, mô hình minh họa nhằm tăng hiệu quả hoạt động đào tạo. Một trong hoạt động rất hữu ích của Viện chính là xây dựng, đào tạo một đội ngũ tư vấn viên có trình độ, chuyên môn. Xây dựng phim, ảnh, tài liệu, sách để tuyên truyền về chương trình phòng chống ma túy.

Hai năm, một quãng thời gian không dài nhưng thật sự rất đáng trân trọng, bởi những gì PSD đã làm được và sẽ làm được chính là một cánh cửa đầy hy vọng, hạnh phúc cho những mảnh đời lầm lỡ, có được cơ hội trở về làm lại cuộc đời, sau những tháng năm nhơ nhuốc trong vũng bùn đen tận đáy xã hội. Hình ảnh của anh Tuấn đã trở thành tấm gương sáng đầy nghị lực, hết mình với sứ mệnh cao cả mà anh đã nhìn nhận thấy từ chính sai lầm của đời mình. Rồi tiếp nối đó là hình ảnh anh Nam cùng nhiều người đã cai nghiện thành công, những con người đó đã minh chứng rằng họ có thể thoát ra khỏi số phận đau thương khi có người tiếp sức và đón nhận. Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy không đơn thuần chỉ là một Viên nghiên cứu, một địa chỉ khoa học, mà nơi đây còn thấm đẫm tình người sâu sắc. Nơi mở ra một hướng đi mới hơn, hiệu quả và đáng tin tưởng hơn cho những người đã từng lầm lỡ với ma túy có cơ hội để làm lại cuộc đời.

 

Doanh nhân Lê Trung Tuấn người đã sáng lập và điều hành PSD bằng tâm niệm cao cả và mong muốn cháy bỏng về việc giúp đỡ những con người sa vào vũng lầy của ma túy. Anh là người trong cuộc, người đã vật lộn hơn chục năm của cuộc đời với sự nhơ nhuốc, đau khổ của ma túy. Chính vì vậy, anh hiểu sâu sắc nhất nỗi khổ của bản thân người nghiện, thân nhân, gia đình người không may vướng vào cái bẫy “nàng tiên nâu” đã giăng ra. Nhìn thấy một người nghiện ma túy là anh nhìn thấy một phần hình ảnh trong quá khứ đầy những đau khổ mà chẳng khi nào anh quên được của cuộc đời anh. Vì vậy, PSD ra đời với mong muốn sẽ là cánh cửa đưa những tâm hồn lạc lối trở về với cuộc sống đời thường, anh đã cùng các đồng nghiệp, những người tràn nhiệt huyết ngày đêm dốc sức cho cuộc chiến đầy khó khăn nhưng đầy hứa hẹn này. Hiện nay, trong cương vị Chủ tịch của chuỗi hệ thống trong đó bao gồm Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy, anh Lê Trung Tuấn đã đem câu chuyện cuộc đời mình ra “phẫu thuật” để mong mọi người có thể nhìn thấy mà tránh, nhìn thấy mà đấu tranh. Có lẽ, tự truyện “Nẻo về” chính là bài học đắt giá nhất cho những ai đã nghiện ma túy và cảnh tỉnh sâu sắc cho mọi người tránh xa ma túy.

Nhật Quang

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác