Để ngăn chặn hiệu quả hơn tội phạm ma túy đường hàng không

Gửi lúc 08:43 | 05/08/2014

 

Kiểm tra an ninh, soi chiếu hàng hóa xách tay tại sân bay Nội Bài

 

“Nóng” tuyến đường hàng không

 

Những năm gần đây, tình hình tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua tuyến hàng không của Việt Nam, đặc biệt là tuyến đường hàng không quốc tế đã và đang diễn biến rất phức tạp và có xu hướng gia tăng. Các lực lượng chức năng Việt Nam đã phối hợp phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy qua tuyến đường này, tuy nhiên do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan khác nhau, kết quả phòng ngừa, phát hiện bắt giữ loại tội phạm này còn rất hạn chế; nhiều vụ khi đối tượng đã vận chuyển ma túy quá cảnh qua các sân bay của Việt Nam ra nước ngoài rồi mới bị cơ quan nước sở tại phát hiện, bắt giữ và thông báo cho phía Việt Nam.

 

Trước thực trạng đó, ngày 27/11/2013, Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm (PCTP), Bộ Công an có Kế hoạch số 4855 về tăng cường phối hợp PCTP vận chuyển trái phép ma túy tại sân bay quốc tế Nội Bài – Hà Nội và Tân Sơn Nhất – TP Hồ Chí Minh. Ngay sau khi Tổng cục Cảnh sát PCTP đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch trong các đơn vị của Tổng cục và Công an TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, cùng với sự có mặt của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Chi cục Hải quan Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Cục Hàng không Việt Nam, Cục Quản lý xuất nhập cảnh. Các lực lượng chức năng đã đồng loạt triển khai thực hiện, cụ thể hóa các nội dung trong Kế hoạch, tăng cường các lực lượng kiểm soát chặt chẽ tình hình tại 2 sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Hiệu quả phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy với các lực lượng chức năng ở 2 sân bay quốc tế trong công tác phòng ngừa, phát hiện, bắt giữ, xử lý các đối tượng vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy qua đường hàng không được nâng cao một bước.

 

Đại tá Trần Như Nhận, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy (C47) - Bộ Công an cho biết, từ khi triển khai thực hiện Kế hoạch này, lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng sân bay như: Hải quan, An ninh hàng không, Đội Quản lý hành lý, hàng hóa xuất, nhập, Đội Kiểm soát ma túy triển khai đồng bộ các biện pháp, nghiệp vụ chủ động nắm tình hình, trao đổi thông tin, tổ chức kiểm soát chặt chẽ người và hàng hóa qua đường hàng không tại 2 sân bay lớn nhất của Việt Nam. Qua triển khai, các lực lượng chức năng đã phối hợp phát hiện, bắt giữ 10 vụ, 11 đối tượng; thu giữ 4,2kg heroin; 11,1kg cocain; 4,3kg ma túy tổng hợp; 9,8kg tiền chất ma túy Pseudoephedrin (tăng hơn 20% số vụ và số đối tượng so với cùng kỳ năm 2013). Trong đó có một số vụ phát hiện, bắt giữ điển hình như: ngày 26/11/2013, bắt Lê Thị Châu Hằng (sinh năm 1982, ở Phường 4, quận 8, TP Hồ Chí Minh) thu giữ 2kg ma túy tổng hợp dạng “đá”; ngày 8/12/2013, bắt Camacho Emmanuel (sinh năm 1975, quốc tịch Philippin), thu giữ 3,6kg cocain; ngày 11/2/2014, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh phát hiện, thu giữ 4,22kg heroin dựng trong 40 tuýp dầu nóng vận chuyển qua đường hàng không đi Úc… Tất cả các vụ trên chủ yếu được phát hiện thông qua biện pháp kiểm tra, soi chiếu hành lý bởi các đối tượng cất giấu ma túy ngày càng tinh vi hơn. Ngoài ra, các lực lượng chức năng Việt Nam còn thông tin cho lực lượng phòng, chống ma túy của Campuchia bắt giữ 1 đối tượng quốc tịch Philippines vận chuyển 3,2kg cocain giấu trong 2 chai dầu gội đầu để trong hành lý ký gửi trên chuyến bay quá cảnh từ sân bay Tân Sơn Nhất đi Siêm Riệp, Campuchia…

 

Theo đánh giá của Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy, kết quả phát hiện, bắt giữ trên chưa tương xứng với thực tiễn tình hình, đặc biệt là kết quả bắt giữ tại sân bay quốc tế Nội Bài còn thấp. Nguyên nhân một phần là do công tác nắm tình hình đấu tranh, điều tra cơ bản còn hạn chế. Việc nắm thông tin và phát hiện được các đối tượng chính, các đường dây ổ nhóm mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua đường hàng không còn ít và chưa sâu; đa số các vụ phát hiện và bắt giữ tội phạm ma túy tại các sân bay vẫn chủ yếu từ nguồn kiểm soát công khai, do đó khả năng sót lọt cao… Đáng chú ý là hoạt động kiểm tra kiểm soát công khai của các lực lượng chức năng còn sơ hở, điển hình là vụ Cảnh sát Đài Loan kiểm tra thu giữ 600 bánh heroin được gửi từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất tới sân bay quốc tế Đào Viên.

 

Cần có lực lượng chuyên trách

 

Trong giai đoạn hiện nay các dịch vụ của ngành hàng không dân dụng trên thế giới và tại Việt Nam đang không ngừng phát triển, Việt Nam đã có 8 sân bay quốc tế, hàng năm có khoảng từ 7 đến 8 triệu lượt hành khách qua các cửa khẩu sân bay quốc tế. Trong số đó có không ít đối tượng lợi dụng tuyến hàng không để vận chuyển trái phép các chất ma túy. Qua điều tra khám phá cho thấy số vụ, số đối tượng, tang vật ma túy ngày càng gia tăng và có tính chất, mức độ nghiêm trọng hơn. Từ thực trạng trên cho thấy, việc chưa có lực lượng chuyên trách làm công tác PCMT trên tuyến hàng không khiến cho việc tiến hành các mặt nghiệp vụ cơ bản chuyên sâu và công tác kiểm soát người và hàng hóa qua đường hàng không còn nhiều hạn chế. Do vậy, cần thiết lập một lực lượng chuyên trách trên tuyến hàng không nhằm tăng cường công tác PCTP vận chuyển trái phép ma túy, trước mắt là tại khu vực sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

 

Trước yêu cầu thực tiễn trong công tác đấu tranh PCTP, Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã yêu cầu, các lực lượng chức năng có liên quan cần nhanh chóng kiện toàn lực lượng, thành lập lực lượng chuyên trách riêng biệt về công tác PCMT và tội phạm ma túy. Đồng thời, nghiên cứu tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền thành lập các tổ công tác liên ngành, trực tiếp làm nhiệm vụ tại các sân bay và tổ chức giao ban định kỳ rút kinh nghiệm, trao đổi thông tin… Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng cần làm tốt các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản như đẩy mạnh công tác nắm tình hình, chủ động đánh giá thực trạng và dự báo tình hình hoạt động tội phạm ma túy trên tuyến hàng không; duy trì, đẩy mạnh quy chế phối hợp, tổ chức tốt công tác triển khai kế hoạch nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của các lực lượng chức năng có liên quan.

 

Ngoài ra, các lực lượng chức năng liên quan tại sân bay Nội Bài, Tân Sân Nhất nói riêng và các sân bay có tuyến đường hàng không quốc tế nói chung cần tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục PCMT trên tuyến hàng không một cách sâu rộng và xuống tận cơ sở; tập trung nghiên cứu, kiến nghị, đề xuất những quy định, thủ tục góp phần kiểm soát tốt hàng hóa, hành khách qua đường hàng không.

 

phongchongmatuy.com.vn

 

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác