CHUYỆN KHÓ TIN VỀ NGƯỜI TỪNG NGHIỆN MA TÚY BẢO VỆ THÀNH CÔNG ĐỀ TÀI KHOA HỌC

Gửi lúc 11:39 | 30/12/2015

 

Lần đầu tiên trong lịch sử nghiên cứu tại Việt Nam, một đề tài khoa học được bảo vệ xuất sắc bởi doanh nhân với quá khứ từng là người nghiện ma túy hạng nặng cách đây 15 năm.

Chiều 29/12, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, đã diễn ra Lễ bảo vệ đề tài “Nghiên cứu nguyên nhân tái sử dụng, tái nghiện ở người cai nghiện ma tuý” do ông Lê Trung Tuấn – Chủ tịch Hội đồng Quản lý Viện nghiên cứu Tâm lý người sử dụng ma túy (PSD), làm chủ nhiệm.

 

Ông Lê Trung Tuấn – Chủ tịch Hội đồng quản lý Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD

Ông Tuấn từng chia sẻ: “Tôi đã có 6 năm nghiện ma túy, đã cai thành công 15 năm nay. Mười lăm năm qua tôi đi tìm câu trả lời vì sao người nghiện vẫn tái nghiện. Câu trả lời là người nghiện chịu hai sự lệ thuộc rất rõ ràng, sự lệ thuộc về thể chất và sự lệ thuốc về tâm lý. Quá trình nghiện đã được tự động ghi nhớ vào trong não bộ”.

Trên thế giới và ở Việt Nam hiện nay dù đã có những lý giải về cơ chế nghiện, tái nghiện cũng như nhiều phương pháp cai nghiện ma túy đã được áp dụng nhưng tỉ lệ tái nghiện vẫn cao. Điều đó, đặt ra vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu về các nguyên nhân tái nghiện ma túy, các phương pháp cai nghiện để có những triển vọng mới.

Trải qua quá trình nghiên cứu và hỗ trợ trị liệu tâm lý cho học viên tại PSD, đề tài “Nghiên cứu nguyên nhân tái sử dụng, tái nghiện ở người cai nghiện ma tuý” đã được thực hiện. Đề tài vận dụng các học thuyết tâm lý về đường liên hệ thần kinh tạm thời của Pavlov; thuyết hệ thống chức năng của Anokhin vào nghiên cứu vấn đề nghiện và tái nghiện ma tuý. Nghiên cứu được thực hiện tại 7 Trung tâm Chữa bệnh Giáo dục và Lao động Xã hội thuộc 6 tỉnh, thành phố: Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Phú Thọ, Hải Dương, Thanh Hóa và Nghệ An, với sự tham gia của 1329 học viên cai nghiện.

 

Ông Lê Trung Tuấn tại buổi bảo vệ đề tài nghiên cứu.

 

Trong buổi bảo vệ đề tài nghiên cứu ngày 29/12, ông Lê Trung Tuấn đã phân loại 4 nhóm nguyên nhân dẫn tới hành vi tái sử dụng, tái nghiện ở người cai nghiện ma túy. Nhóm nguyên nhân từ các hình ảnh trực quan (những người liên quan trong quá trình sử dụng ma túy; các đồ vật, dụng cụ sử dụng ma túy; các địa điểm từng sử dụng ma túy); Nhóm các cảm xúc; Nhóm tình huống và hành vi nguy cơ. Các tác nhân trong các nhóm nguyên nhân có mức độ ảnh hưởng không giống nhau trong việc khiến cho người nghiện ma túy tái sử dụng, tái nghiện. Các tác nhân nổi bật được phát hiện gồm có: Hình ảnh người bạn nghiện, đôi mắt của bạn nghiện, mùi của bạn nghiện, bơm kim tiêm, nơi mua bán ma túy, quán nước hay ngồi với bạn nghiện, khi bị kì thị xa lánh, khi trầm uất cô đơn, khi gặp lại nhóm bạn bè cùng nghiện, khi sử dụng các chất kích thích khác.

Trong tất cả các nguyên nhân dẫn tới tái sử dụng, tái nghiện ở người cai nghiện ma túy thì bạn nghiện và các vấn đề liên quan đến bạn nghiện là yếu tố có ảnh hưởng mạnh nhất. Bên cạnh đó cảm xúc tiêu cực cũng là một nguyên nhân có khả năng ảnh hưởng khá lớn.

Thông qua đó, khi đã hiểu rõ 4 nhóm nguyên nhân dẫn tới hành vi tái sử dụng, tái nghiện ở người cai nghiện ma túy, đề tài nghiên cứu do ông Lê Trung Tuấn chủ nhiệm đã chỉ ra 6 kiến nghị nhằm giúp những con người lầm lỡ có thể đoạn tuyệt với ma túy vĩnh viễn.

 

Kết quả bảo vệ thành công nghiên cứu này sẽ mở ra những hướng đi mới cho việc điều trị nghiện
cai nghiện ma tuý tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới.

 

Tái nghiện là biểu hiện đặc thù cho tính bệnh lí trong hành vi nghiện ma túy. Đến nay, theo số liệu của Bộ LĐTB&XH, tỷ lệ tái nghiện tại Việt Nam hiện nay lên đến 90%. Sự lệ thuộc về mặt tâm lý trong hành vi ma túy chừng nào chưa giải quyết được thì con đường trở về của người nghiện ma túy vẫn vô cùng chông chênh và thiếu tính bền vững. Kết quả bảo vệ thành công nghiên cứu này sẽ mở ra những hướng đi mới cho việc điều trị nghiện cai nghiện ma tuý tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới.

Viện PSD

Nguồn: http://www.doisongphapluat.com

http://congly.com.vn

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác