Nghiện ma tuý có thể cai được!

Gửi lúc 16:00 | 11/07/2014

 

Vấn nạn buôn bán và nghiện các chất ma túy đang trở nên vô cùng nhức nhối, cần Đảng, Chính phủ, các cơ quan y tế và cơ quan chức năng làm nhiệm vụ phòng, chống luôn phải quan tâm sát sao. Không những ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi sinh xã hội, ma túy còn là hiểm họa cho sức khỏe cộng đồng và hơn bao giờ hết, cần Chính phủ đặt lên là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu.

 

Một trong những yếu tố căn bản làm gia tăng mạnh các bệnh về tâm thần của nhân loại hiện nay là sự căng thẳng tâm lý tình cảm. Căng thẳng tâm lý tình cảm hình thành trong các tình huống xung đột khi một người có các nhu cầu sinh lý, nhu cầu xã hội bị hạn chế một cách nghiêm trọng hoặc liên tục hoặc không được thỏa mãn: Chiến tranh, hoàn cảnh tự nhiên (thiên tai, thay đổi khí hậu…), và đặc biệt là xu hướng phát triển nhanh của môi trường xã hội hiện đại.

 

Như là hệ quả của sự căng thẳng cảm xúc, con người ngày càng phải đối mặt với nhiều căn bệnh về tâm lý, phổ biến ở mọi quốc gia: trầm cảm, rối loạn tâm thần, loạn thần kinh, rối loạn giấc ngủ, bệnh mạch máu não, bệnh tim mạch (tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim), tổn thương loét đường tiêu hóa, giảm khả năng miễn dịch, rối loạn nội tiết tố, tiểu đường, bệnh thấp khớp và thậm chí cả ung thư v..v… Số lượng người nghiện rượu, ma tuý, chấn thương, tự tử… tăng lên từng ngày; các bệnh và vấn đề về chức năng sinh sản của phụ nữ trở nên đáng báo động; lối sống và những thói quen tiêu cực thậm chí bệnh hoạn của giới trẻ đang phải nhắc đến, phải cảnh báo từng giờ ở mọi phương tiện thông tin, truyền thông. Căng thẳng tình cảm đã trở thành một vấn đề sống còn của nhân loại, là vấn đề dẫn đến giảm tuổi thọ, giảm các giá trị nhân bản cùng với các vấn đề toàn cầu khác mang ý nghĩa xã hội cấp bách.

 

Tuy nhiên, tình hình không phải là vô vọng khi và chỉ có thể giải quyết thành công vấn đề này trên cơ sở khoa học.

 

 

Ông Lê Trung Tuấn - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ Tâm lý cho người nghiện ma túy (PSD)

 

Quá trình nghiên cứu và thực hiện phương pháp “Xoá Bỏ Sự Lệ Thuộc Của Tâm Lý Vào Ma Tuý” của PSD dựa trên “lý thuyết khoa học về các hệ thống chức năng” đã được phát triển bởi Viện sĩ P.K.Anokhin (viện Hàn lâm khoa học Nga) và sự phát triển của lý thuyết này trong các trường phái khoa học khác; tuy nhiên nó hơi khác với những quan điểm đang được áp dụng tại Việt Nam về phục hồi người bệnh nghiện Ma Tuý.

 

Những nghiên cứu khoa học và những gì đã áp dụng vào thực tiễn mà PSD  tiến hành, dựa trên cơ sở lý thuyết hệ thống chức năng, trong đó đặc biệt chú ý về lĩnh vực khoa học - sinh lý học lượng tử (khoa học về sự vận động trong cơ thể sống). Nguyên tắc đồng đẳng của hệ thống chức năng đó cho phép các “khuôn mẫu ngôn ngữ tình cảm” mang tính chức năng như là “một tập hợp các hệ thống chức năng ở cấp độ ngôn ngữ". Lý thuyết về hệ thống chức năng là kết quả về mặt sinh học và xã hội cần thiết cho hoạt động sống bình thường, được xem như một yếu tố hữu ích hàng đầu cho các sinh vật sống, kể cả con người. Kết quả sự tương tác đa dạng của các hệ thống trong cơ thể được thể hiện ở các cấp độ: trao đổi chất, tự cân bằng, cấp độ hành vi, tâm lý và xã hội.

 

Mục đích hướng dẫn phương pháp - tìm ra cơ chế và hoàn thiện hệ thống chức năng ở cấp tổ chức tâm lý có mức độ và thông qua đó - nâng cao sự ổn định hệ thống chức năng trao đổi chất người nghiện ma túy; ổn định trao đổi chất của hệ thống chức năng ở cấp độ trao đổi chất, tự cân bằng, mà quyết định đến việc nghiện ma túy.

 

Hướng dẫn phương pháp chủ yếu nhằm mục đích điều chỉnh và hoàn thiện yếu tố tâm lý tình cảm của người nghiện, xây dựng nên các xúc cảm mới, có tính tích cực, thay thế dần các xúc cảm tiêu cực; đóng vai trò như là một đánh giá chủ quan các yếu tố tâm lý bên trong của người đó và các tác động từ môi trường bên ngoài vào.

 

Các phương pháp mà PSD đang nghiên cứu và ứng dụng này là nhằm mục đích cải thiện trước hết về mặt thông tin (tư tưởng) trong hoạt động của các hệ thống chức năng cấp độ tâm lý ở người nghiện bằng “phương pháp hành vi”. Chúng tôi bắt đầu từ ý tưởng rằng: “Hoạt động tinh thần” là sự cân bằng thông tin trong kết quả hoạt động của hệ thống chức năng ở cấp độ tinh thần và cấp độ tự cân bằng. Cơ sở quá trình thông tin của hoạt động thần kinh là ngôn ngữ và cảm xúc. Từ đó cho thấy khả năng tác động các thông tin hiệu quả lên hoạt động tinh thần của con người bằng quan điểm ngôn ngữ tình cảm.


Chúng tôi đã vận dụng sáng tạo từ các phương pháp khơi gợi ngôn ngữ tình cảm của các nhà khoa học cộng hoà liên bang Nga I.M.Sechenov, V.M. Bekhterev, P.I. Pavlov, A.A.Ukhotomskii, P.K. Anokhin và các nhà khoa học khác. Phương pháp mà chúng tôi áp dụng để phục hồi người nghiện dựa trên cách xây dựng hệ thống hoạt động thần kinh của con người được phát triển bởi P.K.Anokhin và bao gồm một số công đoạn kế tiếp nhau: Tổng hợp hướng tâm; ra quyết định; cơ chế tiên đoán kết quả cần thiết, chấp nhận kết quả hành động; hình ảnh chương trình hành động - tổng hợp hướng tâm đảm bảo việc ra các quyết định có nghĩa là phương pháp đạt kết quả thích nghi; hoạt động nhiều thành phần và, cuối cùng là đối chiếu các thông số kết quả đạt được với mô hình thông tin hướng tâm của kết quả cần thiết trong chất nhận kết quả  hành động thông qua ly tâm.

 

Như trong một số công trình nghiên cứu của giáo sư K.V.Sudakov - Viện sĩ Viện Hàn lâm y học Nga, chúng ta nhận thấy cấu trúc trung tâm hoạt động thần kinh cùng với quá trình vật lý và hóa học vật chất gồm các quá trình chuyển đổi mang tính chất thông tin phổ biến các nhu cầu chủ yếu thành trạng thái động cơ và động cơ thành hoạt động.

 

Những tiền đề lý luận trên đã giúp chúng tôi nghiên cứu phương pháp này và đưa ra những hướng dẫn về ngôn từ đối với người nghiện ma tuý, từ đó hướng cho người nghiện ma tuý đến các thành phần cảm xúc và ngôn ngữ của hệ thống tổ chức hành vi và hoạt động tâm lý của họ.

 

Tác động của các hướng dẫn bằng lời nói đối với lĩnh vực cảm xúc và ngôn ngữ trong hệ thống tổ chức hoạt động thần kinh của người nghiện được tiến hành theo trình tự sau:

 

Đầu tiên, trên cơ sở các hướng dẫn, phản ánh cấu trúc hệ thống của bệnh nhân nghiện ma túy, chúng tôi nghiên cứu thái độ cảm xúc của họ đối với trạng thái tinh thần của chính họ, thái độ cảm xúc của họ khi tiếp cận với từng tình huống có thể xảy ra với môi trường thực tế xung quanh, trí nhớ hình thành trước khi bắt tay vào thực hiện quy trình phục hồi. Theo đó chúng tôi sẽ đánh giá các thành phần này của hoạt động thần kinh như động cơ, trí nhớ, và thái độ cảm xúc với các yếu tố bên ngoài.

 

Từ quan điểm của lý thuyết hệ thống chức năng và qua tổng hợp những kết quả thu được từ quá trình làm việc với người nghiện ma tuý sẽ đánh giá giai đoạn tổng hợp hướng tâm, ra quyết định và đặc biệt là giai đoạn tiên liệu kết quả hữu ích - chất nhận kết quả của hành động.

 

Trong quá trình trả lời của bệnh nhân đối với các câu hỏi bằng cách viết ra giấy, chúng tôi sẽ phân tích và đánh giá đặc điểm bức tranh tâm lý của bệnh nhân thể hiện ở các khuôn mẫu chức năng trong cấu trúc của chất nhận kết quả hành động. Câu trả lời của bệnh nhân cho phép đánh giá khả năng tiên đoán các kết quả cần thiết, tiên đoán kết quả của hoạt động thần kinh và khả năng đánh giá các kết quả này bởi chất nhận kết quả hoạt động. Đối với các bệnh nhân tiến hành quy trình phục hồi chúng tôi phải đánh giá sự thay đổi tính cách của bệnh nhân trong các câu trả lời mà các chuyên gia đã hỏi trước đó, có nghĩa là, đánh giá mối quan hệ tình cảm đối với chính bản thân họ và với thực tế môi trường xung quanh.

 

Bệnh nhân dưới ảnh hưởng của tác động bằng ngôn ngữ tình cảm, các cảm xúc tiêu cực, các hình ảnh gợi nhớ về ma tuý, các thói quen xấu được hình thành trong quá trình nghiện chất ma túy sẽ được chuyển đổi và dần hình thành nên các cảm xúc tích cực, các thói quen xấu dần được xoá bỏ, các hình ảnh gợi nhớ về ma tuý trước đây dần được quản lý, không gây căng thẳng về mặt cảm xúc đối với người nghiện, hình thành nên những giá trị, nhân cách chuẩn mực mới mang tính bền vững đối với họ.

 

Các bài kiểm tra mà chúng tôi sử dụng trong quá trình phục hồi người nghiện ma tuý cho phép chúng tôi đánh giá mức độ tái căng thẳng tâm lý tình cảm ở người nghiện ma túy, sức hút của các đồ vật, hình ảnh gợi nhớ tới ma tuý và ham muốn bệnh lý của họ ảnh hưởng tới quá trình phục hồi tâm lý.

 

Lê Trung Tuấn

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác