Kết luận của Thủ tướng về công tác cai nghiện ma túy

Gửi lúc 13:32 | 13/11/2014

Văn bản kết luận của Thủ tướng nêu rõ, để khắc phục hạn chế, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tồn tại trong công tác cai nghiện ma túy và quản lý người nghiện ma túy, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiến hành sơ kết, tổng kết công tác này, nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá nghiêm túc nguyên nhân và trách nhiệm, bổ sung những chỉ đạo, giải pháp mới, phù hợp với thực tế; bảo đảm hiệu quả hơn, các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai quyết liệt các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ:

 

1. Khẩn trương ban hành các văn bản hướng dẫn theo quy định; tăng cường rà soát, nắm chắc số liệu người nghiện, đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống ma túy, đổi mới công tác cai nghiện, đẩy mạnh chương trình điều trị Methadone; rút ngắn thời gian lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

 

Khẩn trương thực hiện có kết quả các công việc đã được giao tại các văn bản: Nghị quyết số 74/NQ-CP ngày 4.11.2014; Quyết định số 2596/QĐ-TTg ngày 27.12.2013, Quyết định số 1008/QĐ-TTg ngày 20.6.2014; Thông báo số 368/TB-VPCP ngày 12.9.2014; Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 31.10.2014 và các văn bản có liên quan.

 

2. Các Bộ: Tư pháp, Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an, Y tế, Tài chính và các Bộ liên quan rà soát ngay các Nghị định số 02/2014/NĐ-CP; Nghị định số 81/2013/NĐ-CP; Nghị định số 111/2013/NĐ-CP; Nghị định số 135/2004/NĐ-CP; Nghị định số 94/2009/NĐ-CP; Nghị định số 61/2011/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính, Luật phòng, chống ma túy và các văn bản có liên quan đến công tác cai nghiện, quản lý người nghiện ma túy để ban hành, sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền; kiến nghị đề xuất, sửa đổi các văn bản thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

 

3. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ, các Bộ liên quan trình Chính phủ xem xét ban hành Nghị quyết về tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới (trong đó có nội dung chuyển đổi các Trung tâm 06) tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 năm 2014; nghiên cứu, rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định 221/2013/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2013 nhằm rút ngắn thời gian, đơn giản hóa thủ tục lập hồ sơ đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Công an tiến hành sơ kết, tổng kết đánh giá công tác cai nghiện, quản lý người nghiện để bổ sung những chỉ đạo, giải pháp phù hợp với thực tiễn.

 

4. Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu, báo cáo việc thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính và các văn bản pháp luật có liên quan trong việc đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc để trình, xem xét, sửa đổi, bổ sung.

 

5. Văn phòng Chính phủ chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tư pháp, Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an và các Bộ có quan liên quan soạn thảo Tờ trình của Chính phủ báo cáo và kiến nghị Quốc hội về tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong việc đưa người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

 

6. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng để rút ngắn thời gian lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; tham khảo cách làm của thành phố Hà Nội để phê duyệt chuyển đổi một số cơ sở cai nghiện bắt buộc thành cơ sở cai nghiện tự nguyện hoặc một phần tự nguyện; đẩy mạnh tuyên truyền vận động và hỗ trợ người nghiện tự nguyện đi cai nghiện; mở rộng và nâng cao hiệu quả công tác điều trị nghiện thay thế bằng thuốc Methadone. Thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự xã hội.

Theo TTXVN

 

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác