Giết người man rợ, cướp giật hung hãn: Mầm mống từ đâu?

Gửi lúc 10:06 | 10/10/2014

Đó là nhận định cũng như trăn trở của lãnh đạo các Bộ, ban ngành từ Trung ương đến địa phương mà nhất là TP.HCM khi nói về loại tội phạm liên quan đến ma túy trong tình hình hiện nay tại Việt Nam.

 

Mầm mống của hành vi nguy hiểm

 

Theo Trung tướng Trần Văn Đạt - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục CS PCTP (Bộ CA), hầu như các loại tội phạm xuất phát chính từ việc liên quan đến ma túy, nảy sinh cướp giật, băng, nhóm... liên kết xuyên quốc gia, đa quốc gia, sử dụng hung khí súng, lựu đạn, sẵn sàng chống trả đến cùng với lực lượng chức năng.

 

"Gắn liền với ma tuý là tội phạm trộm cắp, nhất là cướp giật thường xuyên và liên tục. Băng nhóm kết hợp tội phạm hình sự, tội phạm ma túy, buôn lậu, cá độ, đòi nợ thuê, chém mướn, xã hội đen... núp bóng doanh nghiệp, công ty để tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng, và tai mắt nhân dân, ví dụ Phương "Ninh Hột" ở Quảng Ninh gần đây" - Trung tướng Đạt cho biết.


 

Vụ nạn nhân bị chặt xác ở Tp Hồ Chí Minh

 

 

Hay như, các vụ giết người phân xác xuất phát từ việc sử dụng ma túy đá gây ảo giác. Tài xế lái xe dùng ma túy, thanh thiếu niên nam nữ dùng ma túy tại khách sạn rồi quan hệ "bầy đàn", dùng kim tiêm hù dọa nhiễm HIV để trấn lột, cướp tài sản...

 

Tội phạm ma túy tiềm ẩn phức tạp

 

Tại TP.HCM, tình hình tội phạm ma túy trong 9 tháng đầu năm 2014 vẫn còn tiếp tục tiềm ẩn và diễn biến phức tạp, có dấu hiệu gia tăng, nổi lên hoạt động đường dây, tổ chức vận chuyển trái phép ma túy với số lượng lớn xuyên quốc gia, có yếu tố nước ngoài qua cửa khẩu hàng không Tân Sơn Nhất sang Trung Quốc, Úc.

 

Các băng nhóm tội phạm ma túy liên tỉnh vận chuyển trái phép ma túy về TP.HCM để tiêu thụ vẫn chủ yếu từ các tỉnh biên giới phía Tây giáp Campuchia và một số tỉnh phía Bắc với tính chất ngày càng manh động, nguy hiểm.

 

Ngoài ra, các đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp tại các khách sạn, nhà trọ hay ở nhà riêng gây nhiều khó khăn cho công tác phát hiện xử lý. Trong khi đó công tác đưa người nghiện vào cơ sở chữa bệnh vẫn đang bị ách tắc - từ đầu năm 2014 đến nay chưa đưa được trường hợp nào vào cơ sở chữa bệnh.

 

CA TP.HCM đã phát hiện xử lý 1.257 vụ, bắt 2.543 tên mua bán, tàng trữ, vận chuyển và tổ chức, sử dụng các chất ma túy. Số vụ và số đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển tăng 186 vụ (tăng 20,87%), tăng 436 đối tượng (tăng 28,55% ) - so với cùng kỳ năm 2013; thu giữ hơn 21kg heroin, hơn 11kg cocain, 29 kg ma túy tổng hợp, 10 kg cần sa, 17 khẩu súng quân dụng.

 

Khó đưa vào trại

 

Một trong những khó khăn trong việc xử lý các đối tượng nghiện ma túy là chưa đủ yếu tố khởi tố hình sự. 

 

"Từ khi Luật xử lý vi phạm hành chính có hiệu lực, thì có dấu hiệu lực lượng công an phường không còn kiên quyết, thậm chí là ngần ngại trong việc lập biên bản người sử dụng ma túy trái phép phát hiện nơi công cộng" - Thiếu tướng Phan Anh Minh nói.

 

Tướng Minh phân tích, nguyên nhân bởi vì Nghị định 111 chưa có văn bản hướng dẫn cho nên việc đưa giáo dục tại phường/xã, xử lý hành chính khác bị bế tắc. Nếu ra quyết định xử phạt các đối tượng này thì phải theo Luật xử lý vi phạm hành chính trong thời hạn tối đa 30 ngày phải ra quyết định xử phạt. 

Theo VTC NEWS

 

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác