Thu giữ hơn 300kg ma túy từ Châu Âu về Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2022

Gửi lúc 14:36 | 15/07/2022

Trong 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng đã liên tiếp phát hiện, khám phá 55 vụ việc và đường dây mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua đường hàng không, bưu điện từ các nước Châu Âu về Việt Nam tiêu thụ, thu giữ hơn 300 kg ma tuý các loại.

Thực trạng trên cho thấy đây là các tuyến đường tội phạm ma túy đã và sẽ tiếp tục lợi dụng hoạt động trong thời gian tới.

Thủ đoạn hoạt động của loại phạm tội này ngày càng tinh vi. Chúng lợi dụng các công ty vận chuyển quốc tế có mạng lưới bao phủ khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước và ở nước ngoài để gửi hàng hoá, trong đó cất giấu ma túy đưa từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ.

Đối tượng thường ngụy trang, cất giấu ma túy rất tinh vi bằng nhiều hình thức khác nhau (đóng trong hộp thuốc tân dược; sữa Ensuare, Aptamil, hộp thực phẩm chức năng, dầu gội đầu, sữa tắm, lẫn trong cà phê hay trong thức ăn cho vật nuôi, đồ chơi trẻ em, …). Ma túy vận chuyển về Việt Nam thường giao về các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Bình Dương, nơi có nhiều khu vui chơi là quán bar, vũ trường… và một số tỉnh miền Trung.

Đối tượng vận chuyển ma tuý qua đường hàng không, bưu điện thường có sự chỉ đạo của các đối tượng chủ mưu cầm đầu ở nước ngoài. Chúng không trực tiếp vận chuyển mà thuê người đi gửi và nhận hàng; khi gửi hàng hoá ở các công ty vận chuyển có mã vận đơn, đối tượng có thể tra cứu được lịch trình của kiện hàng, trên cơ sở đó phát biện sự bất thường và có biện pháp đối phó với cơ quan chức năng. Sim điện thoại sử dụng nhận hàng thường là sim rác, người nhận tên giả, địa chỉ giả.

Nếu thấy không an toàn, đối tượng sẵn sàng bỏ kiện hàng không đến nhận hoặc thuê xe ôm đến nhận thay. Để né tránh sự theo dõi, kiểm soát, các đối tượng cầm đầu đường dây thường sử dụng mạng xã hội (Zalo, Viber, Telegram, Wechat, Facebook…) để điều hành, liên hệ. Các gói hàng có chứa ma tuý được đưa đi lòng vòng qua nhiều nước nhằm xoá đi nguồn gốc xuất xứ của hàng hoá. Vì vậy, việc bắt giữ các vụ vận chuyển ma tuý qua đường hàng không, bưu điện gặp nhiều khó khăn, thường chỉ bắt được người vận chuyển, người nhận hàng, khó bắt giữ các đối tượng cầm đầu.

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngặn chặn loại tội phạm này, lực lượng CSĐT tội phạm về ma tuý và cơ quan chức năng đang tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, các mặt công tác điều tra cơ bản để nắm tình hình, phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động của tội phạm lợi dụng tuyến đường hàng không, bưu điện để mua bán, vận chuyển ma túy ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam và ngược lại.

Tuy nhiên, mỗi người dân cũng cần tìm hiểu, nắm rõ các thủ đoạn hoạt động của tội phạm để tránh bị lợi dụng và liên quan tới pháp luật.

 

 

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác