MỐI HỌA MỚI MANG TÊN CAPTAGON

Gửi lúc 13:15 | 10/02/2022

Nhiều nước Trung Đông đang gióng lên hồi chuông báo động về mối đe dọa của một loại ma túy tổng hợp có tên gọi là Captagon.

 

Đây là loại ma túy từng được nhiều phần tử thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sử dụng nhằm gây ảo giác, kích thích, qua đó thực hiện các phi vụ khủng bố, đánh bom cảm tử. Tuy nhiên, nay Captagon đang có chiều hướng tràn lan ra xã hội như một thứ dịch bệnh.

 

Captagon là loại ma túy tổng hợp có hình dạng như những viên thuốc Aspirin, màu trắng. Nhiều tờ báo của Trung Đông trong thời gian qua thậm chí đã mô tả mối nguy từ Captagon như một cuộc khủng hoảng.

 

Theo báo The National (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất), giới chức an ninh nhiều nước Arab lo ngại, Captagon có thể gây bất ổn cho cả khu vực. Tại Ai Cập, sự phát triển nhanh chóng ma túy Captagon đang thổi bùng các trào lưu tội phạm. Ở Iraq, Captagon được cho là cũng đang nhanh chóng lấn át ma túy đá vốn phổ biến tại nước này.

 

Và bằng nhiều con đường, ma túy tổng hợp Captagon cũng đang đổ bộ vào các xã hội vùng Vịnh, phục vụ thú ăn chơi tiêu khiển của một bộ phận giàu có nhưng mất phương hướng nơi đây.

Captagon là loại ma túy tổng hợp, có hình dạng như những viên thuốc Aspirin, màu trắng. (Ảnh: AP)

 

Ma túy tổng hợp Captagon thực ra không phải mới xuất hiện. Nó từng được biết đến như một loại "ma dược", được các phần tử khủng bố IS sử dụng nhằm gây hưng phấn, củng cố tinh thần trong các chiến dịch tử vì đạo.

 

Điều đáng lo ngại là loại ma túy tổng hợp này không chỉ gây ảo giác cao, nó được cho là khá dễ bào chế, sản xuất. Không cần kiến thức cao siêu hay phòng thí nghiệm phức tạp, Captagon có thể được sản xuất ngay trong các cơ sở lậu, thủ công.

 

Khu vực được biết tới với cái tên Sa mạc đen nằm ở giao điểm giữa ba quốc gia Syria, Jordan và Saudi Arabia hiện được cho là trung tâm sản xuất và xuất khẩu Captagon ra thế giới.

 

Theo báo Tin tức Arab (Saudi Arabia), ước tính cho thấy, lượng ma túy tổng hợp Captagon được xuất đi chỉ từ riêng Syria trong năm 2020 có giá trị gần 3,5 tỷ USD, cao gấp 5 lần kim ngạch xuất khẩu của cả nước này. Điều này phần nào cho thấy mức độ captagon đang lan ra thế giới là nhanh như thế nào.

 

Trước đó, Saudi Arabia đã phải quyết định ngừng nhập khẩu toàn bộ nông sản từ Lebanon khi phát hiện hơn 5 triệu viên ma túy Captagon được giấu trong các quả lựu xuất sang nước này.

(Theo VTV TV)

 

 

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác