MỘT NĂM BẬN RỘN CỦA VIỆN PSD

Gửi lúc 11:32 | 21/01/2022

Viện PSD là đơn vị trực tiếp nhận chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện kế hoạch 599 với 05 nhiệm vụ cho phòng, chống ma túy học đường. Năm 2021, mở đầu cho chặng đường dài phía trước của Viện, có nhiều biến động, khó khăn….; nhìn lại những kết quả để thêm động lực và sự chuẩn bị tốt hơn:

 

- Tập huấn bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” và trang bị 10.566 cuốn tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” cho giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh và cha mẹ học sinh tại các tỉnh Lạng Sơn, Long An, Thái Nguyên, Quảng Ngãi, Đắk Nông, Đăk Lắk.

 

- Tổ chức 31 chương trình tuyên truyền, tập huấn công tác phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm và tệ nạn xã hội cho học sinh, cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, cán bộ Đoàn, Đội của các nhà trường, số lượng 20.000 người.

 

- Khảo sát thực trạng phòng chống ma túy tại các trường học trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên, Đắk Nông với tổng số 4.487 người.

 

- Hoạt động vô cùng mới, lần đầu tiên được thực hiện tại nước ta: thí điểm xét nghiệm chất ma túy trong nước tiểu cho 3009 học sinh trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, qua đó 6772 cuốn tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” đã được trao đến cho giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, phụ huynh và học sinh.

 

- Viện PSD đã biên soạn đề cương tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy cho sinh viên” đã được Hội đồng thẩm định của Viện PSD thông qua, trình Bộ GD&ĐT phê duyệt để biên soạn chính thức.

 

Hoạt động nghiên cứu

 

Xây dựng cơ sở pháp lý, luận chứng và hồ sơ khoa học, bộ tài liệu chuyên môn và hướng về khảo sát đánh giá thực trạng PCMT, xét nghiệm chất ma túy, xã hội hóa công tác truyền thông, kỹ năng tuyên truyền miệng về kỹ năng phòng ngừa ma túy, xây dựng tài liệu kỹ năng phòng chống ma túy cho sinh viên.

 

Biện soạn tài liệu Kỹ năng phòng chống ma túy trong trường học gồm 4 cuốn cho học sinh THCS, học sinh THPT, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục và cha mẹ học sinh sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) phê duyệt.

 

Tập huấn cho hơn 50 giảng viên các trường đại học tại Hà Nội về kỹ năng phòng chống ma túy để chuẩn bị tham gia công tác giảng bài, tập huấn cho các tỉnh, thành phố.

 

Tập huấn, cung cấp kiến thức cho gần 2 vạn học sinh, giáo viên và phụ huynh 7 tỉnh về kỹ năng phòng chống ma túy.

 

Thực nghiệm tư vấn tâm lý cho 250 người nghiện ma túy; áp dụng phương pháp cắt cơn, trị liệu tâm lý, chống tái nghiện với chương trình nâng cao cho các nhóm người nghiện khác nhau: nghiện nhóm Opiat, cần sa, các loại ma túy tổng hợp; mức độ khác nhau về thời gian nghiện, tần suất sử dụng, tình trạng sức khỏe, mức độ tổn thương thần kinh do sử dụng ma túy.

 

Thực hiện các chương trình trải nghiệm thực tế, giao tiếp xã hội cho người điều trị tâm lý. Bố trí tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho gần 20 người đã hoàn thành chương trình điều trị.

 

Công tác truyền thông

 

Các cơ quan báo chí báo đã đăng tải hơn 350 tin bài, video, trong đó, có 58 phóng sự, phim tài liệu, tọa đàm thu hút hơn 3 triệu lượt người đã tiếp cận, truy cập thông tin.

 

Sản xuất 50 video bài giảng phòng ngừa ma túy cho học sinh THCS và THPT dưạ trên tài liệu nội dung kỹ năng phòng, chống ma túy trong trường học.

 

Nghiên cứu bài thuốc Đông y hỗ trợ cắt cơn nghiện ma túy

 

02 bài thuốc TPCN An Nguyên Đan (là thuốc hỗ trợ giảm các Hội chứng cai đối với người nghiện nhóm ma túy tổng hợp) và Sinh Phục Đan (là thuốc hỗ trợ giảm các Hội chứng cai đối với người nghiện nhóm ma túy OPIATS).

 

Hoạt động của Viện PSD năm 2022

 

(1) Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giáo dục kỹ năng phòng ngừa ma túy cho học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên và các đối tượng có nguy cơ cao.

 

(2) Tiếp tục triển khai thực hiện 05 nhiệm vụ đang tiến hành trong năm 2021 tại các địa phương chưa triển khai.

 

(3) Trình Bộ GD&ĐT phê duyệt và triển khai, tập huấn tài liệu Kỹ năng phòng, chống ma túy cho sinh viên.

 

(4) Xây dựng tài liệu và triển khai chương trình phòng ngừa ma túy cho học sinh cấp tiểu học.

 

(5) Phát triển, bồi dưỡng đội ngũ hạt nhân tuyên truyền về kỹ năng tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma tuý trong trường học.

 

(6) Xây dựng nội dung phòng chống ma túy lồng ghép, tích hợp trong chương trình chính khoá ở các cấp học, đào tạo và tập huấn cho các nhà trường.

 

(7) Xây dựng chương trình giáo dục phòng, chống ma tuý thông qua các hoạt động ngoại khoá, trải nghiệm.

 

(8) Xây dựng, triển khai chương trình tư vấn, trị liệu tâm lý cho học sinh sử dụng và nghiện ma túy.

 

 

 

Truyền thông PSD

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác