PHÒNG, CHỐNG MA TÚY TRONG TRƯỜNG HỌC: TỪ KẾ HOẠCH CỦA BỘ GIÁO DỤC VÀ TÍN HIỆU KHẢ QUAN

Gửi lúc 10:11 | 24/11/2021

Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã nhận thấy và định hương rất rõ tầm quan trọng của công tác đấu tranh, phòng ngừa ma túy trong cộng đồng, trong trường học.
 
Chỉ thị số 36-CT/TW của Bộ Chính trị ngày 16/8/2019 khẳng định: “Đầu tư cho phòng chống ma túy là đầu tư cho sự phát triển bền vững của đất nước”.
 
Tinh thần đó một lần nữa được thể hiện sâu sắc trong Công văn số 1477/VPCP-KGVX ngày 09/03/2021 của Văn phòng Chính phủ về việc phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm và Chương trình công tác năm 2021 của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm (UBQG).
 
Kế hoạch số 455/KH-BGDĐT ngày 10/5/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Ủy ban Quốc gia giao năm 2021 chính là một “mặt trận” quan trọng, thực tiễn nhằm cụ thể hóa những mục tiêu đúng đắn thể hiện trong các văn bản nêu trên.
 
Trên mặt trận ấy, Viện PSD trước hết tự hào là đơn vị có vai trò trực tiếp nơi “đầu tuyến” thực hiện công việc chủ đạo xuyên suốt các nhiệm vụ Bộ Giáo dục đề ra. Từ đó, Viện PSD cũng chuẩn bị tinh thần, xác định vai trò, trách nhiệm cao độ cho hành trình không ít vất vả nhưng cũng nhiều phấn chấn và niềm tin.
 
Phòng chống ma túy trong trường học: Tính cho đến thời điềm 2021, thông qua Kế hoạch của Bộ Giáo dục và đặc biệt qua hoạt động thực tế, “hiện trường” đã chỉ ra kế quả bước đầu. Đó là:
 
  • Việc hành động kịp thời, quyết liệt và tập trung sẽ tạo ra sự chuyển biến từ nhỏ đến lớn, sẽ tạo ra động lực một cách kịp thời mà bài bản. Lạng Sơn là tỉnh đầu tiên, qua sự phối hợp với Viện PSD, Sở Giáo dục và Đào tạo Lạng Sơn đã chứng minh rất rõ vài trò dẫn dắt, thực tế và trách nhiệm.
 
  • Chỉ khi có những hành động bám sát vào thực tế, tiếp xúc gần nhất với đối tượng và vận dụng trí tuệ, sáng tạo trong phương pháp mới đem lại kết quả như kỳ vọng. Với Viện PSD, sự lao động kiên trì không quản ngại của đội ngũ chuyên gia, chuyên viên, nhân viên trong thực hiện các nhiệm vụ là thái độ tích cực. Đây chính là bước đi nhỏ để tạo cơ hội cho những định hướng gần hơn, tốt hơn với không gì khác là bảo vệ trường học khỏi ma túy, bảo vệ thế hệ tương lai đất nước.
 
  • Khẳng định: Sự kết hợp của các Bộ, Ban, Ngành với tổ chức dân sự là xác định đúng đắn. Huy động nhiều thành phần, huy động nguồn lực từ xã hội, cộng đồng…. không chỉ mang ý nghĩa vật chất mà qua đó còn tạo ra làn sóng tinh thần lớn lao, hiệu triệu con người, hiệu triệu những trái tim và khối óc cùng tranh đấu, đoàn kết để tạo ra tường thành vững mạnh phòng, chống ma túy hiệu quả. Từ đó, có thể tin tường rằng tương lai việc truyên truyền phòng chống ma túy nói chung sẽ còn giảm đi những khuôn sáo, cứng nhắc, giáo điều.
 
  • Việc đưa hoạt động thí điểm xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể (thông qua xét nghiệm nước tiểu) cho thanh thiếu niên, học sinh trong trường học vừa đổi mới vừa thiết thực, hỗ trợ cụ thể cho công tác truyền thông phòng chống ma túy nói chung và phòng chống ma túy trường học nói riêng.
 
  • Triển khai bộ tài liệu "Kỹ năng phòng chống ma túy" bước đầu, với tỉnh Lạng Sơn đã nhận được quan tâm, hướng ứng nhiệt tình từ Giáo viên, cán bộ Đoàn, Đội... cho thấy chiến lược ngăn ngừa ma túy đang trở nên thiết thực hơn
 

Tín hiệu đáng mừng hơn nữa cho Kế hoạch 599/KH-BGDĐT khi đã có Cao Bằng, Đăk Nông, Bến Tre là địa phương tiếp theo Lạng Sơn; 20 tỉnh, thành phố đã ban hành kế hoạch; 15 tỉnh, thành phố đang xây dựng kế hoạch để thực thi nhiệm vụ của Bộ Giáo dục. Từ ngày 24/11/2021, Viện PSD tiếp tục bằng tâm sức và nhiệt huyết cụ thể hóa tinh thần Kế hoạch tới các tỉnh miền Trung Việt Nam - nơi có nhiều điểm nóng về tình hình ma túy và tội phạm.

 
Một số hình ảnh thực hiện 05 nhiệm vụ tại tỉnh Lạng Sơn và một số địa phương:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Truyền thông PSD
 

 

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác