VIỆN PSD TẬP HUẤN GIẢNG VIÊN NGUỒN CHO BỘ TÀI LIỆU "KỸ NĂNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY"

Gửi lúc 09:30 | 24/04/2021

Thực hiện chương trình công tác năm 2021 của Ủy ban Quốc gia Phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm, tại công văn số 1477/VPCP-KGVX ngày 09/3/2021 và Quyết định số 4642/QĐ - BGDĐT ngày 23/12/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo; từ ngày 23 đến 25/4/2021, Viện nghiên cứu và Ứng dụng phòng chống ma túy PSD (Viện PSD) tổ chức tập huấn giảng viên nguồn cho Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy”.

 

Các cá nhân tham gia chương trình Tập huấn chụp ảnh lưu niệm cũng lãnh đạo Viện PSD

(ảnh: Viện PSD)

 

Chương trình diễn ra tại trụ sở Viện PSD - số 83 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội với sự tham dự của đại diện Viện PSD: Tiến sĩ Danh dự Lê Trung Tuấn - Chủ tịch Hội đồng sáng lập Viện, PGS.TS Mai Văn Hưng - Viện trưởng; Phó Viện trưởng thường trực: Lê Đức Hiền; Phó Viện trưởng Tạ Đức Ninh, Nguyễn Thu Hà, Nguyễn Hoàng Thái.

PGS. TS Mai Văn Hưng phát biểu mở đầu chương trình. (Ảnh: Viện PSD)

 

“Giảng viên nguồn” gồm 45 cán bộ là giảng viên, Thạc sĩ, Tiến sĩ… đến từ các trường Đại học, Học viện tại Hà Nội. Mục đích cũng như lợi ích to lớn, cấp bách từ Bộ tài liệu là cung cấp kiến thức về tác hại ma túy và kỹ năng cần thiết để PCMT cho 4 đối tượng: Học sinh THCS, THPT, phụ huynh, giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục. Triển khai tập huấn nhằm chia sẻ kiến thức từ Bộ tài liệu là một hoạt động can thiệp dự phòng nghiện ma túy cho thế hệ trẻ lần đầu thực hiện ở nước ta.

 

Chương trình tập huấn này mang ý nghĩa:

- Trang bị phương pháp giảng dạy cho đội ngũ giảng viên từ các trường Đại học, Học viện, các trường phổ thông về kiến thức phòng, chống ma túy (PCMT) trong nhà trường.

- Bồi dưỡng kỹ năng tập huấn hướng tới đối tượng đích là giáo viên, cán bộ giáo dục, phụ huynh, học sinh THCS, THPT của các tỉnh, thành phố.

 

Sau khi tham gia chương trình tập huấn tổ chức theo hình thức lớp học, các học viên sẽ nắm vững kiến thức về tác hại nhiều loại ma túy phổ biến nhất hiện nay, những tình huống nguy cơ và các kỹ năng xử lý.

Học viên được cấp chứng nhận và thực hành chia sẻ kiến thức từ Bộ tài liệu một cách sâu sát, hiệu quả cao nhất sau khi tham gia đầy đủ, tích cực các phần tập huấn của chương trình.

 

Đây là chương trình nằm trong chuỗi kế hoạch hoạt động của Dự án “Cùng chung tay bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy” bắt đầu triển khai từ tháng 3 năm 2021 do Viện PSD phối hợp Công ty TNHH Phát hành sách Thế giới mới tổ chức thực hiện. Biên soạn Bộ tài liệu Kỹ năng PCMT là 1 trong 13 nhiệm vụ Ủy ban quốc gia giao Viện PSD dưới sự chủ trì của Bộ giáo dục và Đào tạo; được 27 nhà khoa học dành tất cả tâm huyết, tài năng và trách nhiệm để hoàn thành. Bộ tài liệu cũng là minh chứng cho nỗ lực 5 năm của Viện PSD.

Nội dung "Tình hình ma túy thế giới và Việt Nam" được Phó Viện trưởng Tạ Đức Ninh trình bày

trong khai mạc chương trình. (Ảnh: Viện PSD)

 

Mở đầu buổi tập huấn, một bức tranh toàn cảnh về tình hình ma túy thế giới và Việt Nam đã được Phó Viện trưởng Viện PSD - BS, Ths, Đại tá Tạ Đức Ninh trình bày một cách sâu sắc. Bằng những số liệu chính xác, minh chứng cụ thể…, ông đã làm sáng rõ những điểm lớn nhất và “nóng” nhất của vấn đề ma túy hiện nay.

Ths Nguyễn Hoàng Thái  - Phó Viện trưởng Viện PSD chia sẻ trong chương trình (Ảnh: Viện PSD)

 

Trong bài giảng về Kỹ năng truyền cảm hứng PCMT, Ths Nguyễn Hoàng Thái  - Phó Viện trưởng Viện PSD chia sẻ: “Đây là chương trình của những trái tim tình nguyện; không chỉ là kiến thức về ma túy mà là cách để làm sao chúng ta, những bậc cha mẹ, thầy cô giáo có thể khơi lên và trao sức mạnh tinh thần, những hiểu biết giá trị bản thân cho con mình, cho học trò của mình. Đó mới là vũ khí thực sự, vũ khí hiệu quả nhất chống lại ma túy”.

 

Tiếp theo chương trình là những trình bày của các chuyên gia Viện PSD: Phan Thị Mai Thương, Vũ Thị Bền; giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội Trần Thị Bích Ngọc; Ths, Đại tá Lê Tiến Trung - nguyên Trưởng phòng Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an. Nội dung các phần trình bày nêu trên là tập hợp hệ thống những kỹ năng PCMT cho học sinh THCS, THPT, kỹ năng tiếp cận với học sinh có nguy cơ sử dụng/nghiện ma túy, kỹ năng dành cho cha mẹ học sinh….

 

Học viên chia theo các nhóm và thực hành các chủ đề với sự điều phối của các chuyên viên Viện PSD. Thực hiện “học” và “hành” đồng thời, sự hào hứng, tập trung và làm việc hiệu quả đã thể hiện rõ ngay trong buổi tập huấn đầu tiên. Từ những sáng tạo của các nhóm, ban tổ chức và toàn bộ thành viên lớp học nhanh chóng kết hợp và đã sáng tạo những bài giảng thuyết phục nhất.

 

“Cùng chung tay bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy” là dự án có quy mô trên 63 tỉnh thành, với 15 triệu học sinh các cấp học. Đã có 30 cơ quan thông tấn, truyền thông, báo chí cam kết đồng hành với dự án và chuỗi các sự kiện diễn ra ở 3 miền Bắc - Trung - Nam. Lần đầu tiên một hình thức hoạt động cộng đồng với cách tiếp cận mới mẻ, truyền cảm hứng, mang ý nghĩa thời sự và nhân văn sâu sắc.

 

Dự án mang kỳ vọng là tiếng nói hiệu triệu thúc đẩy cho phong trào PCMT sâu, rộng hơn, mạnh và bền vững hơn trong mọi tầng lớp nhân dân, trong ý thức triệu triệu người dân Việt Nam, khi hiểm họa ma túy đang cận kề. Những thông điệp nhân ái, kêu gọi gắn kết tổ chức, cộng đồng, tinh thần chia sẻ “cứu mạng người hơn xây 7 tòa tháp” cũng sẽ được lan tỏa thông qua dự án.

TSDD. Lê Trung Tuấn - Chủ tịch HĐQL Viện PSD phát biểu khai mạc chương trình  (Ảnh: Viện PSD)

 

“Nếu như hai mươi bảy năm về trước, tôi được biết rõ về tác hại của ma túy và được học về kỹ năng để phòng bị thì con đường đến tương lai của tôi đã ngắn hơn rất nhiều. Tôi đã không mất đi cả một thời khát vọng tuổi trẻ, không phải trải qua nhiều đắng cay tủi nhục đến thế. Cha tôi - người lính già trải qua cả 3 cuộc chiến tranh đã không phải nuốt nước mắt lặng lẽ bao nhiêu đêm trường… Những khổ đau đến tột cùng từ quá khứ đã giúp tôi nhận ra sự hủy diệt khủng khiếp từ ma túy, nhận ra ma túy là mối họa khôn lường đối với thế hệ trẻ. Bởi thế, Bộ tài liệu này và các giảng viên tham gia lớp tập huấn này chính là chìa khóa, là nòng cốt, có vai trò hết sức quan trọng trên hành trình bảo vệ thanh thiếu niên Việt Nam, cho tương lai Việt Nam”. (Chủ tịch HĐQL Viện PSD  Lê Trung Tuấn chia sẻ trong phát biểu khai mạc chương trình).

 

Dự kiến, ngày 25/4/2021, sau khi tham quan Khu trưng bày Phòng chống ma túy tại Khu du lịch sinh thái Long Việt (Thôn Nghe, Vân Hòa, Ba Vì, Hà Nội) ban tổ chức sẽ tổng kết và trao giấy chứng nhận cho các học viên.

 

Truyền thông Viện PSD

 

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác