TRƯỜNG THPT OLYMPIA VỚI BUỔI WORKSHOP VỀ PHÒNG CHỐNG MA TÚY TẠI LONG VIỆT

Gửi lúc 10:18 | 10/04/2021

Ngày 9/4/2021, các em học sinh khối lớp 10 trường THPT Olympia (Trung Văn, Từ Liêm, Hà Nội) đã có một buổi trải nghiệm thú vị và ý nghĩa tại Khu du lịch sinh thái văn hóa Long Việt - thôn Nghe, xã Vân Hòa - huyện Ba Vì - TP Hà Nội. Một chuyến dã ngoại vui vẻ, học mà chơi; các em đã được chuyên gia Tâm lý Viện PSD chia sẻ nhiều kiến thức, kỹ năng quan trọng về phòng chống ma túy (PCMT).

 

Ý tưởng lồng ghép dã ngoại với học kỹ năng PCMT được ban tổ chức trường Olympia và Viện PSD chuẩn bị chu đáo:

 

- Địa điểm: Khu Du lịch sinh thái văn hóa Long Việt Ba Vì là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa đặc sắc của người Việt. Tại đây, các em có thể dễ dàng cảm nhận một cách sinh động và lý thú nhất về truyền thống cha ông từ đó có những góc nhìn sâu sắc hơn về lịch sử dân tộc. Những cảm thức chân thật như vậy chính là một cách tạo động lực tích cực cho ý nghĩa của việc học của những cô cậu học trò đang tuổi chập chững vào đời.

 

Các bạn học sinh trường THPT Olympia tại

Khu du lịch sinh thái văn hóa Long Việt Ba Vì (ảnh: Viện PSD)

 

- Tham quan Khu trưng bày tuyên truyền tác hại về ma túy nằm trong Khu du lịch Long Việt, được Viện PSD đầu tư, khởi công xây dựng năm 2018. Hoạt động này tạo ra những cảm nhận khá tích cực đối với các em vốn rất tò mò, ưa khám phá. Nơi đây tái hiện trực quan và sống động về những khoảng lịch sử của ma túy. Mỗi hiện vật trong hàng trăm hiện vật từ khắp nơi trên thế giới như Tam giác vàng, Myanmar, Mexico, đều thể hiện những “sự thật tàn khốc” bởi sự tàn phá kinh hoàng của các loại ma túy...

 

Chuyên gia Viện PSD và các bạn học sinh Olympia

tại Khu trưng bày tuyên truyền tác hại ma túy (ảnh: Viện PSD)

 

Đây là nơi giáo dục trực quan và cảnh tỉnh con người, đặc biệt là thế hệ trẻ cần hiểu rõ hơn tội ác của việc buôn bán và sản xuất ma túy, hiểu rõ hơn tác hại, những hệ lụy của việc sử dụng ma túy đối với bản thân và đời sống, xã hội. Khu trưng bày này được đánh giá như “tiền thân của bảo tàng ma túy Việt Nam”.

 

- Phần quan trọng nhất của chương trình: Kỹ năng nhận diện ma túy, tác hại và các kỹ năng ứng phó với tình huống nguy cơ. Trưởng phòng Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo Viện PSD - chuyên gia Vũ Thị Bền cho biết: Hiện nay, các em học sinh cần nhất là kiến thức nhận diện về rất nhiều loại ma túy mới, ma túy trá hình. Đồng thời, các em còn rất cần được trang bị đầy đủ nhất có thể những kỹ năng căn bản để có thể ứng phó với nhiều tình huống nguy cơ với ma túy. Những phần kiến thức này Viện PSD chúng tôi dày công xây dựng trong những năm qua, tìm tòi và sáng tạo hình thức truyền đạt sao cho phù hợp nhất với lứa tuổi các em.

 

Tất cả các em học sinh khối lớp 10 trường THPT Olympia đã thực sự hứng thú, hào hứng tham gia bài thuyết trình của 5 chuyên viên Viện PSD về những tình huống điển hình mà các em có thể gặp phải:

 

1. Bạn bè rủ rê, lôi kéo

2. Khi có tâm lý tiêu cực

3. Bị lừa, bị cưỡng ép sử dụng ma túy

4. Sự thiếu hiểu biết, quan điểm sai lầm về ma túy

5. Sống chung, thường xuyên tiếp xúc với người sử dụng ma túy

6. Kỹ năng xử lý khi gặp người trong tình trạng “ngáo đá” - những tình huống cụ thể

 

Cần sa, tem giấy, bóng cười, cỏ Mỹ, thuốc lắc, nước xoài, ma túy đá… là những loại ma túy phổ biến hiện nay, đã được các chuyên gia, chuyên viên Viện PSD phân tích cụ thể nhiều tác hại với sức khỏe con ngưởi, ảnh hưởng tiêu cực tới gia đình và cộng đồng.

 

Những hiểu lầm thường thấy của các em về những loại ma túy tổng hợp, các chất gây nghiện nguy hiểm nhưng khó nhận biết cũng được chuyên viên chỉ ra, hướng dẫn cách phòng, tránh. Bằng tình huống cụ thể, các em được thực hành những thao tác và hành động kịp thời khi gặp người trong tình trạng ngáo đá, biện pháp phòng vệ hiệu quả, an toàn nhất cho bản thân.

 

Các bạn học sinh đang thảo luận xử lý tình huống về ma túy

cùng chuyên viên Viện PSD (ảnh: Viện PSD)

 

Cuối chương trình, tất cả các em học sinh đều nêu ý kiến rằng: Kiến thức mà các em vừa học được đều rất hữu ích. Bản thân các em đều thấy rất cần những kỹ năng này để hiểu biết hơn, chủ động hơn, biết tự vệ tốt hơn đồng thời còn có thể chia sẻ, giúp đỡ bạn bè, người thân của mình khi cần thiết.

 

Ma túy luôn luôn là cạm bẫy khó lường và vô cùng nguy hiểm đối với tất cả chúng ta. Nhưng đặc biệt học sinh chính là đối tượng hàng đầu mà bọn buôn bán ma túy nhắm đến. Chúng dùng vô vàn phương cách, thủ đoạn để dụ dỗ các em sa chân. Do đó, hiểu rõ, biết chắc các kỹ năng là vô cùng cấp thiết với học sinh tất cả cấp học.

 

 

 

 

 

 

 

Truyền thông Viện PSD

 

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác