BUỔI “TỌA ĐÀM” CHIA SẺ TRONG ÍT PHÚT VỚI HỌC VIÊN CAI NGHIỆN

Gửi lúc 18:16 | 02/11/2020

Cuộc "tọa đàm" diễn vào lúc 1h30 chiều sau một giấc ngủ ngon, yên tĩnh và trước khi bước vào các hoạt động buổi chiều của học viên Trung tâm cai nghiện Nẻo về. Nói "tọa đàm" vì hoạt động này thường diễn ra tự phát, có khi không chủ đề hoặc nhiều chủ đề nhưng rất sôi nổi. Có khi bàn luận ngày mai cuối tháng đề xuất cho đầu bếp cho anh em ăn món gì. Hay tranh nhau giới thiệu đặc sản các vùng quê học viên. Hoặc ăn mặc thế nào cho tiện lợi trong chuyến dã ngoại do Trung tâm tổ chức sau hai tuần nữa…

 

Vẫn bên chiếc bàn đá quen thuộc, nước chè và nước vối, mọi người quây quần ai nấy đều cảm thấy thoải mái. Hôm nay, tôi cùng ngồi uống nước và tự nhiên được tham gia tọa đàm.

Tôi chủ động gợi ý:

-Hay hôm nay, anh ta bàn luận theo chủ đề: “hôm nay và ngày mai” nhé?

Ảnh: Một buổi sinh hoạt nhóm của các học viên Trung tâm Nẻo Về

Một vài người cười, vỗ tay:

-Hay, có vẻ to tát quá nhưng thiết thực. Nào anh em ta bày tỏ đi không hết giờ rồi.

 Sau mấy giây ngập ngừng, người đầu tiên là Tr.Đ.Ng - một học viên quê ở Yên Bái là một người lệ thuộc vào ma túy và sử dụng “đa chất”, Ng đã từng có thời gian điều trị bằng Methadone lên đến 5 năm, Nhưng cũng chừng ấy thời gian, Ng cứ đều đặn sáng đi uống methadone, trên đường về lại “tranh thủ” ghé qua chỗ quen, mua được đôi ba “liều” cho đủ mấy cữ còn lại trong ngày. Ng biết đến Viện PSD khi bản thân vẫn còn trong những cơn say ma túy, Ng dùng đủ loại trên đời, và Ng sợ phải đi cai. Thế nhưng khi đến Viện, tiếp xúc với chuyên gia tư vấn, về Trung tâm Nẻo về, đến nay Ng đã gần nửa năm có lẻ, gắn bó cùng anh em học viên.

Ng chia sẻ:

-Ở đây các cán bộ quản lý ăn ở sinh hoạt cùng với học viên nên rất thấu hiểu, thường xuyên trò chuyện nắm bắt tâm tư nguyện vọng cũng như khó khăn và quan tâm đến đời sống của các anh em. Quá trình trị liệu tâm lý cũng rất bổ ích và có hiệu quả, qua đó giúp em có kiến thức cũng như nhận biết được tác hại của các loại ma túy, nâng cao hiểu biết của bản thân mình.

Tôi được biết, trong số những HV đang tham gia quy trình trị liệu tâm lý chống tái nghiện như Ng, sẽ có những HV với biểu hiện tích cực, chấp hành tốt nội quy, sẽ được bố trí các công việc phù hợp với nguyện vọng, năng lực của mình

Ph.Th.P – một người đã từng có thâm niên trên 20 năm sử dụng ma túy cho biết:

-“Cán bộ Trung tâm vừa như người thầy vừa như người anh trong gia đình ở trung tâm rất sát sao, quan tâm theo dõi và nắm bắt được tâm lý của anh em học viên. Điều này rất quan trọng và có ý nghĩa thiết thực trong việc hỗ trợ cai nghiện ma túy đạt hiệu quả. Hiện tại đã tham gia quá trình trị liệu tâm lý được 1 tháng, em cảm thấy rất thoải mái, quá trình trị liệu tâm lý có giá trị nhất định với bản thân nên em có mong muốn sẽ tham gia và hoàn thành đầy đủ cả 3 liệu trình. Hiện tại sức khỏe thể chất của em rất tốt nhưng tâm lý cũng là một điều vô cùng quan trọng. Tâm lý có được vững vàng và ổn định thì con người mới được khỏe. Còn ngày mai về nhà thế nào, làm gì em còn đang tính toán"

Sau một thoáng quan sát, tôi thấy K- là người mới vào trung tâm cắt cơn điều trị có vẻ hơi mệt mỏi ngồi khép nép vào một góc bàn, tôi hỏi:

- Hôm nay em cảm thấy sức khỏe của mình thế nào K ? có điều gì muốn chia sẻ cùng với các anh em không?

-Dạ, em hơi mệt một tý và thấy tâm trạng không được thoải mái lắm! Em đã đi cai tại nhiều nơi nhưng sau đó đều tái nghiện lại, em đến đây do được gia đình bạn bè giới thiệu, chứ em cũng chưa tin tưởng là cai ở đây liệu có được hiệu quả hay không!

 

Th, một học viên sức khỏe đã gần như trở lại bình thường động viên:

- Tất cả các anh em học viên ở đây đều trải qua giai đoạn cắt cơn như em,ban đầu đều cảm thấy mệt mỏi, sức khỏe và ăn uống giảm sút, thậm chí có tâm lý muốn bỏ trốn khỏi Trung tâm. Nhưng em hãy yên tâm và ổn định tâm lý vượt qua giai đoạn này, sau đó sức khỏe và tâm lý sẽ dần đi vào ổn định. Cái chính phải có niềm tin, sự nỗ lực vào chính bản thân của em trong quá trình cai nghiện và cả về sau này, nó chính là chìa khóa động lực để cai nghiện thành công, ở đây có nhiều anh em đã đạt được thành công như thế. Khi gặp khó khăn gì cứ mạnh dạn chia sẻ,  chúng mình và các cán bộ quản lý trực tiếp ở đây sẽ sẵn sàng hỗ trợ hết mình.

 Nói đến đây vẻ mặt K bớt đi tâm lý căng thẳng ngại ngùng và cảm thấy yên tâm hơn.

Cổng vào Trung tâm cai nghiện ma túy Nẻo Về

Ng.S.N thủ thỉ tâm sự: là một học viên được Trung tâm ân cần tiếp nhận lại do tái sử dụng chất, N cảm thấy được sự hỗ trợ rất nhiệt tình cũng như sự tin tưởng vào điều kiện sinh hoạt và cơ sở vật chất tốt nên N vẫn tiếp tục lựa chọn Trung tâm là nơi tiếp tục quá trình điều trị và phục hồi. Sau này khi về nhà, N nhất định tiếp tục công việc của gia đình đó là nghề kinh doanh hải sản

Tiếp theo chia sẻ của L.B.T, N.N.L, Tr.V.D, H.Đ.Tr…đều tỏ ý ân hận về quá khứ làm cho bố mẹ, vợ con đau khổ, xấu hổ với xóm giềng nhưng bước đầu tham gia quá trình trị liệu cũng qua giai đoạn khó khăn nhất, sức khỏe tiến triển rõ rệt. Hằng ngày, ngoài thời gian học tập và trị liệu các em còn hăng hái tham gia các công việc dọn dẹp Trung tâm để cảnh quan được sạch đẹp hơn do Trung tâm được nâng cấp và xây mới một phần cơ sở hạ tầng để phục vụ nhu cầu của các học viên mới. Dù các em chưa mạnh dạn nói về tương lai nhưng tôi biết mỗi người đã qua giai đoạn khủng hoảng tinh thần, tự ty, mặc cảm, phía trước đã ánh lên màu hồng hy vọng.

Nhìn các em còn rất trẻ và hăng hái, tôi thầm mơ ước về một ngày không xa bằng sự nỗ lực cố gắng của chính bản thân mình và sự dìu dắt của những anh chị cán bộ quản lý Trung tâm, các em sẽ lại đứng dạy và trưởng thành, sẽ là cả một tương lai tươi sáng đang chờ phía trước.

Hành trình thoát khỏi sự lệ thuộc về ma túy sẽ còn rất nhiều khó khăn và thử thách nhưng nhìn vào sự tiến bộ của các anh em học viên ở đây, tuy mỗi người một hoàn cảnh một khó khăn riêng nhưng mọi người đều cảm thấy vui vẻ lạc quan, kiên trì trong học tập trị liệu, quan tâm chia sẻ lẫn nhau như anh em một nhà. Đặc biệt phải nói đến sự dìu dắt truyền đạt kinh nghiệm của các cán bộ quản lý đã có kinh nghiệm như anh Minh, anh Chung… những con người có thể không giàu có về tiền bạc nhưng lại rất giàu có về tấm lòng nhân ái, sẽ là hành trang vững chắc cho các anh em học viên khác học hỏi không chỉ ở trong Trung tâm mà còn cả sau này khi trở về cùng gia đình xã hội.

Bình An

 

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác