Hút cần sa khi mang thai làm ảnh hưởng đến cấu trúc não trẻ

Gửi lúc 16:21 | 28/07/2020

Những trẻ tiếp xúc với cần sa từ trong bụng mẹ được tìm thấy có một vùng vỏ não trước trán dày lên, khi so sánh với trẻ em không được tiếp xúc với cần sa. Vỏ não trước trán của não bộ có liên quan đến việc ra quyết định, trí nhớ và tính cách.

 

Ảnh minh họa

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Hanan El Marroun, thuộc Trung tâm Y tế Đại học Erasmus ở Hà Lan, cho biết: "Nghiên cứu này rất quan trọng vì sử dụng cần sa trong khi mang thai là tương đối phổ biến và chúng ta biết rất ít về những hậu quả tiềm năng của tiếp xúc cần sa trong khi mang thai và phát triển não bộ của trẻ sau này".

 

Ước tính có khoảng từ 2 đến 13% phụ nữ trên khắp thế giới sử dụng cần sa trong khi mang thai. Nghiên cứu trước đây đã xác định và chỉ ra hậu quả ngắn hạn và dài hạn của hành vi tiếp xúc cần sa trước khi sinh. Tuy nhiên, những ảnh hưởng đến hình dạng não thì chưa được biết đến.

 

Tiến sĩ El Marroun nói: "Hiểu về những gì xảy ra trong não bộ có thể cung cấp cho chúng ta biết được về cách thức phát triển của trẻ sau khi được tiếp xúc với cần sa”.

 

Cô và nhóm nghiên cứu của mình đã sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ cấu trúc (MRI) để kiểm tra não của 54 trẻ em, tất cả các độ tuổi từ 6 đến 8 tuổi. Tất cả 54 trẻ em đều tiếp xúc với cần sa trong khi chúng đang ở trong bụng mẹ. Vì phần lớn những đứa trẻ này đều đã được tiếp xúc với thuốc lá, các nhà nghiên cứu đã so sánh họ với 96 trẻ bị phơi nhiễm trước khi sinh chỉ có thuốc lá, với một nhóm 113 trẻ đối chứng khác. Các kết quả nghiên cứu cho thấy, trẻ em có tiếp xúc với cần sa có một vỏ não dày hơn.

 

Ảnh minh họa

Theo tiến sĩ John Krystal, biên tập của tạp chí Biological Psychiatry, cho biết: “Nghiên cứu quan trọng này cho thấy, tiếp xúc với cần sa trước khi sinh có thể có tác động đáng kể đến sự phát triển não bộ của trẻ”.

 

Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh, việc nghiên cứu thêm là cần thiết để tìm hiểu nguyên nhân và mức độ của mối quan hệ giữa phơi nhiễm cần sa trước khi sinh và những bất thường về cấu trúc của não bộ của trẻ.

PSD Media (t/h)

 

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Điện thoại: 024.2024.8080 | Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác