Quyết tâm cai nghiện ma túy, tìm lại chính mình

Gửi lúc 09:10 | 27/07/2020

Theo lời giới thiệu của bà Dương Thị Băng Tâm, Phó Giám đốc cơ sở cai nghiện ma túy Gia Minh (huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng), tôi gặp anh Nguyễn Văn Long. Nhìn con người khỏe mạnh, nhanh nhẹn, có việc làm ổn định này, ít người nghĩ cách đây gần 20 năm, anh Long từng nghiện ma túy. Động lực lớn nhất để anh Long quyết tâm cai nghiện ma túy thành công, không tái nghiện chính là tình cảm từ phía gia đình, bạn bè.

Anh Long đang làm việc tại xưởng mộc

Dù biết anh nghiện ma túy nhưng bố mẹ, vợ, người thân vẫn yêu thương, động viên, tiếp cho anh thêm sức mạnh. Anh Long cho biết, nghiện ma túy lúc đang làm thợ mộc ở Hải Phòng. Có tiền, bạn bè rủ rê, tò mò hít thử và không ngờ nghiện lúc nào không hay. Năm 2004, anh cai nghiện tại cơ sở cai nghiện ma túy Gia Minh. “Trong những ngày tháng cai nghiện, tôi đã suy nghĩ, nếu không tự cứu mình, tôi sẽ mất cả gia đình, vợ con, người thân, bạn bè”, anh Long nói.

 

Anh Long nhớ nhất ngày mồng 6 Tết năm 2006 khi hết hạn cai tại cơ sở Gia Minh về nhà, gia đình làm mâm cơm mời người thân đến gặp mặt. Người chú ruột của anh trước bàn thờ tổ tiên gia đình đã nói, nếu anh không cai được ma túy thì không còn tình thân ruột thịt, coi như không có cháu trên đời. “Lời người chú lúc nào cũng khiến tôi suy nghĩ. Cũng có những lần bị bạn bè rủ rê chơi lại ma túy nhưng nhớ đến lời chú nói trước bàn thờ, tôi lại thêm quyết tâm cai nghiện”, anh Long tâm sự.
 
 
Thời gian đầu cực kỳ khó khăn bởi không mấy người tin tưởng anh sẽ cai nghiện thành công. Một người bạn thân nói với anh Long: “Đừng đến nhà khi mày chưa cai được, chưa đoạn tuyệt với ma túy”. Thế là thêm một động lực cho anh quyết tâm.
 
 
Sau khi cai nghiện về gia đình, vốn có nghề mộc, nhà cũng có xưởng sản xuất, anh Long làm việc chăm chỉ, vừa để quên đi cơn thèm thuốc, vừa để “cải tạo” mình. Làm việc còn khiến anh suy nghĩ tích cực hơn, không có nhiều thời gian giao du cùng người xấu. Bên cạnh đó, anh luôn có người thân, gia đình động viên, hỗ trợ về tinh thần. Thời điểm nghề phát triển nhất, xưởng của anh có gần 10 lao động làm việc với nhiều sản phẩm nội thất từ gỗ. Ít người tin nhưng thực tế chứng minh anh đã cai thành công từ hơn 10 năm nay mà không tái nghiện. Năm 2011, anh xây nhà, thu hẹp xưởng sản xuất nhưng vẫn giữ nghề và tạo việc làm cho một số lao động.
 
 
Hiện bên cạnh làm mộc, anh thường tham gia các hoạt động xã hội. Anh là thành viên tích cực của Câu lạc bộ “Kết nối thành công” của cơ sở cai nghiện ma túy Gia Minh. Từ thực tế cuộc đời mình, anh thường khuyên nhủ các con, cháu, thanh niên trong cộng đồng hãy tránh xa ma túy, không thử hút hít dù chỉ 1 lần. Có thời gian, anh còn tham gia hoạt động nhân đạo, từ thiện.
 
 
Với anh Long, đến thời điểm này không tái nghiện là một thành công lớn mà thành công đó ngoài sự nỗ lực của bản thân, quyết tâm đoạn tuyệt với ma túy còn là sự giúp đỡ của gia đình, người thân, những người bạn tốt. Anh luôn tâm niệm, đừng dính vào ma túy nếu bạn không muốn đánh mất bản thân mình.
 
Theo báo Dân sinh
VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác