CÓ SỨC KHỎE LÀ CÓ TẤT CẢ

Gửi lúc 08:21 | 13/07/2020

Tôi là Nguyễn Hữu  C, sinh năm 1976, tại Gia Lâm, Hà Nội.  Khi ở tuổi mới lớn, anh đã từng là người sử dụng ma túy. Mới đầu là hút, sau đó không có tiền chuyển sang chích chung với các bạn khác.  Vợ chồng tôi phát hiện ra tình trạng có HIV vào năm 2000, anh đã quyết tâm ngừng sử dụng đến thời điểm hiện tại.  Cũng giống như những người có HIV khác, tôi đã lâm vào khủng hoảng về tâm lý, đã đập phá, tiêu pha đến những đồng tiền cuối cùng để kết cục là sức khỏe suy yếu với hai bàn tay trắng. Vào thời điểm đó chưa có chương trình điều trị thuốc ARV miễn phí tại Việt Nam. Nghe lời bác sĩ khuyên, tôi tự mua thuốc của bác sĩ uống, dù không rõ họ lấy từ nguồn nào. Có đồng tiền nào hai vợ chồng tôi đều lo chi phí cho thuốc men hết. Cuối cùng tôi cũng bỏ điều trị luôn vì không đủ điều kiện để tiếp tục mua.

 

Nội thất nhà anh Nguyễn Hữu C

Mãi đến năm 2005, vợ chồng tôi may mắn gặp các thành viên trong ban điều hành nhóm Vì Ngày Mai Tươi Sáng Hà Nội. Ở đó tôi được các thành viên trong nhóm tư vấn cặn kẽ về tuân thủ điều trị và chuyển gửi vào phòng khám ngoại trú tại Bệnh viện Đống Đa, Hà Nội. Thời gian sau, sức khỏe hồi phục, hai vợ chồng tôi sinh được một con gái bụ bẫm kháu khỉnh. Trong thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm HIV cho cháu, tôi không lúc nào cảm thấy thanh thản. Thật nay mắn sau 18 tháng xét nghiệm, cháu không sao.

 

Có con gái đầu lòng vợ chồng tôi có thêm động lực để sống và hy vọng. Hai vợ chồng tôi quyết tâm làm giàu, lo cho tương lai của con gái. Mới đầu không có vốn, hai vợ chồng bàn bạc vay lãi ngân hàng đầu tư vào nuôi cá giống và cá thịt bán ra thị trường, mở xưởng may mặc nhận sản phẩm về nhà may quần áo công nghiệp cho một số công ty ở Gia Lâm.  Sau nhiều năm làm lụng vất vả và tích lũy, hai vợ anh chồng tôi đã xây được nhà mới khang trang, rộng rãi, sắm sửa nội thất và các trang thiết bị đắt tiền trong nhà, có tiền gửi ngân hàng, mua một chiếc ô tô tải để đi giao hàng.

 

Năm 2014 một lần nữa sức khỏe của tôi lại có vấn đề.Uống thuốc mãi mà tế bào miễn dịch CD4 không tăng, tôi còn hay bị ốm vặt. Tôi lại rơi vào hoàn cảnh buồn chán và thất vọng. Tôi không thiếu tiền, nhưng xét cho cùng cũng chẳng để làm gì khi sức khỏe của tôi xuống cấp nghiêm trọng.

 

Một lần nữa số phận lại mỉm cười với tôi. Tôi đã được những thành viên trong nhóm Mặt Trời Của Bé tư vấn, chuyển gửi tới Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương, bệnh viện tuyến cao hơn ở Hà Nội. Tôi đã được làm các xét nghiệm cần thiết như là đếm tải lượng virus trong máu. Bác sĩ cho biết tôi đã kháng với thuốc ARV phác đồ bậc một do thời gian đầu uống thuốc không tuân thủ điều trị.  Bác sĩ đã cho tôi chuyển sang điều trị phác đồ bậc hai.

 

Tác dụng phụ của thuốc mới khiến tôi cảm thấy mệt mỏi nhưng dần dần cũng quen. Thuốc bậc hai đáp ứng điều trị hiệu quả, tôi béo khỏe và lên cân tới gần 10 kg, da dẻ hồng hào. 

 

Trong bữa cơm tối tại nhà riêng của anh C với những người bạn cùng cảnh thân thiết, anh C phấn khởi nói. “Những lúc ốm, tôi mới nhận ra rằng, tiền không quan trọng; tình cảm bạn bè và sức khỏe mới quý vì có sức khỏe tôi sẽ tiếp tục làm ra tiền. Cuộc sống không thể tránh khỏi những lúc này, lúc khác nhưng những lúc khó khan, nếu hy vọng và có bạn bè sẽ vượt qua”. Ai cũng mừng cho vợ chồng anh C. Con gái anh C năm nay đã lên lớp 8, cháu học rất giỏi và múa đẹp.

 

 

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác