Viện PSD tổ chức Hội thảo góp ý 'Bộ tài liệu giáo dục phòng, chống ma túy đối với học sinh trung học'

Gửi lúc 09:41 | 01/07/2020

“Bộ Giáo dục & Đào tạo, Vụ GDCT và CT HSSV nhận thấy chưa có bộ tài liệu chính thống, đầy đủ nội dung kiến thức và kỹ năng cần thiết cho HS Trung học PCMT một cách hiệu quả để giảm thiểu tác hại của ma túy…. Ngay sau khi Viện PSD hoàn thành Bộ tài liệu, Bộ GD&ĐT sẽ tiến hành thành lập Hội đồng Thẩm định để đánh giá nội dung, hình thức, … sớm đưa Bộ tài liệu vào sử dụng trong đầu năm học 2020”

Trên đây là ý kiến của bà TS. Lê Thị Hằng - Phó Vụ trưởng Vụ GDCT và  CTHSSV phát biểu tại Hội thảo góp ý cho “Bộ tài liệu giáo dục phòng, chống ma túy đối với học sinh Trung học” do Bộ giáo dục và Đào tạo phối hợp Viện nghiên cứu Tâm lý người sử dụng ma túy PSD tổ chức ngày 30/6 vừa qua.

 

Tham dự Hội thảo có đại diện Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội; các sở, ban, ngành của Hà Nội, Phú Thọ…

 

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê Trung Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản lý Viện PSD cho biết, trên thế giới có gần 300 triệu người, ở Việt Nam hơn 200 nghìn người sử dụng ma túy, đặc biệt là sự trẻ hóa trong lứa tuổi sử dụng ma túy. Điều này sẽ trở thành thảm họa nếu như không nỗ lực ngăn chặn.

 

Việc xây dựng tài liệu và tổ chức tuyên truyền nâng cao kiến thức kỹ năng phòng, chống ma túy trong trường học là một trong các nội dung mà PSD phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện. Hoạt động lấy ý kiến góp ý bản thảo Bộ tài liệu giáo dục phòng, chống ma túy đối với học sinh trung học nhằm hoàn thiện lần cuối trước khi được ban hành.

Ông Lê Trung Tuấn - Chủ tịch Hội đồng quản lý Viện PSD. Ảnh: PSD Media

Ông Lê Trung Tuấn hy vọng, sau khi được ban hành, Bộ Tài liệu sẽ phục vụ được rất nhiều nhóm đối tượng, lứa tuổi khác nhau, phù hợp với tâm lý lứa tuổi. Tài liệu này đặc biệt trang bị kỹ năng từ phát hiện sớm, ngăn ngừa, đào tạo dạy dỗ các em trong quá trình học tập để trong tương lại không còn cảnh lạm dụng ma túy, góp phần trong công cuộc phòng, chống ma túy tại Việt Nam.

 

TS. Nguyễn Tùng Lâm, Tổng chủ biên Bộ tài liệu nêu rõ tiến trình và ý nghĩa khi xây dựng bộ tài liệu: Đây sẽ là hành trang giúp cho HS trung học có kiến thức và kỹ năng tự bảo vệ bản thân trước hiểm họa ma túy. Hoàn thiện được bộ tài liệu và phát hành tới tay từng HS THCS, HS THPT, PHHS, Giáo viên và Cán bộ quản lý giáo dục có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc phòng chống ma túy cho HS trung học. Góp phần quan trọng trong việc ngăn chặn, đẩy lùi hiểm họa ma túy xâm nhập vào học đường.

 

Thiếu tướng Vũ Hùng Vương, Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm, Bộ Công an, Đại diện Hội đồng cố vấn bộ tài liệu cho biết, phòng, chống túy trong lứa tuổi học sinh là một vấn đề mà UBQG phòng, chống AIDS và phòng, chống ma túy, mại dâm, các cấp các ngành, đặc biệt là phụ huynh học sinh rất quan tâm, vừa cấp bách vừa mang tính chiến lược lâu dài.

Thiếu tướng Vũ Hùng Vương, Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm, Bộ Công an,

Đại diện Hội đồng cố vấn bộ tài liệu. Ảnh: PSD Media

Thiếu tướng Vũ Hùng Vương nhấn mạnh vai trò của PCMT cho HSSV là nhiệm vụ cốt yếu, trọng tâm trong hoạt động PCMT:

“Chúng ta đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm từ khâu phòng ngừa đến giáo dục tuyên truyền đặc biệt là kỹ năng cho chính học sinh, sinh viên trong phòng chống ma túy. Chính vì vậy cần phải có tài liệu hướng dẫn kỹ năng cho chính học sinh sinh viên, cộng thêm những đối tượng khác những người trực tiếp chăm sóc, dạy dỗ các em học hàng ngày như gia đình, nhà trường. Bộ Giáo dục và Đào tạo những năm qua đều có chỉ biên soạn nhiều tài liệu ở các cấp độ khác nhau, nhiều địa phương cũng có những tài liệu riêng biệt. Tuy nhiên, qua theo dõi những tài liêu này vẫn chưa hoàn chỉnh khi tình hình tội phạm ma túy có nhiều diễn biến mới, nhiều loại ma túy hơn, cách thức sử dụng đa dạng hơn, thủ đoạn tinh vi hơn. Việc UBQG chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo biên soạn giúp cho học sinh ở lứa tuổi trung học, lứa tuổi nhạy cảm nhất, dễ bị ma túy xâm nhập nhất là hết sức cần thiết”.

 

Thiếu tướng Vũ Hùng Vương cũng nhận định thêm tài liệu được biên soạn tỷ mỉ và có tính chất bền vững, sử dụng được lâu dài trong hoạt động giáo dục kỹ năng PCMT cho các nhóm học sinh THCS, THPT.

 

Dựa trên chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, PSD đã xây dựng “Bộ tài liệu giáo dục phòng, chống ma túy đối với học sinh trung học” bao gồm 4 cuốn cụ thể: Cuốn 1: Kỹ năng phòng chống Ma túy cho học sinh trung học cơ sở; cuốn 2: Kỹ năng phòng chống ma túy cho học sinh trung học phổ thông; cuốn 3: Hướng dẫn giáo viên vầ cán bộ quản lý Giáo dục kỹ năng phòng chống ma túy cho học sinh trung học; cuốn 4: Hướng dẫn cha mẹ kỹ năng phòng chống ma túy cho học sinh trung học.

 

Một số hình ảnh trong buổi Hội thảo:

 

 

PSD Media

 

 

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác