Với thân nhân người cai nghiện ma túy

Gửi lúc 11:38 | 22/06/2020

Trong Quy trình của phương pháp “Chống tái sử dụng ma túy bằng liêu pháp Tâm lý” vai trò của thân nhân người sử dụng ma túy được xác định ở các mức độ cụ thể và rất quan trọng.

 

Để đạt hiệu quả trên 60% không tái nghiện như ứng dụng của phương pháp hiện nay, Viện PSD đưa ra những phân tích khoa học chuyên sâu đối với tác động của thân nhân trong quá trình phục hồi đặc biệt về tinh thần của người nghiện ma túy.

 

1. Giai đoạn trước khi người nghiện ma túy tham gia cai nghiện bằng phương pháp của Viện PSD:

Khủng hoảng về tinh thần, tình cảm; thiếu niềm tin vào con em và sự bối rối bế tắc cùng với những thiệt hại, suy giảm kinh tế… là tình huống đại đa số thân nhân người nghiện gặp phải. Điều dễ nhận thấy, khi họ cùng với con em mình (người nghiện/sử dụng ma túy) tìm đến với Viện là trong tâm thế mong chờ, hi vọng một phương cách có thể thật sự hỗ trợ được cho họ. Trường hợp đã đi rất nhiều nơi, nhiều cơ sở để “cai nghiện cho con/em/anh/chị” nhưng kết quả “nghiện hoàn nghiện” là không hiếm.

 

Buổi gặp mặt, chia sẻ với thân nhân học viên tại Viện PSD, 20/6/2020" (ảnh: PSD Media)

Do đó, nhiệm vụ đầu tiên của các chuyên gia tâm lý tại Viện PSD không chỉ là tiếp nhận học viên mà rất chú trọng công tác trấn an tinh thần người nhà học viên. Điểm khác biệt và nhân văn của phương pháp dựa trên nền tàng Tâm lý của Viện là tạo nên một môi trường, một liệu pháp mở rộng, nhất quán nhằm tối đa kết quả cai nghiện. Nó thể hiện sự logic và khoa học trong cách thức thực hiện “chống ma túy”. Cả về bản chất và hình thức, điều này mang lại điểm khác biệt, hoàn toàn mới theo hướng tích cực mà phương pháp Viện PSD hướng đến.

 

Dùng “khoa học Tâm lý ” thay vì sử dụng thuốc ngay từ đầu đối với học viên tham gia cai nghiện, Viện PSD mở ra một cách tiếp cận trực tiếp hơn, nhân văn hơn và do đó tích cực hơn đối với cả thân nhân và học viên.

 

Điều này quan trọng bởi nó tham gia vào sự củng cố niềm tin cho không chỉ người nghiện đang rất cần “cai được” mà còn vực dậy niềm tin cho chính người thân của họ.

 

2. Giai đoạn trong quá trình thực hiện phương pháp

Cùng lúc, các chuyên gia Viện PSD thực hiện các can thiệp Tâm lý làm giảm và sau đó diệt trừ hẳn cảm giác thèm nhớ ma túy của học viên và đồng thời họ cũng thường xuyên thông tin các kết quả cho thân nhân người nghiện. Điều này có tác dụng tương hỗ tổng hợp giữa gia đình và chuyên gia đối với “khoảng thời gian quyết định” cho tương lai người nghiện. Sự tương hỗ này trước nhất liên tục củng cố niềm tin giữa gia đình học viên và Viện, giống như niềm tin của mỗi khách hàng khi đang trải nghiệm và sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp. Chính mối liên hệ thường xuyên này tạo ra cái gọi là xác tín, uy tín và như vậy tác động tích cực đến “người trong cuộc” là học viên. Nó giống như một cam kết nghiêm túc nhưng cũng hết sức gần gụi, tình cảm.

 

Tại Viện PSD, các chuyên gia Tâm lý tiếp xúc với thân nhân học viên dựa trên cơ sở thân mật, chia sẻ và hoàn toàn với động cơ mình bạch, khoa học - mang bản chất cốt lõi nhất của giá trị phương pháp PSD bảo vệ thành công trong nhiều năm nay.

 

3. Gia đoạn sau khi học viên cai nghiện thành công

Trọng tâm, thực tế và đồng hành! Đó là những gì mà Viện PSD thực hiện bước cuối cùng trong phương pháp. Nhưng, đồng thời, giai đoạn này ngoài các hỗ trợ thiết thức như tư và hỗ trợ học nghề, tạo việc làm, vẫn trên cơ sở khoa học và Tâm lý nhân văn, Viện hướng vào chia sẻ kiến thức, kỹ năng hòa nhập cộng đồng để chính thân nhân sẽ cùng với con em mình vững vàng cho một tương lai mới, không ma túy.

Buổi gặp mặt, chia sẻ với thân nhân học viên tại Viện PSD, 20/6/2020. (ảnh: PSD Media)

Trên bước đường tái hòa nhập cộng đồng, Viện PSD hiểu rất rõ những khó khăn, thử thách cuộc sống mà không phải người cai nghiện thành công nào, gia đình nào cũng có đủ sức mạnh vượt qua. Họ vẫn phải đối mặt với sự kỳ thị lớn từ xung quanh, cộng đồng.

 

Cho nên, bằng nhiều những nỗ lực vốn dĩ rất phức tạo và gian nan của quá trình tác động tâm lý, Viện PSD hi vọng từ chính hoạt động trong phương pháp cả thân nhân và học viên có thể lấy chính đó làm kỹ năng căn bản để phục hồi và đạt được ước mơ trong cuộc đời!

PSD Media

 

 

 

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác