Ma túy thế hệ mới: càng nhiều hơn những ẩn họa khôn lường

Gửi lúc 11:38 | 19/06/2020

Từ năm 2013 đến nay, các chất ma túy mới và tiền chất xuất hiện rất nhanh không những ở trong nước mà cả trên thế giới. Nếu năm 2013, trong danh mục chất ma túy và tiền chất do Chính phủ quản lý có 235 chất ma túy và 41 tiền chất, thì đến nay đã có 540 chất ma túy và 57 tiền chất.

 

Tội phạm ma túy luôn tìm mọi thủ đoạn, phương thức tinh vi, xảo quyệt để sản xuất, điều chế ra các loại ma túy mới mà cơ quan chức năng chưa kịp đưa vào danh mục quản lý của Chính phủ hòng tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng hoặc khi phát hiện chưa có cơ sở pháp lý và chế tài xử lý.

 

Hiện nay, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CSĐT tội phạm, C04, Bộ Công an) cập nhật thông tin hằng ngày từ công an các địa phương và các nước trên thế giới. Khi các cơ quan chức năng phát hiện ra những chất mới sẽ tiến hành nghiên cứu giám định. Nếu chất đó có trong danh mục thì sẽ xử lý đối tượng, vụ án theo quy định của pháp luật, nếu chưa có trong danh mục Bộ Công an sẽ tham mưu trình Chính phủ bổ sung kịp thời, để bảo đảm cơ sở pháp lý, chế tài xử lý tội phạm.

 

Lợi dụng “khoảng trống” Internet dể mua bán ma túy.

Cũng theo C04, những tháng đầu năm 2020, tội phạm ma túy đang có xu hướng tăng mạnh, tăng gần 54% số vụ, hơn 75% số người bị bắt so với quý IV-2019.

 

C04 nhận định tình hình tội phạm ma túy thế giới và khu vực phức tạp, đặc biệt là hiện tình trạng tội rao bán ma túy trên mạng xã hội. Các nhóm đã đưa ma túy vào bánh kẹo rồi rao bán công khai trên mạng. C04 từng phối hợp với Công an TP Hà Nội bắt hai người, thu giữ 37 chiếc bánh có chứa gần 2 kg cần sa cùng nhiều dụng cụ dùng vào việc cân, pha trộn cần sa vào bánh.

Loại kẹo quảng cáo có chứa cần sa được rao bán tràn lan trên mạng xã hội.

Theo Ông Lê Trung Tuấn, Chủ tịch HĐQL Viện PSD: “Trước tình trạng mua bán ma túy diễn ra dễ dàng, việc làm cần và cấp thiết hiện nay chính là truyền thông sâu hơn, rộng hơn và làm sao hiệu quả hơn về công tác PCMT. Những hình thức tuyên truyền cần hấp dẫn, phù hợp tâm lý lứa tuổi nhằm đạt hiệu quả nhất.

 

Cần nhấn mạnh hơn nữa vai trò của gia đình và nhà trường trong quản lý, giáo dục con em ý thức bảo vệ bản thân trước cám dỗ và những kiểu bẫy tinh vi của tội phạm ma túy. Chẳng hạn như muốn tăng sự hiểu biết về ma túy để từ đó có kỹ năng hỗ trợ con em mình, Viện PSD đã và đang tổ chức chương trình Tập huấn, chia sẻ kiên thức và kỹ năng PCMT trong trường học. Đây là chương trình kết hợp với Sở giáo dục HN trong 5 năm qua với hàng trăm nghìn học sinh khối THCS, THPT, hàng chục nghìn giáo viên và phụ huynh. Chúng tôi tập trung và cố gắng chia sẻ kỹ năng làm thế nào để không vướng vào ma túy cho tất cả đối tượng, thành phần…”

Hàng trăm nghìn học sinh THCS và THPT đã tham gia chuỗi chương trình phòng chống ma túy học đường do Viện PSD tổ chức.

Ông Lê Trung Tuấn cũng chia sẻ thêm: “Viện PSD đang phối hợp Bộ Giáo dục xây dựng bộ tài liệu chính thống về PCMT cho học sinh, sinh viên trên cả nước. Với tài liệu này chúng tôi hi vọng giảm bớt nhiều phần gánh nặng trong mối lo ma túy học đường cũng như nhiệm vụ PCMT của cả quốc gia nói chung.

 

Trách nhiệm hơn, chủ động hơn và minh bạch hơn trong vai trò quản lý, kiểm tra, giám sát công tác PCMT, từ cấp cơ sở. Nhất là những năm gần đây cùng với phát triển kinh tế, các dịch vụ giải trí ngày thêm đa dạng, theo nhu cầu ngày một tăng. Thực tế đó làm xuất hiện nhiều hơn những tụ điểm nhạy cảm, dễ tạo điều kiện cho sử dụng, tàng trữ, buôn bán ma túy. Từ đây gây ra nhiều hệ lụy khôn lường cho xã hội.”

PSD Media

 

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác