Tổ chức hoạt động sinh hoạt nhóm định kỳ cho học viên tại Trung tâm Nẻo về

Gửi lúc 17:43 | 23/09/2019

Như chúng ta đã biết, nghiện ma túy là một bệnh não mãn tính, có tính chất tái phát. Não bộ thể hiện những thay đổi một cách rõ ràng do sử dụng ma túy, và những thay đổi này vẫn còn tồn tại rất lâu sau khi đã ngưng sử dụng ma túy. Chính vì vậy, để chấm dứt được với ma túy bên cạnh phục hồi thể chất cần có những liệu pháp trị liệu về mặt tâm lý.

Khi học viên tham gia điều trị tại Trung tâm, bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe, học viên còn được điều trị về mặt tâm lý. Học viên sẽ được tham gia các buổi sinh hoạt nhóm với từng chủ đề dựa theo tài liệu biên soạn của đội ngũ chuyên viên tâm lý, lồng ghép với các hoạt động phù hợp.

Trong quá trình sử dụng ma túy lâu dài, học viên chịu ảnh hưởng bởi rất nhiều cảm xúc tiêu cực. Khi gặp phải những trạng thái này, cơ thể học viên xuất hiện sự mất cân bằng tâm lý, khiến học viên phải sử dụng ma túy để giải tỏa và nhận lại những khoải cảm giả tạo do ma túy mang lại. Do đó, những cảm xúc này ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi tìm và sử dụng ma túy của học viên.

Thông qua các buổi sinh hoạt nhóm được tổ chức thường xuyên theo các chủ đề nhằm giúp các học viên có thêm nhận thức về tác động của các cảm xúc tiêu cực đến hành vi tái sử dụng và tái nghiện ma túy. Đồng thời, giúp học viên có thái độ tích cực, kiểm soát được cảm xúc của bản thân và giải tỏa tâm lý khi gặp các sự cố trong cuộc sống và tăng động lực cho học viên duy trì điều trị. Nói cách khác, các buổi sinh hoạt nhóm là một trong những giải pháp nhằm loại bỏ các tác nhân kích thích ham muốn sử dụng ma túy từ những cảm xúc tiêu cực.

Theo phân loại cơ bản, có 4 dạng cảm xúc tiêu cực kích thích ham muốn sử dụng ma túy dấn đến tác động trực tiếp đến hành vi tìm và sử dụng ma túy của học viên.

Cảm xúc tiêu cực dạng 1: cảm giác bị xúc phạm, phật ý.

Cảm xúc tiêu cực dạng 2: cảm giác có lỗi.

Cảm xúc tiêu cực dạng 3: cảm giác xấu hổ.

Cảm xúc tiêu cực dang 4: cảm giác sợ hãi, cảm giác không xác định, sợ không thành công… .

Đối với người nghiện ma túy, căng thẳng tâm lý có thể là nguyên nhân dẫn đến hành vi sử dụng ma túy trong những lần đầu tiên nhưng khi đã lệ thuộc vào ma túy, những cảm xúc tiêu cực trở thành tác nhân căn bản tác động trực tiếp và kích hoạt ham muốn sử dụng ma túy của học viên.

Quy trình trị liệu tâm lý giai đoạn này chính là để ngăn chặn quá trình thiết lập hành vi tái sử dụng ma túy khi người nghiện xuất hiện ham muốn sử dụng ma túy xuất phát từ các cảm xúc tiêu cực hay những căng thẳng tâm lý. Thông qua quá trình chuyển đổi tác nhân kích thích ham muốn sử dụng ma túy, chuyên viên sẽ cho học viên tái hiện về ma túy, về tình huống làm nảy sinh những cảm xúc tiêu cực đã dẫn dắt học viên đi tìm và sử dụng ma túy. Từ đó, chuyên gia sẽ đưa ra những cách thức chuyển đổi tác nhân phù hợp với từng học viên để đạt hiệu quả tối ưu.

Trong các giai đoạn điều trị tại Trung tâm, các học viên sẽ có chế độ nuôi dưỡng, chăm sóc, phục hồi sức khoẻ cho học viên được thực hiện theo đúng quy định. Đồng thời, các cán bộ, chuyên viên luôn chủ động giúp đỡ học viên, kịp thời động viên, tạo động lực để học viên đi đúng hướng và có thêm nghị lực, lòng quyết tâm thực hiện đầy đủ các hoạt động điều trị phục hồi.

Để các buổi sinh hoạt nhóm đạt hiệu quả cao, chuyên viên đã cố gắng biến những chủ đề khô cứng thành các buổi chia sẻ, giao lưu đảm bảo cho học viên vừa có thêm kiến thức, vừa không bị ức chế, nhàm chán.

Ngoài kiến thức, kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ về công tác cai nghiện, khi tiếp cận với học viên, mỗi cán bộ, nhân viên đều có sự chân thành, nhẫn nại, nhiệt huyết, tận tâm, tình yêu nghề và bao dung để giúp họ tự tạo động lực, từ bỏ ma túy thành công, tái hòa nhập cộng đồng bền vững. Bên cạnh đó, buổi sinh hoạt còn giúp lãnh đạo Viện, các chuyên viên đánh giá đúng tình hình thực tế của học viên, từ đó có những phương hướng, giải pháp phù hợp trong việc điều trị, trị liệu và hỗ trợ tâm lý cho học viên trong thời gian tới.

Đây là chuỗi chương trình sẽ được tổ chức thường niên, có kế hoạch cụ thể, phù hợp với từng thời gian nhất định. Viện PSD đã và đang có những bước mới hơn để hỗ trợ quá trình trị liệu của học viên đạt kết quả và chống tái nghiện bền vững.

Truyền thông PSD

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác