XÓA BỎ SỰ KỲ THỊ ĐỐI VỚI NGƯỜI NGHIỆN MA TÚY

Gửi lúc 09:37 | 26/07/2019

Trong xã hội ngày nay vẫn còn rất nhiều người còn tồn tại thái độ kỹ thị và phân biệt đối xử đối với người nghiện ma túy và điều này rất nguy hiểm bởi nó sẽ làm người nghiện cảm thấy mình bị cô lập, bị xã hội ruồng bỏ và sẽ lấn sâu hơn vào ma túy để tìm “lối thoát hư ảo”.

 

Sự kỳ thị được hiểu là thái độ không chấp nhận và áp đặt cái nhìn tiêu cực, gắn nhãn cho một người hoặc một nhóm người trên cơ sở sự khác biệt về một phẩm chất hay đặc điểm nào đó.

 

Nghiện ma túy là bệnh mãn tính, không phải tệ nạn xã hội

Nghiện ma túy là tình trạng của bệnh lý, mọi người trong xã hội luôn lên án họ mà không ý thức được rằng triệu chứng nghiện đã vượt ra ngoài tầm kiểm soát của người sử dụng ma túy. Do đó, nghiện ma túy thực chất là một căn bệnh mãn tính về não bộ, không phải là tệ nạn xã hội. Căn bệnh này hoàn toàn có thể chữa được nhưng cần nhiều thời gian và sự cố gắng của cả người nghiện lẫn gia đình và cộng đồng xã hội. Những người nghiện ma túy chỉ trở thành tội phạm của xã hội khi phá vỡ quy tắc và chuẩn mực xã hội, nhất là khi họ có các hành vi vi phạm pháp luật và trật tự, an toàn xã hội.

Mặc dù chúng ta không đồng tình với hành vi của những người sử dụng và những người nghiện ma túy, nhưng chúng ta không có quyền và không nên phán xét hoặc xem thường họ từ góc độ một con người và lòng tự trọng của người đó.

Công bằng mà nói thì ma túy là tệ nạn xã hội, nhưng người nghiện ma túy thì không phải. Người nghiện ma túy có thể được coi là NẠN NHÂN của ma túy bởi rất nhiều người nghiện ma túy do ép buộc, do thiếu hiểu biết hoặc bị dụ dỗ, lôi kéo, hoặc do hoàn cảnh xô đẩy… Trừ khi họ làm việc trái pháp luật, nếu không chúng ta không nên đánh đồng tất cả những người nghiện ma túy là tệ nạn xã hội.

Phần lớn những người nghiện khi tỉnh táo đều muốn cai nghiện để làm lại cuộc đời nhưng điều này là vô cùng khó khăn. Nếu gia đình và xã hội coi họ là người bệnh, cần được chăm sóc, bao dung thì sẽ giúp họ có quyết tâm cai nghiện hơn để sớm trở về cuộc sống bình thường.

 

Kỳ thị khiến người nghiện ma túy nghiện nặng hơn

Sự kỳ thị của xã hội khiến người nghiện bị cô lập, xa lánh. Điều này khiến họ tự ti và không dám tiếp xúc với các dịch vụ y tế để chăm sóc và điều trị, dẫn tới việc dấu kín tình trạng nghiện của họ và khiến họ ngày càng nghiện nặng hơn.

Một số gia đình khi biết con mình nghiện ma túy, nhưng vì sợ sự kỳ thị từ hàng xóm, bạn bè và vì nuông chiều con cái nên vẫn đáp ứng, cung cấp tiền bạc cho con mình tiếp tục sử dụng ma túy dù biết ma túy sẽ phá hủy sức khỏe và tương lai con em mình. Thực tế, nhiều trường hợp có người sử dụng ma túy nhưng chưa bị nghiện nhưng vì sự buông lỏng của gia đình, họ càng lấn sâu hơn vào ma túy.

Do vậy, khi phát hiện được con em mình nghiện ma túy, việc đầu tiên gia đình cần làm là tìm hiểu, gần gũi, quan tâm, giúp đỡ hoặc tìm đến các chuyên gia tư vấn để giúp con em mình nhận ra rằng ma túy rất nguy hiểm và khuyên can con trẻ đi cai nghiện.

Thực tế đã chỉ ra rằng thái độ của những người xung quanh đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với việc hành xử của những người nghiện ma túy. Sự kỳ thị, phân biệt đối xử, chán ghét, xa lánh hoàn toàn không giúp người nghiện từ bỏ được ma túy mà chỉ càng đẩy những người đó về phía tội phạm. Đối với người đã cai nghiện, sự kỳ thị sẽ khiến họ cảm thấy chán nản, buông xuôi và tái nghiện nhanh chóng.

 

Viện PSD tích cực hỗ trợ người nghiện tái hòa nhập cộng đồng

PSD luôn lưu tâm giải quyết vấn đề ảnh hưởng của sự kỳ thị và tự kỳ thị đối với người nghiện ma túy bởi những khó khăn tâm lý mà người nghiện gặp phải trong quá trình cai nghiện để trở về làm người có ích cho xã hội.

 

Đối với bản thân người nghiện ma túy

PSD thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn trang bị kiến thức, nâng cao kỹ năng ứng phó với các tình huống nguy cơ cũng như đối mặt sự kỳ thị cho người nghiện ma túy. Đồng thời, qua những buổi giao lưu hỗ trợ, người nghiện ma túy được củng cố niềm tin, xây dựng lòng tự tôn phù hợp để vượt qua mặc cảm và được tiếp thêm nghị lực cai nghiện.

PSD cũng khuyến khích người cai nghiện tham gia vào những hoạt động tuyên truyền phòng chống ma túy để tiếp lửa, củng cố niềm tin cho cộng đồng đối với người nghiện ma túy.

 

Đối với gia đình người nghiện ma túy

Những thành viên khác trong gia đình người cai nghiện cũng cần có những nhận thức đúng đắn về quá trình cai nghiện, vì vậy, họ cũng cần được tư vấn, tham vấn đề được để hiểu rõ hơn những gì xảy ra với người thân của mình trong quá trình điều trị. Hiểu được vấn đề này, Viện PSD tổ chức những chương trình giao lưu, tập huấn cho thân nhân người sử dụng ma túy để trang bị cho họ những kỹ năng trợ giúp phù hợp và hiệu quả.  Chính những chia sẻ, quan tâm hỏi han đó sẽ góp phần giảm thiểu sự kỳ thị xã hội đối với những người nghiện ma tuý. Chúng ta không thể đòi hỏi xã hội phải dang tay đón nhận “những đứa con lầm đường lạc lối” trở về trong khi chính những người thân trong gia đình lại hoài nghi, xa cách.

 

PSD liên kết chặt chẽ với các trung tâm cai nghiện trên cả nước

Bên cạnh việc chú trọng những hoạt động chuyên môn, Viện PSD cũng đề cao việc liên kết, hợp tác chặt chẽ với các Trung tâm cai nghiện trong cả nước như Hải Dương, Hà Nam, Thanh Hóa, Lào Cai, Nghệ An, Quảng Ngãi….để nâng cao hiệu quả chống tái nghiện, đó là bước đi hết sức tổng quát và thiết thực giúp cải thiện thực trạng tái nghiện hiện nay.

Xóa bỏ kỳ thị là quá trình từng bước nhưng cần lâu dài. Chính vì vậy, trước mắt giảm thiểu tối đa sự kỳ thị đối với người nghiện ma túy chính là con đường, giải pháp khoa học và nhân văn đưa người nghiện ma túy trở lại tái hòa nhập cộng đồng. Chúng ta cần chung tay giúp người nghiện ma túy có cơ hội nhận được nhiều sự hỗ trợ hơn từ phía cộng đồng, giúp họ tự tin hơn vào bản thân trên con đường từ bỏ với ma túy, tin vào cơ hội làm lại cuộc đời để hướng đến ngày mai tươi sáng.

Truyền thông PSD

 

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác