Thông tin cần biết về ma túy đá

Gửi lúc 10:03 | 16/07/2019

Ma túy đá (Methamphetamine) - một loại ma túy tổng hợp có khả năng tàn phá hệ thần kinh trung ương gây ra hiện tượng hoang tưởng, ảo giác “ngáo đá” vô cùng nguy hiểm không chỉ đối với người sử dụng mà đối với mọi người xung quanh. 

Khái niệm và cách nhận biết

(Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

- Ma túy đá là chất ma túy tổng hợp có chứa Methamphetamine, được điều chế bằng phương pháp tổng hợp hóa học toàn phần. Meth là chất gây nghiện có khả năng tác động mạnh lên hệ thần kinh trung ương gây ra các hiện tượng hoang tưởng, ảo giác ở người sử dụng. 

Ma túy đá khi quan sát bằng mắt thường có hình dạng như những mảnh thủy tinh sáng bóng, giống mì chính, hạt đường phèn.

 

- Ma túy đá hay được gọi là đá, hàng đá, chấm đá hoặc “Meth”.

 

- Ngoài ra, ma túy đá còn tồn tại dưới dạng viên nén, cục, bột…nếu dưới dạng mảnh như mì chính khi sờ có cảm giác dính tay.

 

- Người sử dụng ma túy đá dùng qua đường hút qua một ống thủy tinh tương tự như trong sử dụng cocain. Methamphetamine dạng tinh thể cũng có thể dùng đường tiêm tĩnh mạch. Đường hút hoặc tiêm thì ngay lập tức người sử dụng sẽ trải nghiệm một cảm giác phấn khích mãnh liệt theo sau là trạng thái khoái cảm có thể kéo dài từ 12 giờ hoặc hơn.

 

Tác hại

(Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

- Methamphetamine khi đưa vào cơ thể người sử dụng sẽ tác động lên hệ thần kinh trung ương kích thích sản sinh và làm tăng lượng Dopamine trong não bộ. Dopamine tham gia vào chuyển động cơ thể, củng cố các hành vi mạnh khiến cho người dùng trong trạng thái tỉnh táo, tràn đầy năng lượng, không mệt mỏi trong thời gian nhất định. Nhưng khi hết tác dụng của Methamphetamine, thì người sử dụng rơi vào trạng thái mệt mỏi, kiệt sức, căng thẳng, khó chịu ...

 

- Khi dung nạp ma túy đá vào cơ thể người sử dụng sẽ khiến cho quá trình giải phóng dopamine tăng cao trong các trung khu thần kinh, củng cố mạnh mẽ cảm giác hưng phấn do Meth mang lại, khiến họ xuất hiện mong muốn được lặp lại trải nghiệm hay tiếp tục sử dụng ma túy đá. Nhưng sau đó nó phá vỡ các hệ thống chức năng khác của cơ thể: hệ thần kinh, hê hô hấp, hệ bài tiết, hệ tiêu hóa, hệ tim mạch, ...

 

- Ma túy đá có chứa Methamphetamin, đây là chất có thể tác động mạnh lên hệ thần kinh gây tổn thương não bộ dẫn đến rối loạn nhận thức và hành vi ở người sử dụng. Dùng ma túy đá với liều lượng thấp có tác động làm tăng khả năng tập trung và hoạt động thể chất nhưng sau đó là sự mất tập trung, ghi nhớ kém, mỏi mệt khi thiếu ma túy đá.

 

- Dùng ma túy đá thường xuyên trong một thời gian nhất định khiến cho người sử dụng dễ có nguy cơ đột quỵ do hiện tượng thiếu máu não, tăng nhịp tim gây ra, có thể nguy hiểm đến tính mạng. Khi sử dụng với liều cao, gây ra mất ngủ, nhạy cảm với âm thanh, tiếng ồn, nói nhiều, khả năng tập trung kém, diễn đạt không logic, buồn nôn, chóng mặt, cảm giác giòi bò dưới da, hoang tưởng, ảo giác, rối loạn nhân cách, người sử dụng ma túy đá có dấu hiệu loạn thị.

 

- Khi mới sử dụng ma túy đá, người sử dụng tăng ham muốn tình dục nhưng sau đó dễ bị giảm ham muốn tình dục và mất hẳn. Nguy cơ khó có con là tác hại lâu dài ma túy đá để lại, đồng thời sử dụng ma túy đá còn gây ra tình trạng ngáo đá “mất ý thức-không kiểm soát được hành vi” có thể gây tổn thương cho chính bản thân, người thân và cộng đồng xã hội.

 

- Tác hại của ma túy đá đối với người sử dụng còn nhìn thấy ở khía cạnh tâm thần: tinh thần họ thường rơi vào trạng thái căng thẳng, trầm uất, dễ bị trầm cảm, nặng có ý định tự tử và dẫn đến tử vong. Hiện tượng hoang tưởng bị truy hại, hoang tưởng ghen tuông… là tác hại ma túy đã để lại rõ nhất đối với người nghiện ma túy đá.

 

- Ngáo đá là tinh trạng người sử dụng ma túy đá rơi vào trạng thái bị hoang tưởng, mất khả năng nhận thức, không kiểm soát được hành vi của bản thân. Họ có thể có hành vi gây nguy hiểm với chính mình hoặc với nhưng người xung quanh kể cả người thân của mình. Rất nhiều các vụ việc vi phạm pháp luật trong thời gian gần đây do “ngáo đá” gây ra đang là vấn đề nhức nhối với toàn xã hội.

Truyền thông PSD (tổng hợp)

 

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác