Bảng đánh giá mức độ nghiện của Himmelback

Gửi lúc 10:09 | 11/07/2019

Bảng điểm Himmelback được giới thiệu lần đầu tiên ở nước ta tại công trình nghiên cứu đánh giá tác dụng điều trị hỗ trợ cắt cơn nghiện của phương pháp châm cứu với bệnh nhân nghiện thuốc phiện và heroin của GS Nguyễn Tài Thu và cộng sự tại Viện Châm cứu. Bảng Himmelback tiếp tục được nghiên cứu sử dụng trong các nghiên cứu đánh giá tác dụng hỗ trợ điều trị hội chứng cai opiats của các bài thuốc y học cổ truyền khác…nhưng là bảng Himmelback đã được cải tiến bổ sung.

 

Bảng đánh giá mức độ nghiện Himmelback cải tiến này được sử dụng lần đầu trong báo cáo nghiên cứu lần thứ 2 về tác dụng của thuốc Cedemex với bệnh nhân nghiện opitats tại Bệnh viện Y học cổ truyền TW. Các tác giả đã dựa vào bảng điểm Himmelback nguyên thủy bổ sung thêm 4 triệu chứng thường gặp và có tính chất đặc thù với bệnh nhân người Việt Nam là dị cảm, mạch nhanh, thèm chất ma túy, tăng thân nhiệt, nhưng đồng thời cũng bỏ đi 7 triệu chứng không có trong ICD 10 và DSM III-R là mệt mỏi, đau lưng, nóng ngực, khô cổ, nhức đầu, tăng huyết áp, hôn mê, xuất huyết.

 

Nguyên tắc xây dựng bảng điểm của Himmelback là dựa vào mức độ nặng, nhẹ và tính chất của triệu chứng để cho điểm (thấp nhất 1 điểm, cao nhất 3 điểm), không dựa vào tần số xuất hiện của triệu chứng. Người ta theo dõi ghi chép diễn biến hàng ngày của hội chứng cai, cuối đợt điều trị sẽ thống kê các triệu chứng đã xuất hiện, cho điểm theo bảng và xếp loại mức độ nghiện theo tiêu chuẩn. Chúng tôi xin được giới thiệu bảng đánh giá mức độ nghiện  Himmelback cải tiến dưới đây.

 

STT

Triệu chứng

Điểm

1

Ngáp

1

2

Chảy nước mắt, nước mũi

1

3

Tăng thân nhiệt

1

4

Toát mồ hôi, ớn lạnh nổi da gà

2

5

Thèm chất ma túy

2

6

Đau mỏi các khớp

2

7

Mất ngủ

2

8

Tiêu chảy

2

9

Mạch nhanh (> 90 ck/1 phút)

2

10

Buồn nôn, nôn

3

11

Dị cảm (dòi bò trong xương)

3

12

Dãn đồng tử

3

 

Tổng số điểm

24

 

Dựa vào điểm số chia 3 mức độ nghiện:

+  Nghiện nhẹ: < 8 điểm.

+  Nghiện trung bình: 8 - 16 điểm.

+  Nghiện nặng: > 16 điểm.

 

TS Nguyễn Mạnh Hùng

 

 

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác