Thân nhân – người đồng hành tốt nhất trong liệu pháp trị liệu cho người dùng ma túy.

Gửi lúc 13:07 | 27/06/2019

Để giúp  gia đình, cộng đồng hiểu hơn về những người nghiện và cùng chung tay giúp các học viên, Viện PSD luôn luôn quan tâm trao đổi với thân nhân học viên về tình hình hòa nhập của học viên, những tiến triển tích cực hoặc những hạn chế cần khắc phục của học viên. Đây được xem là một liệu pháp trong quy trình điều trị, cai nghiện ma túy.

 

Những con số biết nói

Một khảo sát của Dự án Bảo vệ tương lai thuộc Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI) có tên “Chiến lược mới để kiểm soát lây nhiềm HIV trong nhóm thanh niên sử dụng ma túy ở Việt Nam” vào năm 2017 cho thấy, trong tổng số người tham gia khảo sát, có tới 23 -31% bị gia đình, bạn bè và hàng xóm kỳ thị vì sử dụng ma túy; 41% có cảm giác bị coi thường; 19 – 25% bị xúc phạm và lảng tránh… Chính vì vậy có tới 52% người cảm thấy cần che giấu việc sử dụng ma túy của mình.

Hậu quả của kỳ thị và phân biệt đối xử đã tạo nhiều tác động tiêu cực lên cho người dùng ma túy. Có tới 60% người trong khảo sát trên có cảm giác căm ghét bản thân dựa trên phản ứng của người xung quanh; 40% thấy cô đơn và có ý định tự tử.

Thực tế, nhiều người vẫn hiểu sai khi cho rẳng người dùng ma túy là nhừng người có nhân cách yếu, đạo đức và phẩm hạnh kém. Nhưng qua tiếp xúc, khá nhiều học viên có trình độ cao đẳng, đại học, từng là kỹ sư, cán bộ viên chức… Điều này cho thấy, tình trạng sử dụng ma túy không liên quan gì đến nhân cách hay trình độ học vấn. Tuy nhiên, trong tâm lý của rất nhiều thân nhân có con em đang chữa bệnh vẫn còn nhiều hoài nghi về việc con mình sẽ thoát khỏi ma túy.

 

Chính sự xa lánh của gia đình, cộng đồng đã cản trở quá trình điều trị và phục hồi của người dùng ma túy. Nếu trong gia đình còn kỳ thị chính con em mình thì làm sao xã hội xóa bỏ được kỳ thị đó. Để giúp họ hiểu hơn về những người nghiện và cùng chung tay giúp các học viên, Viện PSD luôn luôn quan tâm trao đổi với thân nhân học viên về tình hình hòa nhập của học viên, những tiến triển tích cực hoặc những hạn chế cần khắc phục của học viên. Phối hợp cùng gia đình giám sát, hỗ trợ học viên để đảm bảo luôn kịp thời nắm bắt được các vấn đề học viên đang trải qua.

Đây là một kênh thông tin quan trọng để chuyên gia có thể nắm bắt được một cách khách quan tình hình của học viên. Học viên thực sự thay đổi như thế nào, tiến triển ra sao (về nhận thức, cảm xúc, hành vi…), những người xung quanh có thái độ như thế nào…đối với sự thay đổi của học viên? Và theo cái nhìn khách quan, học viên cần có những điều chỉnh như thế nào? Mối quan hệ gia đình, xã hội của học viên có những ảnh hưởng ra sao đến học viên… Viện PSD hướng tới việc xây dựng  gia đình và người thân luôn là người đồng hành tốt nhất của người nghiện trong quá trình giúp họ tái hòa nhập cộng đồng.  Đây cũng là một liệu pháp trị liệu cho những người dùng ma túy.

 

Gia đình - liệu pháp điều trị cho người cai nghiện

Cuộc chiến chống lại ma túy không đơn giản, có những người ra khỏi cơ sở cai nghiện rồi lại vào, lần sau nặng hơn lần trước. Họ luôn sống trong sự tuyệt vọng bởi xung quanh chẳng có người thân, không ai chờ đón, không có gì để hy vọng… Mặt khác, có nhiều trường hợp ở cơ sở học viên cai nghiện tốt, cắt được cơn và không thèm thuốc. Nhưng khi trở về, bị sự kỳ thị chính trong gia đình mình, bị xem thường và đối xử không công bằng của mọi người, không xin được việc làm…, họ lại tìm đến ma túy và rất dễ tái nghiện.

Trong mấy năm gần đây, Viện PSD luôn được thân nhân những người mắc nghiện tin tưởng như là nơi tái sinh của con em mình. Trong 5 năm qua, Viện PSD đã điều trị cho hàng trăm học viên, giúp họ phục hồi thể chất và tinh thần, tái hòa nhập cộng đồng.

Được tận mắt chứng kiến nơi ăn ngủ và sinh hoạt của con em mình tại trung tâm, các gia đình đều rất yên tâm.

Anh Trần Lê Tuấn và mẹ tại Viện PSD

Bác Lê Thị Khả (Mẹ anh Trần Lê Tuấn) đã rất xúc động khi được chia sẻ về quãng thời gian đồng hành cùng con trong cuộc chiến ma túy. Những giọt nước mắt của bác lúc này là những giọt nước mắt hạnh phúc, bởi sau bao năm mòn mỏi ngóng đợi, đau đớn, thì nay con trai bác đã tìm được “Nẻo về” bình yên không còn bóng dáng của ma túy. Với người làm mẹ, thì có lẽ nỗi đau mất con vì ma túy đã được hóa giải bằng nhiều sự hy sinh, đồng hành với con. Bác Khả chia sẻ: “Phương pháp Viện PSD đang triển khai thực sự là một cách làm rất nhân văn, tôi hy vọng sẽ có nhiều gia đình thoát được khỏi nỗi đau “ma túy” giống như gia đình tôi. Tôi rất cảm ơn Viện PSD đã giúp con trai tôi được trở về sống đúng nghĩa là một người con, người bố, người đàn ông chèo lái cho gia đình”.

Anh Trần Lê Tuấn cũng chia sẻ thêm, sau mỗi buổi trị liệu tại Viện PSD về anh luôn cảm thấy vui vẻ, hào hứng, sảng khoái. Niềm tin, quyết tâm đoạn tuyệt với ma túy trong anh ngày càng lớn dần. Đặc biệt, anh cảm nhận thấy rất rõ niềm vui, nụ cười hạnh phúc hiện lên khuôn mặt của mẹ sau mỗi buổi anh trị liệu về. Chính nụ cười phúc hậu ấy, là nguồn động viên tinh thần lớn lao để anh hoàn thành các giai đoạn hỗ trợ phục hồi, sớm từ bỏ được ma túy.


Niềm vui của bác Khả cũng là niềm vui của rất nhiều gia đình hiện đang có con điều trị tại Viện PSD. Vẫn biết, cuộc chiến dành lại con sẽ không dễ dàng gì nhưng họ luôn tin, tại đây, các chuyên gia đang cố gắng dành lại từng con người, lấy tri thức và tình thương để điều trị, giáo dục, cảm hóa, giúp họ sớm đoạn tuyệt với ma túy, tái hòa nhập cộng đồng, trở thành những công dân có ích cho gia đình và xã hội; thì bản thân mỗi gia đình cũng sẽ cố gắng để phối hợp thật tốt, từng bước giúp con em mình trở về.

Truyền thông PSD

 

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác