PHÒNG CHỐNG TÁI NGHIỆN BỀN VỮNG TẠI VIỆN PSD

Gửi lúc 16:29 | 10/04/2019

Theo Viện nghiên cứu quốc gia về lạm dụng ma túy Hoa Kỳ, khoảng 40 – 60% người tái nghiện sau cai nghiện, tỷ lệ tái phát này tương tự như các bệnh mãn tính khác.

 

Cai nghiện khó nhưng tái nghiện…rất dễ.

Trước thực trạng báo động đỏ về tỷ lệ tái nghiện sau cai tại Việt Nam, Viện PSD đã tiến hành nghiên cứu nguyên nhân tái sử dụng ma túy của 1.329 học viên đang tham gia chương trình cai nghiện tại 7 Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục Lao động xã hội của 6 tỉnh, thành phố của nước ta. Nghiên cứu đã chỉ ra 4 nhóm nguyên nhân chính dẫn đến hành vi tái nghiện ma túy gồm: nhóm nguyên nhân từ các hình ảnh trực quan; nhóm các cảm xúc; nhóm tình huống và hành vi nguy cơ; nhóm nguyên nhân do trò chuyện về ma túy. Các tác nhân trong mỗi nhóm có mức độ ảnh hưởng khác nhau trong việc thôi thúc hành vi tái sử dụng ma túy.

 

Chống tái nghiện bền vững tại Viện PSD

Để giải quyết vấn đề này, Viện PSD đã đưa ra phương pháp “Chống tái sử dụng ma túy bằng liệu pháp tâm lý” mang tính bền vững gồm 4 giai đoạn khép kín: tư vấn; hỗ trợ phục hồi sức khỏe; hỗ trợ tâm lý chống tái nghiện và hỗ trợ sau cai, tái hòa nhập cộng đồng.

 

Từ tháng 7 năm 2014 đến nay, Viện PSD đã thực hiện hỗ trợ trị liệu cho hàng trăm học viên nghiện nhiều năm liền, đã từng tham gia cai nghiện dưới nhiều hình thức khác nhau (cai tại trung tâm, tự cai, cai bằng biện pháp tôn giáo…) nhưng đều không thành công. Thế nhưng khi được điều trị theo phương pháp của Viện PSD, kết quả trị liệu của học viên đạt tỷ lệ thành công cao, hơn 80% những học viên tham gia đầy đủ liệu trình vẫn đang tiếp tục tham gia chương trình đồng hành và có tinh thần tốt.

 

Điểm đặc biệt trong phương pháp của Viện PSD là sau khi cai nghiện học viên sẽ tiếp tục được tham gia chương trình đồng hành, hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng. Chương trình đồng hành gắn liền với các hoạt động giao lưu, tư vấn hướng nghiệp. Học viên khi kết thúc khóa trị liệu tâm lý, nếu có nguyện vọng ở lại làm việc sẽ được định hướng, đào tạo nghề để đáp ứng với một vị trí công việc cụ thể. Ngoài số lượng học viên tham gia trị liệu tâm lý chống tái nghiện theo quy trình của Viện PSD, trên thực tế đã có hàng trăm người cai nghiện thành công đang làm việc trong hệ thống doanh nghiệp của Viện PSD và các doanh nghiệp khác do ông Lê Trung Tuấn giúp đỡ. Việc dạy nghề tại các trung tâm cai nghiện khác mới chỉ là những việc làm mang tính chất trị liệu, khó có thể giúp học viên tìm được việc làm với thu nhập ổn định khi trở về cuộc sống thường ngày.

 

Một trong những học viên cai nghiện thành công điển hình và có mong muốn tiếp tục gắn bó với Viện PSD, anh L.K.T chia sẻ: “Mới đầu thì tôi không tin tưởng vì bản thân tôi đã cai nghiện rất nhiều lần. Sau khi tiếp xúc với anh Tuấn, người mà đã từng nghiện ma túy và đã cai nghiện, thành công trong sự nghiệp và quay trở lại giúp đỡ những anh em như chúng tôi thì tôi hoàn toàn đặt niềm tin vào lần đi cai này và càng quyết tâm hơn nữa. Và trong cả quãng thời gian đó thì anh ấy luôn tới trung tâm để động viên, chia sẻ. Từ những công việc ý nghĩa của anh ấy truyền lại cho anh em thì bây giờ chúng tôi bắt đầu đi theo những bước chân của anh ấy để giúp đỡ, tạo quyết tâm cho những anh em khác có cảnh đời như chúng tôi.”

 

Viện PSD với mục tiêu xây dựng mô hình phục hồi, điều trị nghiện khép kín (đặc biệt là trong giai đoạn đồng hành, hỗ trợ sau trị liệu tâm lý) đã và đang nỗ lực thiết lập mạng lưới doanh nghiệp xã hội tham gia để có thể hỗ trợ học viên được nhiều hơn, hiệu quả hơn. Cùng với đó, Tập đoàn PSD là hệ thống gồm 9 công ty đa lĩnh vực: du lịch, xây dựng, thủ công mỹ nghệ, vận tải, thủy hải sản, truyền thông…cùng chung một sứ mệnh: “Đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng, chống ma túy”. Tập đoàn PSD luôn hướng tới mục tiêu tạo dựng cơ sở, việc làm cho những cá nhân yếu thế, cai nghiện thành công muốn phấn đầu vươn lên vì ngày mai tươi sáng hơn.

Truyền thông PSD

 

 

 

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác