Con người lần đầu thấy tác động của ma túy đối với não

Gửi lúc 14:08 | 03/09/2014

Bước đột phá này có thể giúp các bác sĩ và nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn tác hại của việc lạm dụng ma túy đối với não, nhờ đó mà họ sẽ thực hiện tốt hơn các ca phẫu thuật u não cũng như điều trị người nghiện ma túy.

 

Bên trái là hình ảnh mạch máu của chuột khi cocaine chưa xâm nhập cơ thể chúng. Ảnh bên phải, những mạch máu trở nên thẫm hơn sau khi cocaine xâm nhập cơ thể chuột. Mức độ thẫm càng lớn thì máu di chuyển càng chậm.

 

Các nhà khoa học tại Mỹ đã ghi hình thành công khoảnh khắc dòng máu lên não lưu chuyển chậm hơn do tác động của cocaine.

 

Phó Giáo sư Yingtian Pan thuộc khoa Kỹ thuật Y sinh của Đại học Stony Brook-Mỹ cùng các đồng nghiệp thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ, dùng kỹ thuật laser để theo dõi tác động của cocaine đối với hoạt động lưu chuyển máu lên não chuột.

 

Họ chiếu tia laser vào các hồng cầu trong não để tia laser dội ngược trở lại. Bằng cách đo những thay đổi trong tần số của những tia laser dội ngược, nhóm nghiên cứu có thể tính toán tốc độ di chuyển của máu.

 

Kết quả cho thấy tốc độ chảy của máu trong não giảm rõ rệt sau 30 ngày từ khi cocaine xâm nhập cơ thể chuột. Đây là lần đầu tiên giới khoa học có bằng chứng bằng hình ảnh về tác động của cocaine đối với sự di chuyển của máu.

 

Cocaine và các dạng ma túy khác có thể gây hiện tượng phình mạch và đột quỵ song những tác động cụ thể của cocaine đối với mạch máu vẫn là điều bí ẩn. "Nó là điều bí ẩn bởi giới nghiên cứu không thể thấy rõ những tác động trên dữ liệu ảnh", Pan giải thích.

 

Nhờ kỹ thuật mới, Pan và cộng sự có thể theo dõi những thay đổi trong các mạch máu bên trong não chuột sau khi họ đưa cocaine vào cơ thể chúng. Thậm chí họ còn có thể xác định chính xác thời điểm dòng máu ngừng chuyển động - hiện tượng xảy ra trước cơn đột quỵ.

 

Thu Hà (theo Daily Mail)

 

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác