Vượt qua bóng tối làm lại cuộc đời trên đất mảnh mới

Gửi lúc 15:46 | 02/02/2018

Rời quê hương Quan Hóa (Thanh Hóa) vào vùng đất mới thôn Dhung Knung, xã Cư Pui, huyện Krông Bông (Đắk Lắk) từ năm 2001, anh Đinh Công Thu (dân tộc Mường) cùng vợ con mong muốn lập nghiệp, tìm cuộc sống mới và rời xa con đường nghiện ma túy mà anh vướng phải.
Giờ đây cuộc sống gia đình anh đã ổn định, anh Thu đã đoạn tuyệt được với ma túy.

 

Căn nhà mới của anh Thu đang được hoàn thiện

Sau khi anh Thu lấy vợ, bố mẹ làm nhà cho ra ở riêng và giao đất làm ruộng, trồng luồng. Cuộc sống tự lập, sớm ổn định của gia đình anh những tưởng sẽ chỉ có hạnh phúc. Nhưng niềm vui kéo dài chưa lâu thì đến năm 1995, anh đã bị bạn bè lôi kéo vào con đường nghiện ngập.
Kinh tế gia đình trông vào vào mấy sào ruộng với hơn 9.000 gốc luồng nhưng luôn thiếu trước hụt sau. Làm ra đồng nào, anh giành hết mua thuốc hút chích, mặc cho vợ con đói rách, thiếu thốn. Trong khi mỗi ngày tốn hàng trăm nghìn đồng mua thuốc. Đồ đạc trong nhà, đất đai cũng dần bay theo khói thuốc.
Ông Đinh Công Ỉnh, bố anh Thu nhớ lại: “Ở quê lúc đó rất nhiều người nghiện ma túy, nhất là lứa tuổi thanh niên, trung niên. Khi thấy con bị nghiện, gia đình đã dùng nhiều cách từ khuyên bảo, động viên cai nghiện, trách mắng đến không cung cấp lương thực, tiền bạc nhưng Thu vẫn không từ bỏ được nàng tiên nâu”.
Kinh tế túng bấn nên năm 2001 anh Thu đã quyết định đưa cả nhà cùng vào định cư tại thôn Dhung Knung, xã Cư Pui, mong muốn làm lại cuộc đời. Lúc mới vào, dù cố nhưng anh vẫn chưa thể bỏ ngay sự cám dỗ của khói thuốc. Anh tìm mọi cách để có thuốc, kể cả trốn vợ về quê mua thuốc vào dùng.
Sau 10 năm cai nghiện với bao cơ cực, bằng nỗ lực và lòng quyết tâm, anh Thu đã rời bỏ được “nàng tiên nâu”, điều mà trước đây anh nghĩ mình không thể vượt qua. Anh đã chịu đựng những cơn đau mỗi lần lên cơn nghiện- bụng chướng, buồn nôn, hoa mắt, đau nhức khớp xương, người vật vã khó chịu…những lúc đó, anh đã nghĩ về bản thân và gia đình.
Anh Thu chia sẻ: “Vì nghiện mà bố mẹ, vợ con, anh em đều xa lánh. Cuộc sống đã đói khổ lại càng thêm khó khăn. Khi lên cơn trong người không còn nghĩ được gì nữa. Đau đớn, tủi hổ cả thể xác lẫn tinh thần. Giờ nghĩ lại vẫn còn thấy sợ. Nhờ nghĩ về gia đình, bố mẹ và tương lai của các con, mình càng quyết tâm cai nghiện”.

 

Ông Ỉnh và bà Hát kể lại thời gian anh Thu bị nghiện ma túy

Anh đã chịu đựng sự “đói thuốc” đến kinh hoàng. Khi công việc ở nhà tạm ổn, anh lại đi làm thuê. Anh làm việc cần mẫn, không còn thời gian rảnh rỗi để nghĩ về ma túy, không giao lưu với người nghiện. Hiện nay trong thôn Dhung Knung có 6 người nghiện. “Nếu mình tiếp xúc với người nghiện thì rất dễ bị tái nghiện”, anh Thu nói.
Ngoài ra, phải kể đến sự chăm sóc tận tình của người mẹ, là bà Vi Thị Hát. Bà có nghề bốc thuốc nam nên khi con trai cai nghiện, hàng ngày bà lên rừng hái lá, đào rễ cây về để xông và nấu nước thuốc uống. Bà Hát kể lại: “Thấy con vật vã khi bị lên cơn nghiện mà chảy nước mắt. Thương con nên hàng ngày lên rừng hái lá về xông cho con uống ra mồ hôi, nhờ vậy con đã cai nghiện được”.
Cuộc sống anh Thu giờ đổi thay rất nhiều. Gia đình anh đã thoát diện hộ nghèo được mấy năm. Với 2 ha cà phê, 2 sào lúa, hơn 100 cây điều và gần 100 trụ tiêu cho thu nhập gần 100 triệu đồng/năm sau khi trừ hết chi phí. Vừa qua anh bán 5 con bò, mượn thêm ngân hàng 200 triệu thêm vào làm căn nhà kiên cố trị giá gần 700 triệu đồng.

Theo Báo Nông Nghiệp

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác