Ði qua nỗi đau, viết tiếp cuộc đời

Gửi lúc 08:50 | 22/12/2017

Xưởng may nhân ái

Suốt thời gian qua, được gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều người có chung hoàn cảnh, anh Hải và chị Khuyên càng hiểu được sự khó khăn của họ khi đã vướng vào ma túy. Đứng trước những nhu cầu thiết thực về việc làm để giúp người cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống, anh chị đã cùng nhóm Sống tích cực mở xưởng may nhân ái. Đây là mô hình sinh kế dành cho người cai nghiện thành công tại làng Trà Khê, phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng.

Xường may ra đời từ tháng 5 năm 2011 nhưng phải đến tháng 2 năm 2013 mới chính thức đi vào hoạt động. Hiện nay, xưởng may có khoảng gần 30 máy khâu, máy vắt sổ, tạo công ăn việc làm cho 32 người. Trong đó có khoảng 20 người cai nghiện ma túy thành công, với mức thu nhập từ 3-5 triệu đồng/người/tháng. Chị Khuyên cho biết: xưởng may không chỉ may gia công quần áo theo đơn hàng từ các công ty may mặc mà còn tự may quần áo phục vụ nhu cầu thị trường quanh khu vực sinh sống, găng tay xuất khẩu, túi vải BigC, làm hoa giả để bán,….

Từ ngày có được công việc ổn định, các anh chị em trong xưởng may thuộc CLB Sống tích cực thêm yêu đời và cảm thấy tự tin hơn trong cuộc sống, vì họ đã tự kiếm được một khoản thu nhập để phục vụ bản thân và giúp đỡ gia đình sau những năm tháng lầm lỡ.

Anh Hải, chị Khuyên chia sẻ với đoàn công tác Viện PSD

Tuy nhiên, ngoài những thuận lợi có được xưởng may cũng gặp không ít những khó khăn như thiếu vốn, thiếu đất đầu tư mở xưởng, nhân lực không có tay nghề chuyên sâu, mặt hàng sản xuất còn hạn chế … Đứng trước thực tế đó, anh Hải chị Khuyên không lấy làm nản lòng mà vẫn cố gắng động viên anh chị em trong xưởng, đồng thời duy trì hoạt động của xưởng để đảm bảo đời sống cho anh chị em. Khó khăn là vậy, nhưng khi nhắc đến anh em ngoài kia vẫn đang bơ vơ không có công ăn việc làm, anh chị Hải Khuyên không ngần ngại giúp đỡ họ. Vì anh chị hiểu nỗi khổ sở và khó khăn khi vướng vào ma túy và nguy cơ nhiễm H.

Tích cực truyền thông phòng, chống ma túy

Dù công việc bận bịu, nhưng anh Hải chị Khuyên tích cực tham gia vào các hoạt động truyền thông tại cộng đồng, các trung tâm cai nghiện và các trường học. Tiếp cận, tư vấn, hỗ trợ chăm sóc cho những người cùng cảnh ngộ tại cộng đồng. Giúp mọi người có thêm hiểu biết về ma túy, về cách phòng chống HIV/AIDS… Đó là công việc có ý nghĩa và tiếp thêm cho anh chị sức mạnh để sống có ích hơn cho bản thân, gia đình, cộng đồng xã hội.

Anh Đỗ Văn Hải, hiện đang là một nhân viên hỗ trợ tuân thủ điều trị của Phòng khám ngoại trú của Bệnh viện Việt Tiệp. Với công việc này, anh đã giúp bệnh nhân có “H” hiểu được lợi ích của việc tuân thủ điều trị thuốc kháng vi rút (ARV) để kéo dài cuộc sống. Ngoài ra, anh còn là một tư vấn viên của Phòng tư vấn miễn phí của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đặt văn phòng tại Bệnh viện Việt Tiệp.

 

Xưởng may của CLB Sống Tích cực

Bên cạnh đó, chị Đoàn Thị Khuyên là cán bộ Tổ chức Pact/USAID Hòa Kỳ. Tại đây, chị được học hỏi, nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, tham gia quản lý Dự án tăng cường liên kết và hỗ trợ các hoạt động chăm sóc tại nhà và các dịch vụ điều trị HIV dành cho người có “H” và trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV tại huyện Kiến Thụy và quận Dương Kinh, TP Hải Phòng. 

Sản phẩm được bày bán ở Xưởng may

Những thành quả mà anh chị đã đạt được trong suốt gần 10 năm qua khiến nhiều người cảm phục và lấy đó làm động lực vươn lên trong cuộc sống. Chia sẻ về cuộc đời mình, có lúc anh Hải và chị Khuyên tưởng rằng cuộc đời mình đã đi vào ngõ cụt. Nhưng rồi bằng nỗ lực và phấn đầu họ cũng đã về bên nhau, cùng vun đắp cho tổ ấm bé nhỏ của mình, cùng chung tay tham gia tích cực trong công tác phòng chống HIV/AIDS. 10 năm qua, điều hạnh phúc tưởng chừng như không thể có đã đến với anh chị… một cậu con trai khỏe mạnh ra đời là trái ngọt cho tình yêu mặn nồng này.

Truyền thông PSD

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác