Trắng tay vì ma túy - Tay trắng làm lại cuộc đời

Gửi lúc 10:36 | 06/11/2017

Về Vĩnh Phúc những ngày cuối tháng 10, không khí trong lành của miền quê thật khiến lòng người như an yên hơn. Trong chuyến khảo sát các mô hình sinh kế của Mạng lưới người cai nghiện thành công Việt Nam, đoàn công tác đã được gặp và trò chuyện với anh Nguyễn Đức Thành - một thành viên của mạng lưới và là một người con Vĩnh Phúc đã từng trắng tay vì ma túy, nhưng chính anh đã quyết tâm làm lại cuộc đời mình từ đôi bàn tay trắng ấy.

Trắng tay vì ma túy

Anh Nguyễn Đức Thành sinh ra trong một gia đình thuần nông, là con cả trong gia đình có ba anh em. Vì thế, sự kỳ vọng của bố mẹ cũng đặt vào anh Thành rất nhiều. Tuổi trẻ sống trong sự đùm bọc của bố mẹ, anh được gia đình hướng cho theo học nghề cơ khí với hy vọng đó sẽ là một bước đệm cho cuộc sống ổn định trong tương lai. Tuy nhiên, có những điều không thể biết trước, có những con đường khi đưa chân vào mới thấy đó là đường cùng. Anh Thành  đã không may vấp phải một vết trượt dài, để rồi cuộc đời anh từ đó cũng rẽ theo một hướng khác, đầy những đớn đau, tủi hờn và thậm chí còn có lúc cùng quẫn.

Anh Nguyễn Đức Thành chia sẻ với đoàn công tác Mạng lưới

Những năm 2000, anh cũng chẳng còn nhớ rõ được nữa, khi ma túy lôi anh vào vũng bùn lầy của nó, anh không tự vệ, càng chẳng nghĩ sẽ có ngày ma túy phá nát cuộc đời anh. Ngày đó, tác hại của ma túy là gì anh không biết, anh chỉ biết dùng ma túy thấy vui, thấy thích và cứ dùng như thế đến khi nghiện lúc nào cũng chẳng hay nữa. Chính những suy nghĩ đó đã khiến cuộc đời anh trải qua bao phen khốn đốn. Vật vã cai nghiện, tái nghiện rồi cai nghiện, anh như vùng vẫy mãi trong đám bùn lầy mà không thấy lối thoát. Phải đến năm 2004, anh mới thực sự thoát khỏi ma túy, sau nhiều ngày tháng chống chọi và gồng mình lên với hy vọng sẽ cứu được chính mình, sẽ giúp bố mẹ bớt đau khổ, gia đình bớt gánh nặng.

Ma túy đến và đi trong cuộc đời anh Thành như một cơn lũ quét, nó mang hết những hy vọng về một cuộc sống hạnh phúc “hòa tan” vào làn khói thuốc. Nhưng cũng thật may mắn, khi chính anh đã nhận ra được và đứng lên được từ cơn lũ mang tên “ma túy”đó. Và anh đã vươn lên với suy nghĩ phải sống và phải sống là một con người.

Tay trắng làm lại cuộc đời

Sau hơn một năm cai nghiện thành công, năm 2005 vốn có sẵn nghề cơ khí trong tay, cùng sự hỗ trợ, giúp đỡ, niềm tin tưởng của gia đình, anh Nguyễn Đức Thành đã quyết tâm mở xưởng cơ khí với hy vọng đây sẽ chính là bậc thang giúp anh bước lên khỏi những đớn đau do ma túy gây ra. Nhớ lại ngày đó anh vẫn không khỏi bồi hồi, xúc động: ngày 16/10/2005 - ngày anh sẽ không bao giờ quên.

Xưởng gia công xây dựng cơ khí Nguyễn Đức Thành được mở ngay trên con đường làng thuộc Thôn Hòa Lạc, xã Tân Cương, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là mảnh đất được gia đình một người chú của anh Thành hỗ trợ và cho anh mượn mở xưởng hơn 15 năm nay. Với diện tích 60m2, tuy chưa phải là một không gian thoải mái, nhưng anh Thành sau nhiều năm cố gắng đã đầu tư được nhiều máy móc, phương tiện phục vụ và đảm bảo cho hoạt động của xưởng. Xưởng cơ khí của anh Thành chuyên về gia công cơ khí xây dựng với những mặt hàng như: cửa sắt, nhôm kính, mái tôn, các sản phẩm gia dụng bằng inox…

Anh Thành chia sẻ, hướng dẫn thợ tại xưởng cơ khí

Hiện nay, xưởng cơ khí của anh Thành có 6 nhân công với mức lương trung bình từ 5 - 6 triệu/tháng. Năm 2014, anh đã xin được giấy phép đăng ký kinh doanh cho cơ sở của mình, với niềm tin sẽ phát triển hơn nữa trong thời gian tới. Từ đó đến nay, tuy còn gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn, cũng như duy trì hoạt động của xưởng nhưng anh Thành đã bằng ý chí, sự học hỏi của chính mình để đảm bảo được mức thu nhập cho anh em nhân công. Đồng thời, anh cũng gây dựng cho gia đình nhỏ của anh được một cơ ngơi khang trang với người vợ đảm đang và 3 con nhỏ. Hơn thế nữa, anh còn chia sẻ sẽ sẵn sàng tiếp nhận những người anh, người bạn, người em đã cai nghiện ma túy thành công đến xưởng của anh làm việc, hỗ trợ dạy nghề cho các anh em có mong muốn làm lại cuộc đời.

Anh Thành trực tiếp làm các sản phẩm

Từng là người nghiện ma túy, anh Thành không những cai nghiện thành công được hơn 15 năm nay, với một sự nghiệp đầy phát triển nhưng anh còn được biết đến là một người công dân rất năng nổ, nhiệt tình tham gia mọi hoạt động tại địa phương. Tuy rằng có một quá khứ đáng buồn với ma túy, nhưng anh không che dấu, không mặc cảm mà ngược lại anh còn sẵn sàng đi tham dự nhiểu buổi tuyên truyền phòng chống ma túy với mong muốn giúp thế hệ trẻ tránh xa ma túy.

Chia tay anh Nguyễn Đức Thành, chia tay mảnh đất Vĩnh Phúc và những người dân nồng hậu, Mạng lưới người cai nghiện thành công Việt Nam đã có được nhiều trải nghiệm mới, mang những tâm tư, nguyện vọng của anh Thành với hy vọng một tương lai gần Mạng lưới sẽ đứng ra kết nối, giúp đỡ và hỗ trợ các mô hình sinh kế điển hỉnh như anh Thành để mô hình hoạt động tốt hơn, ổn định và phát triển hơn nữa.

Truyền thông PSD

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác