Tại sao thanh thiếu niên sử dụng ma túy?

Gửi lúc 09:49 | 21/07/2017

Báo cáo của Bộ Lao động thương binh và xã hội cho thấy, tỷ lệ sử dụng ma túy gia tăng trong độ tuổi thanh niên, và đặc biệt đang có xu hướng trẻ hóa ở tuổi vị thành niên và học sinh.

Nhận xét về tình hình sử dụng ma túy tại Việt Nam hiện nay, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết: “Vấn đề sử dụng, lạm dụng ma túy cũng có chiều hướng gia tăng. Con số hơn 210.000 người nghiện là phần đếm được, là phần nổi của tảng băng chìm. Trong đó, người sử dụng ma túy tập trung ở độ tuổi dưới 35, là lực lượng lao động chính của xã hội. Đáng chú ý, có 8% người nghiện ma túy ở tuổi vị thành niên, học sinh”. Việc lạm dụng chất ma túy  từ quá sớm đã gây không ít nguy hiểm cho chính bản thân người sử dụng, cho gia đình và cộng đồng xã hội. Theo các chuyên gia tâm lý Viện PSD, tình trạng trẻ hóa độ tuổi người sử dụng ma túy hiện nay do một trong các nguyên nhân cơ bản sau:

Sự thay đổi tâm sinh lý lứa tuổi: Thực tế cho thấy, thanh thiếu niên tìm đến ma túy vì nhiều lý do. Tuổi thanh thiếu niên là tuổi tò mò và sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Việc sử dụng ma túy ở lứa tuối này, thông thường do tâm lý sử dụng ma túy chỉ là để thử, cũng có thể là do sự khiêu khích của bạn bè, bắt chước người lớn, đôi khi là tâm lý muốn thể hiện mình.Một số trường hợp là do cha mẹ ít quan tâm chăm sóc, thiếu kiến thức về ma túy. Bên cạnh đó, môi trường sống có người sử dụng ma túy cũng là nguyên nhân đẩy các em đến với ma túy.

Thiếu hiểu biết về tác hại của ma túy: Kết quả khảo sát kiến thức về ma túy của phụ huynh học sinh trong các trường học của Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy thời gian qua cho thấy, đa số phụ huynh học sinh thiếu hoặc không có kiến thức về ma túy, đặc biệt là các loại ma túy mới. Hậu quả là, họ có những lầm tưởng về ma túy, dẫn đến việc thiếu cảnh giác, buông lỏng quản lý, vô hình tạo kẽ hở để ma túy tấn công vào chính con em mình.

Áp lực cuộc sống và ngoài xã hội: Một trong những nguyên nhân nữa khiến tình trạng thanh thiếu niên sử dụng ma túy tăng là do: học sinh không thích nghi ở trường, có khó khăn ở nhà, không đạt được kỳ vọng, căng thẳng cá nhân, hoặc bị chấn thương. Việc dùng thuốc hoặc ma túy lúc này có thể hiểu như giúp đối phó hoặc tránh đối phó với căng thẳng. Dần dần, chúng sẽ cảm thấy thèm nhớ cảm giác thoải mái, “phê pha” do ma túy mang lại, và tiếp tục tìm đến nó để đáp ứng nhu cầu bản thân.

Nghiên cứu của Viện PSD năm 2014, với sự tham gia của hơn 1000 học sinh phổ thông và sinh viên các trường đại học tại 5 quận trên địa bàn Hà Nội cũng chỉ ra, đa số các em chưa thực sự tự tin với hiểu biết của mình về ma túy. Có 4,5% số bạn cho rằng mình rất hiểu biết về khái niệm và các chất ma túy trong khi đó có tới 42,2% số người được hỏi tự đánh giá mình không hiểu về nội dung này.

Qua khảo sát, nghiên cứu đánh giá về khả năng nhận biết người nghiện ma túy và các kỹ năng phòng chống ma túy của học sinh, sinh viên còn hạn chế. Có tới 44% bạn cho rằng mình không biết dấu hiệu để nhận biết người nghiện ma túy và gần 40% khẳng định mình chưa được trang bị kỹ năng cần thiết để phòng tránh ma túy.

Hầu hết học sinh sinh viên (HSSV) đều nhận biết được những chất gây nghiện bất hợp pháp như: thuốc phiện (93,8%), heroin (89,8%) và cần sa (75,9%). Tuy nhiên, những loại ma túy có tác hại trực tiếp đến hệ thần kinh của người sử dụng và đang trở nên phổ biến hiện nay, đặc biệt là trong giới trẻ như methaphetamine (ma túy đá) chỉ có 56,4 % cho rằng chất đó khả năng gây nghiện. Khả năng gây nghiện của một số chất khác như shisha, bóng cười cũng được rất ít HSSV biết đến.

Điều đáng lo ngại là nhiều em vẫn còn những hiểu biết sai lầm về tác hại của ma túy. Có tới 23,5% số bạn đồng ý với ý kiến rằng: “Sử dụng ma túy khiến tinh thần tỉnh táo, vui vẻ, lạc quan”, 24,8% số bạn đồng ý rằng: “Sử dụng ma túy một lần thì không gây nghiện và không nguy hiểm”.

 

Thanh thiếu niên bị bắt quả tang khi đnag phê ma túy trong quán karaoke (Nguồn Internet)

 

Thực tế này cho thấy, nhận thức của lứa tuổi thanh thiếu niên về ma túy và các chất gây nghiện chưa được đầy đủ. Thiếu kiến thức phòng vệ, thiếu bản lĩnh đã khiến các em dễ dàng mắc vào cái bẫy của ma túy. Việc lạm dụng chất gây nghiện đã gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, cũng như đời sống của thanh thiếu niên. Để góp phần làm giảm những tác động của ma túy đến đời sống xã hội, chúng ta cần phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

Thứ nhất: Cần tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức cho thanh thiếu niên, thầy cô giáo, các bậc phụ huynh… về ma túy, kỹ năng phòng tránh ma túy, giúp các em có thông tin chính xác, kịp thời, từ đó có những quyết định đúng đắn. Công tác này cần được thực hiện nghiêm túc, thường xuyên và liên tục. Bên cạnh đó, nội dung và phương pháp truyền thông về ma túy cũng cần được cập nhật, phù hợp với từng đối tượng, từng vùng miền. Bên cạnh đó, cần tăng cường các hoạt động giáo dục trực tiếp, lồng ghép vào các hoạt động ngoại khóa của trường học, phường, xã,… nhằm giúp cộng đồng có hiểu biết đầy đủ về ma túy.

Thứ hai: Tăng cường các hoạt động văn hóa để giải trí, vui chơi lành mạnh, bổ ích đối với từng lứa tuổi, tạo môi trường lành mạnh, giúp họ tránh xa những đối tượng xấu lôi kéo, xa ngã vào ma túy.

Thứ ba: Củng cố mối quan hệ giữa nhà trường, gia đình và các cơ quan chức năng trong việc giáo dục, phòng ngừa tội phạm ma túy, tiếp tục có những biện pháp tăng cường sự giám sát của nhân dân trong tố giác tội phạm ma túy, phát động nhiều hơn nữa những phong trào toàn dân phát hiện và tố giác tội phạm ma túy.

Để đấu tranh, phòng, chống ma túy có hiệu quả và bảo vệ thế hệ trẻ khỏi hiểm họa ma túy, cần hành động quyết liệt, mạnh mẽ với các giải pháp đồng bộ, toàn diện. Sự vào cuộc, chung tay của cả cộng đồng, đặc biệt là sự gắn kết chặt chẽ của các thành viên trong gia đình sẽ góp phần bảo vệ mỗi cá nhân, giảm thiểu nguy cơ sử dụng ma túy cũng như các hành vi, lối sống không lành mạnh của giới trẻ.

Truyền thông PSD

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác