XU HƯỚNG GIA TĂNG NHỮNG RỐI LOẠN DO SỬ DỤNG MA TÚY Ở NỮ GIỚI

Gửi lúc 16:02 | 20/07/2017

Báo cáo Tình hình ma túy toàn cầu năm 2017 của Cơ quan phòng chống Ma túy và Tội phạm của Liên Hợp Quốc UNODC cho thấy, tỷ lệ người sử dụng ma túy trên toàn thế giới vẫn không có nhiều thay đổi. Ước tính, có khoảng 5% dân số thế giới trong độ tuổi từ 15 - 64 đã từng sử dụng ma túy, có khoảng 29,5 triệu người bị chứng rối loạn do ảnh hưởng của ma túy. Báo cáo cũng nhấn mạnh những tác động của ma túy đến nam giới và nữ giới có sự khác biệt.

Theo đó, tỷ lệ sử dụng ma túy nói chung của nữ giới thấp hơn nam giới. Nam giới sử dụng cần sa, cocain hoặc amphetamine cao hơn gấp 3 lần nữ giới. Tuy nhiên, tỷ lệ lạm dụng thuốc, đặc biệt thuốc dòng opioid và thuốc an thần cao của nữ giới cao hơn nam giới.

 

Tuổi thọ giảm do rối loạn sử dụng ma túy, so sánh giữa nam và nữ giới giai đoạn 2005 – 2015

(Tính theo chỉ số DALYs, Nguồn: IHME)

 

Nghiên cứu của Viện đánh giá và nghiên cứu y tế (Institute for Health Metrics and Evaluation - IHME) tại Đại học Washingtoncũng đưa ra kết luận, tỷ lệ nữ giới bị rối loạn ma túy có xu hướng tăng cao hơn nam giới. Trong giai đoạn từ 2005 đến 2015, tỷ lệ tăng rối loạn do ma túy của nữ giới là 25%, trong khi tỷ lệ này ở nam giới tăng 19% . Trong giai đoạn này, có sự gia tăng tương đối về tỷ lệ mắc các rối loạn do sử dụng ma túy ở cả hai giới, đặc biệt là các rối loạn do sử dụng thuốc phiện, cocain (tăng tương đương 25% và 40% ở nữ giới, tỷ lệ 17% và 26% ở nam giới).

Truyền thông PSD

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác