Vươn lên từ bóng tối

Gửi lúc 09:34 | 25/05/2017

Làm nghề lái xe tải đường dài, trong những chuyến xe rong ruổi ra Bắc, vào Nam, do theo bạn bè rủ rê, năm 2000, Huỳnh Văn Dương (1975, trú thị trấn Phước An, H.Krông Pách, Đắc Lắc) sa vào nghiện ngập ma túy.

 

Anh Huỳnh Văn Dương (thứ 2, từ phải sang) trò chuyện với cán bộ tổ dân phố, Công an và Đoàn thanh niên thị trấn Phước An bên chiếc xe tải của gia đình

 

Đi cai nghiện nhiều lần nhưng không được, đến khi không có tiền mua ma túy, năm 2011, Dương đi mua heroin về bán để có tiền thỏa mãn cơn nghiện. Sau đó Dương bị bắt và bị Tòa án nhân dân huyện Krông Pách xử phạt 3 năm tù giam. Thời gian này, bố Dương ốm nặng rồi qua đời, sau đó đến lượt mẹ ốm nằm liệt nên gia cảnh càng khó khăn. Trong trại cải tạo, cùng với quyết tâm cai nghiện ma túy, Dương đã chấp hành tốt các quy định của trại giam nên được giảm án 6 tháng.

Cuối năm 2013, Dương mãn hạn tù, trở về nhà với hai bàn tay trắng và còn đeo nặng mặc cảm lầm lỗi. Dương muốn làm lại cuộc đời, nhưng sẽ bắt đầu từ đâu giữa khó khăn trăm bề. Anh cảm thấy cuộc sống thật bế tắc.

May mắn của Dương là khi trở về, từ người thân đến bà con lối xóm, chính quyền địa phương không những không kỳ thị mà lại còn bao dung, mở lòng, đến gặp gỡ khuyên bảo, cùng bàn cách giúp anh bắt tay xây dựng cuộc sống mới. Dương được bảo lãnh để vay tiền từ ngân hàng chính sách, được nhiều người khác cho mượn thêm tiền để mua xe tải chở hàng thuê.

Với quyết tâm đoạn tuyệt với ma túy, chăm chỉ làm ăn vươn lên, đến nay, Dương không chỉ có thu nhập ổn định để chăm lo cho gia đình, trả được phần lớn nợ nần, mà còn tạo việc làm đều đặn với mức lương mỗi tháng 14 triệu đồng cho 1 lái xe và 6 triệu đồng cho 1 phụ xe.

Cứ sau mỗi chuyến hàng trở về nhà, Dương lại quấn quýt với gia đình. Thỉnh thoảng, cán bộ Công an, Đoàn thanh niên thị trấn, Ban tự quản Tổ dân phố 3 cũng đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ niềm vui với gia đình anh. Quá thấu hiểu những mất mát, hậu quả từ nghiện ngập, mua, bán ma túy, giờ đây, sau khi đã thoát khỏi vũng lầy tối tăm, hư ảo đó, Huỳnh Văn Dương còn chia sẻ với những người đang trót lỡ lầm vướng vào ma túy, để họ có thêm nghị lực quyết tâm làm lại giống như mình. 

Đối với những người nghiện, từ bỏ được ma túy là một hành trình rất nhiều gian nan. Nhưng, qua câu chuyện của anh Huỳnh Văn Dương đã cho thấy, một khi người nghiện ma túy có quyết tâm và tạo được niềm tin với mọi người thì sẽ tìm lại được niềm vui, hạnh phúc của mình trong cuộc sống.

Theo báo CAĐN

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác