Sử dụng chất gây nghiện nguy cơ cao bị đột tử

Gửi lúc 11:41 | 04/05/2017

Sử dụng các chất gây nghiện chứa ma túy sẽ dẫn đến nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ não, đột tử. Đây là nhận định của các chuyên gia Tim mạch. Bác sĩ Lê Phát Tài, Viện Tim TP. Hồ Chí Minh cho biết: người sử dụng các chất gây nghiện như ma túy, cocain, thuốc lắc, cần sa, shisha pha chế kéo dài có thể gặp nhiều biến cố về tim mạch, thậm chí dẫn đến tử vong do đột tử, đột quỵ não bất ngờ.

Đột tử, đột quỵ não

Bác sĩ Lê Phát Tài cho biết: người sử dụng các chất gây nghiện hay bị rối loạn nhịp tim, nhanh, chậm thất thường, đặc biệt là rối loạn nhịp thất. Vì các chất này tác động lên sự hình thành và dẫn truyền xung động ở tim, từ đó gây ra các rối loạn nhịp. Tác động này có thể khiến người sử dụng chết đột ngột, hay còn gọi là đột tử. Đây cũng là một trường hợp người sử dụng quá liều lượng sẽ dẫn đến tử vong do sốc thuốc.

Nhiều bạn trẻ vô tư hút shisha trong một quán bia ở Sài Gòn mà không lường trước các tác hại nguy hiểm. Ảnh: Khánh Trung - Zing.vn

Cũng theo các chuyên gia Tim mạch, người sử dụng các chất gây nghiện còn phải đối diện với nguy cơ có thể bị đột quỵ não do tình trạng co mạch, tăng huyết áp quá mức và tách mạch máu não.

Nhồi máu cơ tim cấp, suy tim, phình động mạch chủ

Cocaine và các chất gây nghiện nói chung có thể gây tái hấp thu norepinephrine và dopamine ở vị trí tiền synapeadrenergic, từ đó tăng hoạt tính quá mức hệ giao cảm làm co mạch hệ thống, mạch vành, hệ mạch máu nuôi tim gây ra cơn đau thắt ngực dẫn đến nhồi máu cơ tim cấp. Vì vậy, việc sử dụng ma túy kéo dài có thể gây ra phì đại cơ tim. Trong các số liệu hiện nay thì khoảng 7% người nghiện mắc chứng bệnh này. Các chất gây nghiện có thể gây viêm cơ, loạn nhịp dẫn đến suy tim.

"Người sử dụng cocaine không chỉ bị nhồi máu cơ tim mà còn bị phình động mạch chủ, tổn thương nội mạc mạch máu và tăng huyết áp kéo dài. Bị biến chứng tim mạch này khiến người nghiện có thể tử vong", bác sĩ Tài nói.

Nhiễm trùng nội mạc, tăng huyết áp

Người sử dụng ma túy thường dùng kim tiêm chích vào tĩnh mạch, nhưng dụng cụ tiêm không được vô trùng khiến van tim bị tổn thương. Tiêm chích sẽ làm tăng nguy cơ viêm nội mạc. Ngoài những bệnh lý trên thì hầu hết người sử dụng ma túy thường bị tăng huyết áp do bị kích thích, co mạch, tăng nhịp tim và bị các lý về thận do dùng cocaine.

Vì vậy, khi sử dụng các chất gây nghiện đều sẽ có những ảnh hưởng nhất định trực tiếp đến cơ thể, sức khỏe. Đặc biệt, các chất sẽ hủy hoại cơ thể và dẫn đến tử vong.

Truyền thông PSD

 

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY PSD

Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline Tư vấn tâm lý: 097.131.5474 - 096. 976. 9374
Email: neovetuoisang@gmail.com | Facebook: Viện PSD
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác